Huyện Vân Đồn: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án trên địa bàn 6 tháng đầu năm 2021

11/06/2021 16:11

Xác định công tác giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng để thực hiện các dự án phát triển hạ tầng Khu kinh tế Vân Đồn, nên ngay từ đầu năm 2021, huyện Vân Đồn đã chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp để thực hiện tốt công tác này.

Trung tâm phát triển quỹ đất của huyện thực hiện kiểm đếm giải phóng mặt bằng dự án trên địa bàn

 Để giúp người dân kịp thời nắm bắt được các dự án, huyện đã thực hiện công khai các chính sách, phương án và kết quả bồi thường đến từng hộ dân. Phối hợp, huy động sự vào cuộc của các đoàn thể; tăng cường tuyên truyền, phổ biến cơ chế chính sách, động viên, thuyết phục nhân dân chấp hành tốt chủ trương GPMB, bàn giao đất và tạo điều kiện cho các dự án được triển khai. Trung tâm Phát triển quỹ đất của huyện cũng đã tổ chức rà soát, thống kê, tích cực xuống địa bàn nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của người dân, kịp thời phát hiện những bất hợp lý, những vấn đề mới phát sinh, báo cáo, đề xuất hướng xử lý với huyện. Cùng  với đó, có biện pháp cương quyết đối với những trường hợp cố tình không chấp hành, qua đó đảm bảo được tiến độ bàn giao đất cho chủ đầu tư triển khai các dự án.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, Trung tâm phát triển quỹ đất đã và đang triển khai quy trình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng đối với 52 dự án, trong đó có 3 dự án trọng điểm gồm: Tuyến đường trục chính trung tâm khu đô thị Cái Rồng (Đoạn 1, 2) đã tổ chức kiểm đếm 153/187 hộ; Dư án Mở rộng đường 334 từ sân golf đến nút giao khu công viên phức hợp đã thực hiện bàn giao cho chủ đầu tư khoảng 1,6km; Dự án Khu neo đậu tránh trú bão cấp vùng kết hợp cảng cá loại I, đã thực hiện chi trả bồi thường cho 4 hộ có tài sản trên đất bãi triều.

Trung tâm phát triển quỹ đất huyện thực hiện chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn

Cũng trong 6 tháng đầu năm trung tâm phát triển quỹ đất đã tổ chức chi trả 104 hộ dân với số tiền bồi thường là 14.962 triệu đồng. Thực hiện hoàn thành công tác GPMB đối với 03 dự án gồm: Dự án Cải tạo, nâng cấp tuyến đường thôn Đông Trung, xã Đông Xá; Khu nhà ở xã hội Sunhome Cảng hàng không và dự án Cải tạo, nâng cấp tuyến đường Đông Sơn. Có 11 dự án hoàn thành trên 90% khối lượng gồm dự án Chỉnh trang cảnh quan hồ Mắt Rồng; dự án Cải tạo, nâng cấp tuyến đường trung tâm xã Bản Sen (đoạn từ cảng Hòn Hai đến thôn Bản Sen); dự án Cải tại, nâng cấp khắc phục hậu quả mưa lũ tuyến đường Bản Sen – Tân Lập (giai đoạn 2); dự án Cải tạo, nâng cấp tuyến đường thôn Đông Hải, xã Đông Xá; dự án Khu khai thác đất phục vụ thi công dự án Tuyến đường trục chính trung tâm khu đô thị Cái Rồng (giai đoạn 1); Dự án Khu khai thác đất phục vụ thi công dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái (mỏ số 2); Dự án Khu tái định cư xã Hạ Long; dự án Xây dựng quần thể sân golf, khách sạn 5 sao, khu nghỉ dưỡng cao cấp và dịch vụ giải trí tại khu vực Ao Tiên xã Hạ Long huyện Vân Đồn; dự án Khu tổ hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Sonasea Vân Đồn Harbor City; dự án Tuyến đường dây xuất tuyến sau 22kv TBA 110kv Vân Đồn 1 cấp điện cho xã Đoàn Kết huyện Vân Đồn và dự án khu dân cư thôn Ninh Hải (giai đoạn 2). Còn 35 dự án trung tâm phát triển quỹ đất đang phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện xây dựng giá đất, tổ chức kiểm đếm, lập phương án bồi thường, cưỡng chế thu hồi đất theo quy định.

Trong thời gian tới, huyện tiếp tục thực hiện kế hoạch bồi thường GPMB các dự án còn dở dang và các dự án do UBND huyện làm chủ đầu tư, triển khai thực hiện các dự án mới (nếu có). Tích cực tuyên truyền, vân động mọi tầng lớp nhân dân cùng tham gia thực hiện tốt công tác đền bù GPMB cho các dự án. Thường xuyên kiểm tra và kịp thời báo cáo những tồn tại, vướng mắc liên quan đến công tác GPMB với UBND huyện để nắm bắt, chỉ đạo giải quyết theo quy định của Pháp luật. Cùng với đó, cần có sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động người dân. Trung tâm phát triển quỹ đất huyện tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành của tỉnh, UBND xã và các phòng ban chuyên môn của huyện trong việc giải quyết các vướng mắc cũng như thực hiện công tác xác định nguồn gốc, loại đất, đánh giá tài sản để hoàn thiện phương án trước và sau khi thẩm định. Tập trung nhân lực, phân công, phân nhiệm, có thứ tự ưu tiên trong công tác GPMB đối với các dự án để đảm bảo tiến độ đề ra. Trước khi thực hiện phải rà soát hồ sơ dự án để đảm bảo tính pháp lý trước khi thực hiện GPMB, đồng thời dự kiến được các chế độ chính sách và đơn giá có liên quan của từng dự án. Phân nhóm đối tượng cụ thể để có cách tiếp cận, truyền đạt các chính sách, đơn giá làm cho người dân hiểu rõ hơn quy định để chấp hành chủ trương của Nhà nước trong việc thực hiện GPMB. Thường xuyên giữ mối liên hệ với người dân để hiểu rõ những tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của người dân để từ đó đưa ra giải pháp thực hiện thực hiện cụ thể và có cách thức vận động phù hợp.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, tin tưởng năm 2021, công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án trên địa bàn huyện sẽ có những chuyển biến mạnh mẽ, tạo đà để các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ dự án. Từ đó, góp phần quan trọng để huyện hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2021.

Thanh Nga


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 787
Đã truy cập: 2649906