Huyện Vân Đồn: Tăng cường kiểm soát, ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi tái phát

27/05/2021 15:10

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vân Đồn, từ ngày 9/5/2021, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã tái phát sinh trên địa bàn huyện. Tính đến ngày 25/5/2021, bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 12 hộ, thuộc Thôn Đài Làng, xã Vạn Yên và Thôn Đông Hải, xã Đông Xá. Tổng số lợn mắc bệnh, buộc phải tiêu hủy ở các địa phương này là 81 con, trọng lượng 3.166kg.

Tổ chức tiêu hủy lợn bị bệnh dịch tả Châu Phi

Trước diễn biến thay đổi thất thường của thời tiết đang, tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh xâm nhiễm, trong khi chưa có vắc xin phòng bệnh hiệu quả, nên nguy cơ dịch bệnh tiếp tục tái phát và lây lan là rất cao nếu như công tác phòng, chống không được triển khai thực hiện đồng bộ và chặt chẽ. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi lợn của huyện. Vì vậy, để khẩn trương kiểm soát, ngăn chặn các ổ dịch phát sinh, tập trung chỉ đạo phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi tái phát, lây lan trên địa bàn huyện, ngay sau khi công bố dịch tại 2 địa phương, UBND huyện Vân Đồn đã có văn bản chỉ đạo về việc tập trung kiểm soát bệnh dịch tả lợn Châu Phi tái phát, lây lan diện rộng trên địa bàn. Theo đó, UBND huyện Vân Đồn yêu cầu Chủ tịch UBND các các xã, thị trấn tập trung các nguồn lực để tổ chức thực hiện quyết liệt và đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi theo đúng chỉ đạo của Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh và huyện; tránh tình trạng chủ quan, lơ là, để dịch bệnh lây lan khó kiểm soát. Tổ chức thông tin, tuyên truyền, tập huấn hướng dẫn cho người chăn nuôi áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; chủ động giám sát đàn lợn có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh, kịp thời phát hiện, báo cáo chính quyền, cơ quan thú y để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Rà soát tổng đàn lợn của địa phương, triển khai giám sát dịch bệnh trên đàn lợn, nhất là tại các khu vực đã từng có dịch bệnh xuất hiện, khu vực có nguy cơ cao để phát hiện sớm, kịp thời xử lý dứt điểm ngay khi phát hiện lợn mắc bệnh, nghi mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Kiểm soát chặt chẽ hoạt động vận chuyển lợn, nghiêm cấm các hình thức vận chuyển, buôn bán lợn ra khỏi vùng dịch khi chưa có công bố hết dịch hoặc chưa có sự cho phép của cơ quan chuyên môn có thẩm quyền. Xử lý nghiêm các trường hợp không báo cáo dịch bệnh, bán chạy, giết mổ, vứt xác lợn bệnh, nghi mắc bệnh ra môi trường.

Đối với các khu vực có dịch, các địa phương khẩn trương phối hợp với Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp tổ chức xử lý, tiêu hủy lợn bệnh, dập dịch và triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định của Luật Thú y và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thú y. Tiếp tục tổ chức tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường trên địa bàn toàn xã; đồng thời chuẩn bị sẵn sàng con người, vật tư hóa chất để thực hiện công tác chống dịch, dập dịch, tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Đối với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện cũng yêu cầu tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các địa phương thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi, đặc biệt là công tác giám sát dịch bệnh, công tác quản lý chăn nuôi an toàn sinh học, công tác vệ sinh tiêu độc, khử trùng, kiểm soát vận chuyển, giết mổ và các biện pháp xử lý ổ dịch; Tổ chức triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh...

Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh hướng dẫn kỹ thuật cho UBND các xã, thị trấn thực hiện công tác phòng chống dịch cho nhân dân; Chủ động phân công cán bộ hỗ trợ kỹ thuật thực hiện công tác chống dịch, lấy mẫu xét nghiệm khi phát hiện lợn ốm, lợn nghi nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện. Đẩy nhanh tiến độ kế hoạch tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2021.

Các hộ chăn nuôi cần thực hiện tốt các khuyến cáo về phòng chống bệnh dịch để đảm bảo phát triển chăn nuôi bền vững

Có thể thấy, sự lơ là, chủ quan, thiếu ý thức trong phòng, chống dịch bệnh nói chung, bệnh dịch tả lợn Châu Phi nói riêng của người chăn nuôi, người buôn bán, vận chuyển lợn là một trong những nguyên nhân căn bản làm bùng phát, tái phát dịch bệnh trên địa bàn. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi lợn, số lợn bị tiêu hủy do mắc bệnh lớn, dẫn đến suy giảm đàn lợn, mất cân đối cung- cầu, tạo cơ hội cho người kinh doanh đẩy giá thịt lợn lên cao trên thị trường, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. Vì vậy, để phòng chống dịch tốt, đạt hiệu quả lâu dài, các hộ chăn nuôi và người kinh doanh thịt lợn cần phải nâng cao hơn nữa ý thức phòng, chống dịch, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, coi nhẹ công tác này. Có như vậy mới không tạo cơ hội để dịch bệnh tái phát, đảm bảo an toàn dịch bệnh vững chắc. Cùng với đó thực hiện tốt các khuyến cáo của ngành nông nghiệp trong việc thực hiện chăn nuôi theo mô hình an toàn sinh học, chú trọng vệ sinh môi trường nuôi, thực hiện thường xuyên việc tiêu độc khử trùng ở các cơ sở chăn nuôi, thực hiện nghiêm quy định của Luật Thú y để đảm bảo cho ngành chăn nuôi phát triển bền vững, an toàn dịch bệnh.

Ngân Hà


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 228
Đã truy cập: 2760585