Dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện tại xã Đoàn Kết

02/06/2021 15:41

Ngày 31/5/2021, UBND huyện Vân Đồn đã có Quyết định số 1593/QĐ - UBND về việc công bố bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại xã Đoàn Kết kể từ ngày 30/5/2021.

Theo đó, địa điểm xảy ra ổ dịch đầu tiên tại xã Đoàn Kết là tại hộ bà Trần Thị Liên, thôn Khe Ngái. Tính đến hết ngày 1/6, ổ dịch tại hộ bà Trần Thị Liên đã có 17 con lợn mắc bệnh với trọng lượng 1.113kg, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lợn mắc bệnh trên theo quy định.

Toàn bộ số lợn mắc bệnh đã được Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng tiêu hủy theo quy định

Ổ dịch tại Thôn Khe Ngái được xác định sẽ uy hiếp đến các thôn lận cận gồm: Thôn Khe Mai, Bồ Lạy, Tràng Hương của xã Đoàn Kết, các thôn 12, 13, 14, 15 của xã Hạ Long và khu 6 của Thị trấn Cái Rồng. Đồng thời, một số thôn, khu của xã Hạ Long, Bình Dân Thị trấn Cái Rồng nằm trong bán kính 10km được xác định là vùng đệm cũng có nguy cơ cao lây lan dịch bệnh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, UBND huyện Vân Đồn đã chỉ đạo UBND xã Đoàn Kết triển khai tiêu hủy đàn lợn bị nhiễm vi rút dịch Tả lợn Châu Phi; các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm của xã, các thôn và nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định tại Luật Thú y; Khẩn trương bao vây dập dịch, đặt biển báo, lập chốt kiểm soát, nghiêm cấm việc giết mổ, vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn ra, vào vùng có dịch; Đồng thời, thực hiện vệ sinh, tiêu độc, khử trùng toàn bộ vùng có dịch, vùng bị uy hiếp và vùng đệm.

UBND huyện cũng giao cho phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp với Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện kiểm tra, giám sát, hướng dẫn cụ thể các biện pháp phòng, chống ngăn chặn hiệu quả bệnh dịch Tả lợn Châu Phi trên địa bàn. Các xã, thị trấn thực hiện vệ sinh, tiêu độc, khử trùng toàn bộ vùng uy hiếp, vùng đệm, chủ động tăng cường công tác phòng chống dịch, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, xử lý kịp thời nếu dịch xảy ra.

Ngân Hà


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1064
Đã truy cập: 2507061