Huyện Vân Đồn: Để thanh thiếu nhi có một mùa hè an toàn, bổ ích

11/06/2021 09:10

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, huyện Vân Đồn cũng như các địa phương khác trong tỉnh đã cho học sinh nghỉ hè sớm hơn kế hoạch. Làm thế nào để các em có một mùa hè an toàn, bổ ích, vui vẻ là nỗi trăn trở của nhiều bậc phụ huynh.

Nhiều hoạt động tình nguyện được các cấp cơ sở đoàn tổ chức trong dịp hè trong trạng thái bình thường mới và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch

Từ cuối tháng 5, Huyện đoàn Vân Đồn đã có hướng dẫn các cơ sở đoàn tổ chức các hoạt động quản lý, giáo dục thanh thiếu nhi trong dịp hè 2021 với chủ đề “Hè vui an toàn, học ngàn điều hay”. Mục đích nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các bậc phụ huynh, toàn xã hội đối với công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em và công tác quản lý, giáo dục thanh, thiếu nhi, học sinh trong dịp hè. Từ đó, tạo môi trường sống an toàn để thanh thiếu nhi có sân chơi lành mạnh, bổ ích, thiết thực và hạn chế trẻ em bị tai nạn thương tích, bạo lực, xâm hại, bóc lột sức lao động và rơi vào tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật trong dịp nghỉ hè; quan tâm chăm sóc, hỗ trợ trẻ em nghèo, trẻ em vùng sâu, vùng xa, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, các hoạt động phải được tổ chức, triển khai sâu rộng, thiết thực, hiệu quả đến các thôn, khu, tổ chức, đơn vị trong toàn huyện và đảm bảo quy định phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Đồng chí Đào Minh Ngọc - Bí thư Huyện Đoàn Vân Đồn cho biết: Trong trường hợp dịch bệnh được kiểm soát, Huyện Đoàn sẽ chỉ đạo các cấp Đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động hè trong trạng thái bình thường mới và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch. Đó có thể là các diễn đàn, các buổi tọa đàm, sinh hoạt tập thể, các phong trào hay các mô hình câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm để thanh, thiếu nhi được nói lên tiếng nói của chính mình trong hoạt động Đoàn, Đội ở cơ sở. Huyện Đoàn cũng đã lên kế hoạch tổ chức các hoạt động vui chơi, giáo dục kỹ năng sống cho các em như tổ chức các lớp năng khiếu hè, lớp bơi, kỹ năng phòng chống tai nạn đuối nước, tai nạn thương tích, phòng chống xâm hại bạo lực cho thanh thiếu nhi; Phối hợp với chính quyền và các ngành chức năng rà soát, cắm các biển chỉ dẫn… tại các khu vực có nguy cơ đuối nước; Tuyên truyền Luật và một số kỹ năng cho trẻ em. Thường xuyên tổ chức các hoạt động tham quan, dã ngoại đến các di tích lịch sử, văn hóa tại địa phương và tổ chức các hoạt động sinh hoạt hè tại địa phương theo Mô hình Câu lạc bộ theo sở thích, các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, vui chơi, giải trí lành mạnh…

Trong trường hợp tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, hạn chế, không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, Huyện Đoàn sẽ chỉ đạo các cơ sở Đoàn tổ chức cho học sinh sinh hoạt, tham gia các cuộc thi do Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội cấp trên phát động theo hình thức trực tuyến như: Viết nhật ký trong thời gian phòng, chống dịch tại nhà; Tìm hiểu về pháp luật... các cuộc thi do Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội cấp trên phát động.

Đoàn Thanh niên xã Đông Xá tổ chức dọn dẹp vệ sinh Nhà bia tưởng niệm trên địa bàn

Với sự nỗ lực của các cấp, ngành, địa phương trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em và công tác quản lý, giáo dục thanh, thiếu nhi, học sinh trong dịp hè thì vai trò và sự đồng hành của các bậc phụ huynh là rất quan trọng. Mỗi phụ huynh nên thường xuyên nói chuyện, lắng nghe, tìm hiểu mong muốn của con; ngoài các hoạt động của các cấp cơ sở Đoàn tổ chức, phụ huynh cũng nên hướng dẫn con kỹ năng an toàn khi ở nhà, giúp các con lập thời gian biểu hàng ngày từ việc giúp đỡ bố mẹ việc nhà, học tập và giải trí… để thanh thiếu nhi có một mùa hè bổ ích, lý thú và an toàn.

Ngân Hà


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1733
Đã truy cập: 2494049