Hội nghị tổng kết công tác PCTT và TKCN năm 2020, triển khai công tác PCTT và TKCN năm 2021

04/06/2021 12:47

Chiều 3/6 UBND huyện đã tổ chức hội nghị họp trực tuyến tổng kết công tác PCTT và TKCN năm 2020, triển khai nhiệm vụ công tác PCTT và TKCN năm 2021 ở 13 điểm cầu gồm điểm cầu trung tâm UBND huyện và 12 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Dự hội nghị có đồng chí Tô Văn Hải – PBT Thường trực Huyện uỷ; đồng chí Trương Mạnh Hùng – Chủ tịch UBND huyện – Trưởng Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Năm 2020, là năm điển hình cho tính phức tạp, cực đoan, bất thường của thiên tai. Tại miền trung bão chồng bão, lũ chồng lũ liên tiếp xảy ra và tại huyện Vân Đồn đã bị ảnh hưởng của 02 cơn bão số 2, số 7 và đợt mưa lớn kéo dài vào đầu tháng 8 gây ngập úng cục bộ một số khu dân cư trên địa bàn TTCR, dọc tuyến đường 334, khu vực cánh đồng thôn Đầm Tròn xã Bình Dân và sạt lở đất đá mái ta luy tuyến đường Đông Xá đi khu tái định cư xã Đoàn Kết. Cũng trong năm 2020 trên địa bàn huyện xảy ra 2 trận động đất có cường độ nhỏ, không nhận biết được và không gây ra thiệt hại là (ngày 12/2/2020 lúc 15h09 phút tại xã Bản Sen cường độ 2,7độ Richter; ngày 2/9/2020 lúc 22h42 phút tại xã Đoàn Kết cường độ 2,5 độ Richter). Trước những diễn biến phức tạp của thiên tai dưới sự chỉ đạo, điều hành chủ động, tích cực, kịp thời, linh hoạt, cương quyết và sát thực tiễn, bám địa bàn của lãnh đạo huyện, sự quan tâm chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo tỉnh; các Sở, ngành, phòng ban chuyên môn và các địa phương, đơn vị trên địa bàn đã tích cực, khẩn trương, nghiêm túc có các biện pháp cụ thể triển khai thực hiện tốt các phương án PCTT và TKCN, do vậy trong năm 2020 không bị thiệt hại lớn về bão và mưa lớn.

Các đại biểu tập trung thảo luận tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận khắc phục những tồn tại hạn chế của năm 2020, đề ra các giải pháp cụ thể trong năm 2021, triển khai nhiệm vụ mới của Ban chỉ huy trong công tác phòng thủ dân sự, từ đó xây dựng và triển khai có hiệu quả phương án PCTT – TKCN gắn với phòng thủ dân sự trong năm 2021.

Đồng chí Trương Mạnh Hùng – Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chi huy PCTT và TKCN huyện phát biểu kết luận tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Trương Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện đã ghi nhận và biểu dương sự cố gắng, tích cực, chủ động của các cấp, các ngành, LLVT các địa phương, đặc biệt là nhân dân trong chuyển biến về nhận thức, chủ động triển khai, thực hiện phòng chống thiên tai và TKCN trong thời gian qua. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng cho biết năm 2021, theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc Gia, từ tháng 6,7 bão và áp thấp nhiệt đới bắt đầu hoạt động ở vùng biển phía Bắc Biển Đông, các cơn bão có xu hướng di chuyển mạnh hơn, phức tạp hơn, lượng mưa ở hầu hết các khu vực được dự báo bằng hoặc cao hơn trung bình nhiều năm. Và để công tác PCTT-TKCN và phòng thủ dân sự năm 2021 triển khai có hiệu quả trên địa bàn huyện, đồng chí chủ tịch UBND huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ, cụ thể như: Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy Đảng, chính quyền; sự vào cuộc tích cực và phối hợp có hiệu quả của các cơ quan, ban, ngành, đơn vị, đoàn thể các cấp; Tiếp tục thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền, đặc biệt là vào đầu mùa mưa và trước các cơn bão để nâng cao ý thức cảnh giác của nhân dân, vận động nhân dân các vùng thường xuyên có nguy cơ xảy ra bị thiệt hại lớn do mưa bão chủ động trong công tác PCTT-TKCN và phòng thủ dân sự; xây dựng phương án PCTT và TKCN cụ thể, sát với thực tế của địa phương, đơn vị; tăng cường xây dựng và củng cố lực lượng dân quân tự vệ, lực lượng dân phòng, sẵn sàng đối phó với mọi tình huống khi có sự cố xảy ra; chủ động xuống cơ sở nắm tình hình; huy động đủ lực lượng, phương tiện, vật tư, hậu cần, trực 24/24h để trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo tại các khu vực trọng điểm; Xây dựng phương án bảo vệ, bảo đảm an toàn người và tài sản khi có bão lũ xảy ra.

Các tập thể, cá nhân được nhận giấy khen của UBND huyện vì có thành tích trong công tác PCTT và TKCN năm 2020

Cũng nhân dịp này, UBND huyện đã tặng giấy khen cho 2 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020.

Thanh Nga


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 838
Đã truy cập: 2649957