Xã Đông Xá: Diễn tập công tác bầu cử và công tác phòng chống dịch Covid – 19 tại thôn Đông Sơn

19/05/2021 14:36

Vừa qua, Ủy ban bầu cử xã Đông Xá đã tổ chức diễn tập điểm phương án  bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 –2026 và công tác phòng chống dịch Covid – 19 tại khu vực bỏ phiếu số 1, ở nhà văn hóa thôn Đông Sơn. Đến dự có các đồng chí trong Ban Chỉ đạo, Ủy ban bầu cử xã; cán bộ, công chức được trưng dụng giúp việc công tác bầu cử; Tổ trưởng Tổ bầu cử các thôn và các đồng chí trong tổ bầu cử của Thôn Đông Sơn.

Diễn tập công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 tại nhà văn hóa thôn Đông Sơn – xã Đông Xá

Buổi diễn tập đặt ra 2 tình huống giả định. Tình huống 1 là vào hồi 15h30’, ngày 23/05/2021, tại xóm 1, thôn Đông Sơn (gồm có 15 hộ dân) phát hiện có 1 ca nhiễm Covid-19 liên quan đến ổ dịch Bệnh viên K. Nhận được thông tin Ban chỉ đạo phòng dịch Covid- 19 xã Đông Xá đã phối hợp với lực lượng chức năng liên quan của huyện, khoanh vùng truy vết, đưa bệnh nhân đi cách ly tập trung; đồng thời tập trung phun khử khuẩn, thực hiện phong tỏa toàn bộ xóm 1.

Diễn tập phun khử khuẩn tại nhà các hộ dân

Với tình huống này, Tổ trưởng tổ bầu cử của thôn chỉ đạo phân công bộ phận phụ trách hòm phiếu phụ mặc quần áo, đồ dùng bảo hộ phòng dịch, nhanh chóng di chuyển đến xóm 1, dùng loa cầm tay thông báo tới các hộ gia đình và cử tri thực hiện bầu cử tại chỗ, không di chuyển về nhà Văn hóa thôn nơi đang tổ chức bỏ phiếu. Tại nhà một hộ dân xóm 1, sau khi  lực lượng Y tế phun khử khuẩn, bộ phận mang hòm phiếu mới đặt hòm phiếu phụ, thông báo mời lần lượt các cử tri ra thực hiện quyền bầu cử và hướng dẫn cử tri cách bầu. Đồng thời yêu cầu thực hiện các biện pháp đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Cử tri tiến hành bỏ phiếu tại chỗ vào hòm phiếu phụ, trong điều kiện thôn có ca bệnh Covid - 19

Tình huống 2 là thôn Đông Sơn có 5 cử tri đang cách ly tại nhà gồm: (3 trường hợp là F1 đã hết thời hạn cách ly tập trung; 2 trường hợp thuộc diện F2).

Với tình huống này, Tổ trưởng tổ bầu cử chỉ đạo phân công bộ phận phụ trách hòm phiếu phụ mặc quần áo, đồ dùng bảo hộ phòng dịch, di chuyển đến từng hộ gia đình cử tri đang thực hiện cách ly tại nhà, thông báo cử tri thực hiện bầu cử tại chỗ; Đồng thời yêu cầu thực hiện các biện pháp đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Sau khi các cử tri đã bầu xong, thành viên phụ trách tổ bầu cử thực hiện niêm phong hòm phiếu phụ để chuyển tới nhà văn hóa thôn

Thông qua buổi diễn tập, giúp các thành viên trong Ban chỉ đạo, Ủy ban bầu cử của xã, các đồng chí trong tổ giúp việc, tổ trưởng các tổ bầu cử trên địa bàn xã nâng cao năng lực ứng phó, chủ động xử trí các tình huống bất ngờ xảy ra, nhất là tình huống bầu cử trong trường hợp xảy ra dịch Covid 19, để cuộc bầu cử được diễn ra an toàn, thuận lợi.

Đến nay các thôn trên địa bàn xã Đông Xá cũng đã diễn tập xong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Mai Duyên