Tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ Cái Rồng

04/06/2021 16:38

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của tỉnhvề việc triển khai một số biện pháp đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh covid -19 trên địa bàn, thời gian qua, huyện Vân Đồn đã và đang tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp trong công tác phòng chống dịch bệnh. Bước đầu hình thành được thói quen và nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành khuyến cáo 5k về công tác phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế.

Các khẩu hiệu được dán tại cổng và trong khu vực chợ

Chợ Cái Rồng có vai trò quan trọng trong việc bảo đảm nguồn cung các mặt hàng thiết yếu, nhưng đồng thời cũng là những địa điểm tiềm ẩn rủi ro và nguy cơ lây lan dịch bệnh cao do tập trung đông người. Vì vậy, việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ Cái Rồng đang được huyện Vân Đồn đặt lên hàng đầu.

​Chợ Vân Đồn có hơn 300 hộ đang tham gia kinh doanh, buôn bán cố định và gần 90 hộ buôn bán vãng lai. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban quản lý chợ Cái Rồng đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao ý thức chấp hành quy định phòng, chống dịch của các tiểu thương và người dân khi đến mua sắm. Trong đó, tập trung đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về diễn biến tình hình dịch bệnh, các quy định, giải pháp phòng, chống dịch bệnh trong hoạt động kinh doanh, buôn bán đến tiểu thương và người dân thông qua hệ thống loa truyền thanh tại chợ. Bên cạnh đó, tăng cường tuần tra, nhắc nhở và giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch của người bán, người mua. Cùng với đó, tiến hành lập chốt và kiểm soát việc đo thân nhiệt, xịt sát khuẩn cho chủ hộ kinh doanh và người dân ra, vào chợ. 

“Thông điệp 5K ” của Bộ y tế, biển hiệu được đặt ngay lối vào các cổng chợ Cái Rồng. Mới hơn 9 giờ sáng nhưng trong chợ cũng khá là vắng khách. Dạo quanh một vòng khu vực Chợ Cái Rồng trong khoảng thời gian hơn 30 phút; chúng tôi thấy tất cả các tiểu thương và người dân trong khu vực chợ đều chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang.

Người dân đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi mua sắm tại chợ.

Chị Châu Hoài Thu, tiểu thương tại chợ Cái Rồng cho biết: Được Ban quản lý chợ và chính quyền địa phương phổ biến thường xuyên nên các hộ kinh doanh ở đây chấp hành rất tốt việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi vào chợ để phòng, chống dịch bệnh. Trong quá trình bán hàng, chúng tôi cũng chủ động giữ khoảng cách với khách hàng và nhắc nhở khách hàng đeo khẩu trang đúng quy cách khi đến mua sắm tại các quầy hàng. 

Đồng chí Nguyễn Văn Hoàng - Trưởng Ban quản lý chợ Cái Rồng cho biết: Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid - 19, thời gian qua, Ban quản lý chợ thường xuyên tuyên truyền về các văn bản, quy định của tỉnh, huyện về phòng, chống dịch trên hệ thống loa truyền thanh; hằng ngày tăng cường thêm lực lượng đến trực tiếp từng ki ốt, sạp hàng để nhắc nhở người kinh doanh và khách hàng thực hiện việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn trong quá trình mua, bán. Theo đó, đa số tiểu thương trong chợ đều có ý thức cao về việc phòng dịch. Đồng thời, tăng cường nhắc nhở người dân bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong hoạt động kinh doanh. Thời gian tới Ban quản lý chợ sẽ phối hợp cùng với các tiểu thương kinh doanh tại chợ lập các chốt tại các cổng chợ phụ để kiểm tra, tuyên truyền, nhắc nhở các tiểu thương và người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Việc tuân thủ, chấp hành tốt các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, nhất là tại các điểm chợ là hết sức quan trọng để cùng chung tay ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Hy vọng rằng, với những nỗ lực của cả hệ thống chính trị và ý thức của người dân được nâng cao sẽ góp phần ổn định tình hình, không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Thanh Tùng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1095
Đã truy cập: 2507092