Công an huyện Vân Đồn tăng cường công tác đảm bảo ANTT, phòng chống vi phạm pháp luật do uống bia rượu trên địa bàn huyện Vân Đồn

18/05/2021 16:18

Trong những năm gần đây, trên cả nước nói chung và huyện Vân Đồn nói riêng, tình trạng người dân sử dụng rượu, bia và các chất kích thích vi phạm pháp luật đang có chiều hướng ngày càng gia tăng.

5 tháng đầu năm 2021, Công an huyện Vân Đồn tiếp nhận và xử lý 25 vụ án, vụ việc, trong đó có 02 vụ đánh nhau gây thương tích; 01 vụ TNGT rất nghiêm trọng liên quan đến việc sử dụng bia, rượu trước khi xảy ra sự việc, hậu quả làm 02 người bị thương, 03 người bị chết. Công an huyện đã khởi tố điều tra 01 vụ 01 bị can can tội Cố ý gây thương tích, TAND huyện đã xét xử sơ thẩm tuyên 30 tháng tù giam; xử phạt vi phạm hành chính 37 trường hợp = 128.500.000đ về lỗi uống rượu bia tham gia điều khiển phương tiện giao thông.

Công an huyện Vân Đồn lập chốt kiểm tra nồng độ cồn tại khu vực TL334 thuộc thôn Cặp Tiên, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do thói quen sinh hoạt, tập quán văn hóa chúc tụng nhau uống rượu bia, nhất là vào các dịp lễ, Tết của người dân; nhận thức của người dân huyện Vân Đồn còn nhiều hạn chế, cho rằng uống một chút rượu bia thì không ảnh hưởng gì đến việc sinh hoạt cũng như quá trình tham gia giao thông; việc tuyên truyền phổ biến tác hại của rượu bia chưa có tác dụng đối với một bộ phận không nhỏ người dân. Vì vậy, mặc dù đã được tuyên truyền phổ biến pháp luật đến tận làng, bản, thôn, xóm, các trường học, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước...và sự quyết liệt trong quá trình xử lý của Công an huyện nhưng đến nay tình trạng này vẫn chưa có chiều hướng thuyên giảm.

Trong thời gian tới, để phòng tránh vi phạm pháp luật do tác hại của rượu, bia và các chất kích thích khác, đặc biệt là trong dịp bảo vệ bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, với tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid - 19 ngày phức tạp như hiện nay, Công an huyện tiếp tục triển khai nhiều kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát ban đêm, lập các chốt kiểm tra ngẫu nhiên, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT; trong đó đặc biệt chú trọng vào một số hành vi vi phạm như: Vi phạm quy định về nồng độ cồn, sử dụng ma túy khi lái xe, chạy quá tốc độ, điều khiển phương tiện khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe...

Công an huyện Vân Đồn tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật cho học sinh, giáo viên tại Trường tiểu học Kim Đồng

Chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, các trường học, cơ quan doanh nghiệp, tổ dân khu phố... tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật hình sự, pháp luật giao thông... đến từng người dân trên địa bàn toàn huyện. Phát huy vai trò, trách nhiệm của các tổ chức Đoàn, Hội, Đội trong các nhà trường trong việc giữ gìn trật tự, an toàn giao thông, đẩy mạnh Cuộc vận động “Học sinh, sinh viên với văn hóa giao thông”, tăng cường phối hợp tổ chức các hoạt động giúp thanh, thiếu niên hoàn thiện các kỹ năng tham gia giao thông an toàn; cách lựa chọn và sử dụng mũ bảo hiểm có chất lượng và đúng quy định; cách nhận diện và phòng tránh các tình huống có nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông; cách xử lý các tình huống khi bị xâm hại về sức khỏe, danh dự, nhân phẩm ... nhưng vẫn đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch bệnh Covid - 19.

Hà Loan - Công An huyện Vân Đồn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 247
Đã truy cập: 2760604