Nước mắm Cái Rồng – Thương hiệu riêng của Vân Đồn

24/06/2021 21:48

Nghề làm mắm ở Vân Đồn đã có từ lâu, với nguồn thủy sản dồi dào và phương pháp sản xuất truyền thống đánh quậy, phơi nắng, lên hương tự nhiên, không dùng bất kỳ chất phụ gia hay bảo quản nào đã tạo ra sản phẩm nước mắm Cái Rồng thơm, ngon, nức tiếng gần xa.

Sản xuất nước mắm tại Công ty Cổ phần Thủy sản Cái Rồng

Theo Ông Đào Đức Yêm – Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy sản Cái Rồng: “Nước mắm ngon phải có màu cánh gián, trong, vị mặn ngọt, thơm dịu tự nhiên. Để có nước mắm ngon đòi hỏi người làm mắm phải có kinh nghiệm và tay nghề cao, trong mỗi một khâu làm mắm đều phải đảm bảo quy trình nghiêm ngặt; điểm đặc biệt nhất để tạo nên thương hiệu nước mắm Cái Rồng chính là ở khâu chế biến”.

Để tạo ra được nước mắm Cái Rồng thơm, ngon, mang hương vị truyền thống đặc trưng, các khâu từ thu mua nguyên liệu, đến cách ướp, chượp, đánh quậy, phơi nắng, chưng cất đều phải thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt. Nguồn nguyên liệu cá thu mua từ ngư dân phải được chọn lọc là cá tươi có nguồn gốc tự nhiên vùng biển Vân Đồn, chủ yếu là 4 loại cá ruội, các nục, cá nhâm và cá quẩn. Đây là các loại cá ít xương, thịt nhiều, giàu đạm, rất phù hợp làm mắm. Cá sau khi nhập về trải qua quá trình sơ chế, loại bỏ tạp chất, rửa sạch, ướp muối theo tỷ lệ nhất định. Sau đó, cho vào ang để ướp muối. Những chiếc ang này sẽ được phơi nắng, đánh quậy để cá chín. Khâu phơi nắng cũng rất quan trọng, nguyên liệu của nước mắm Cái Rồng thường được phơi nắng nhiều hơn để giữ nhiệt làm cho chượp nhanh chín thúc đẩy sự phân giải, tăng độ đạm cho nước mắm tạo được hương thơm, vị mặn, ngọt, giàu chất dinh dưỡng…Thời gian ủ nắng khoảng 2 đến 3 năm, trong suốt quá trình ủ, người làm mắm phải thường xuyên đảo cho đều. Công đoạn này sẽ quyết định chất lượng của nước mắm và đòi hỏi nhiều công nhân trong một lúc. Kết thúc giai đoạn phơi nắng cũng là lúc cá đã chín thành chượp và được vận chuyển vào bể lọc, hoặc dùng vải mịn để lọc mắm trực tiếp. Sau khi nước mắm được lọc sẽ được bộ phận kiểm định, lấy mẫu để kiểm tra xem độ trong, độ đạm. Tùy theo từng loại mà độ đạm trong nước mắm sẽ khác nhau. Tiếp đó, sản phẩm được đưa vào phòng hóa nghiệm để khử trùng. Công đoạn sau cùng, nước mắm được đóng chai và đưa ra thị trường. Với phương pháp sản xuất truyền thống, mắm Cái Rồng không dùng bất kỳ chất phụ gia hay chất bảo quản nào, sản phẩm có hương vị tự nhiên, độ đạm cao, chứa đầy đủ các axit amin và khoáng chất bồi bổ sức khỏe, có vị mặn đặc trưng, an toàn và ấn tượng khó phai với những người sử dụng.

Công nhân Công ty Cổ phần Thủy sản Cái Rồng đánh quậy những ang cá đang được phơi nắng để cá chín

Hiện nay, nước mắm Cái Rồng đã có trên 10 mẫu sản phẩm với độ đạm khác nhau từ 15% đến trên 40%, giá thành dao động từ 100.000 đến 350.000 đồng/lít. Trung bình mỗi năm, Công ty sản xuất đạt sản lượng khoảng 500.000 lít nước mắm. Hiện nay với hàng trăm đại lý, điểm bán hàng, sản phẩm nước mắm Cái Rồng của Công ty CP Thuỷ sản Cái Rồng không chỉ có mặt ở thị trường trong tỉnh mà còn xuất hiện ở nhiều địa phương khác, như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng...

 

Hiện nay, nước mắm Cái Rồng đã có trên 10 mẫu sản phẩm với độ đạm khác nhau từ 15% đến trên 40% phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng

Để tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng sản xuất hướng tới phát triển bền vững, thời gian qua, Công ty Cổ phần Thuỷ sản Cái Rồng đã đầu tư nhà xưởng và dây chuyền đóng chai hiện đại; đầu tư nhà kính nhằm tăng nhiệt phơi sản phẩm nước cốt sau khi được chắt lọc; thay đổi quy trình phơi ngấu để nâng cao độ đạm cho sản phẩm. Công tác bảo quản cũng được quan tâm đặc biệt, Công ty không sử dụng chất bảo quản mà dùng phương pháp truyền thống đó là bể muối để lọc, vừa tăng độ tinh khiết vừa bảo quản được sản phẩm lâu. Việc phát triển thương hiệu, công tác quảng bá, giới thiệu sản phẩm nước mắm Cái Rồng đã được huyện Vân Đồn quan tâm đầu tư thông qua các chương trình hội chợ OCOP trong tỉnh, các hoạt động xúc tiến quảng bá sản phẩm trong và ngoài tỉnh nhằm mở rộng thị trường không chỉ trong tỉnh mà còn từng bước mở rộng trong cả nước. Cùng với đó, để mở rộng thị trường tiêu thụ, quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng, Công ty CP Thuỷ sản Cái Rồng đã triển khai nhiều biện pháp, như: Cải tiến mẫu mã, bao bì sản phẩm; xây dựng quy trình kiểm soát chất lượng và gắn nhãn hiệu chứng nhận; xây dựng phần mềm quản lý, tem nhãn chống hàng giả; đổi mới dây chuyền công nghệ, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất. Do chất lượng sản phẩm được quan tâm, công tác xây dựng thương hiệu được làm tốt, nước mắm Cái Rồng đã trở thành một sản phẩm độc đáo, thương hiệu riêng của vùng biển Vân Đồn được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.

Ngân Hà


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1469
Đã truy cập: 2612080