Vân Đồn Công bố bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại xã Đông Xá

20/05/2021 10:04

UBND huyện vừa có quyết định số 1438/QĐ - UBND về việc công bố bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại xã Đông Xá kể từ ngày 17/5/2021. Địa điểm xảy ra ổ dịch đầu tiên là tại hộ Lục Văn Thông, thôn Đông Hải, xã Đông Xá. Huyện đã xác định vùng dịch tại thôn Đông Sơn, vùng uy hiếp bao gồm xã Đoàn Kết và thị trấn Cái Rồng. Vùng đệm là các xã Hạ Long, Bình Dân, Đài Xuyên.

Ảnh minh họa

Trước tình hình dịch bệnh, UBND huyện chỉ đạo UBND xã Đông Xá triển khai tiêu hủy đàn lợn bị nhiễm vi rút dịch tả lợn Châu Phi, chỉ đạo các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm của xã Vạn Yên, các thôn và nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định tại Luật Thú y; Khẩn trương bao vây dập dịch, đặt biển báo, lập chốt kiểm soát ra vào địa bàn xã, nghiêm cấm việc giết mổ, vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn ra – vào vùng có dịch, thực hiện vệ sinh, tiêu độc, khử trùng toàn bộ vùng có dịch, vùng bị uy hiếp và vùng đệm.

UBND huyện cũng giao cho phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp với Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện kiểm tra, giám sát, hướng dẫn cụ thể các biện pháp phòng, chống ngăn chặn hiệu quả bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn. Các xã, thị trấn thực hiện vệ sinh, tiêu độc, khử trùng toàn bộ vùng uy hiếp, vùng đệm, chủ động tăng cường công tác phòng chống dịch, dám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, xử lý kịp thời nếu dịch xảy ra.

Đỗ Hiền