Huyện Vân Đồn dành 900 triệu đồng để giám sát nhuyễn thể hai mảnh vỏ trên địa bàn huyện trong năm 2021

24/06/2021 19:16

UBND huyện bố trí 900 triệu đồng từ nguồn Ngân sách huyện để giám sát an toàn thực phẩm (ATTP) đối với ngao hai cồi (ngao giá, ngao hai cùi) và Hàu Thái Bình Dương trên địa bàn huyện để phục vụ nhu cầu xuất khẩu vào thị trường Đài Loan và các thị trường nước ngoài. Đây là một trong những nội dung trong Kế hoạch giám sát nhuyễn thể hai mảnh vỏ trên địa bàn vừa được UBND huyện ban hành.

Theo Kế hoạch, trong năm nay huyện sẽ lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm  đối với ngao 2 cồi và Hàu Thái Bình Dương dạng sống nguyên con (nguyên vỏ) tại các vùng nuôi, vùng thu hoạch. Các chỉ tiêu kiểm nghiệm theo yêu cầu của thị trường Đài Loan và các nước nhập khẩu, gồm: Vi sinh vật: E. Coli, Salmonella, Norovirus tần suất lấy mẫu 2 lần/tháng; Độc tố sinh học: gồm độc tố gây tiêu chảy, Độc tố gây liệt cơ và Độc tố gây mất trí nhớ. 6 tháng một lần lấy mẫu xét nghiệm các chỉ số Kim loại nặng: như Chì, Thủy ngân, Cadmium và Thuốc trừ sâu gốc chlor hữu cơ. Tần suất 2 năm/1 lần lấy mẫu kiểm nghiệm các chất gây ô nhiễm khác.

       

Hàu Thái Bình Dương là đối tượng sẽ được lấy mẫu giám sát ATTP để phục vụ nhu cầu xuất khẩu vào thị trường Đài Loan và các thị trường nước ngoài

Căn cứ vào mùa vụ nuôi, thu hoạch để thực hiện lấy mẫu cho phù hợp. Lấy mẫu sản phẩm trước khi thu hoạch 3-7 ngày.

Việc lấy mẫu, bảo quản và gửi mẫu giám sát theo Thông tư của Bộ NN&PTNT về “Quy định về giám sát VS ATTP trong thu hoạch nhuyễn thể hai mảnh vỏ”, và Thông tư của Bộ Y tế “Hướng dẫn chung về lấy mẫu thực phẩm phục vụ thanh tra, kiểm tra chất lượng VS ATTP”Lựa chọn lấy mẫu kiểm nghiệm ở những vị trí nuôi nhiều, có nguy cơ mất an toàn cao, có tính chất đại diện và phân bổ đều cho vùng giám sát. Gồm điểm đầu nuôi nhuyễn thể 2 mảnh vỏ ảnh hưởng bởi nguồn ô nhiễm từ cảng tàu du lịch Cái Rồng và cảng cá Cái Rồng; Điểm giữa vùng nuôi ảnh hưởng của cảng Hòn 2 thuộc địa bàn xã Bản Sen; Điểm giữa vùng nuôi nơi giao nhau giữa các đảo Ba Mùn, Trà Bản, Trà Ngọ; Điểm đầu vùng nuôi ảnh hưởng của cảng Trụi Minh Châu và cửa Đối; Điểm đầu vùng nuôi ngang cầu Hạnh Phúc, ảnh hưởng của luồng lạch tàu thuyền, cống Trà Ngọ; Điểm cuối vùng nuôi ở Đông Xá, ảnh hưởng của nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả, nhà máy nhiệt điện Mông Dương, cầu Cửa Ông và cầu Vân Đồn.

Việc giám sát ATTP đối với ngao hai cồi và Hàu Thái Bình Dương nhằm cung cấp thông tin tham chiếu để các vùng thu hoạch ngao hai cồi, Hàu Thái Bình Dương phục vụ xuất khẩu theo yêu cầu của thị trường Đài Loan và thị trường tương đương.

Cảnh báo về các nguy cơ ô nhiễm vi sinh vật gây bệnh trong quá trình nuôi trồng thuỷ sản đặc biệt đối với chỉ tiêu Norovirus và các chỉ tiêu cảnh báo khác của nước nhập khẩu đối với ngao 2 cồi, Hàu Thái Bình Dương sống thương phẩm tại vùng thu hoạch được lấy mẫu.

 

Việc giám sát ATTP đối với ngao hai cồi và Hàu Thái Bình Dương còn giúp cảnh báo về các nguy cơ ô nhiễm vi sinh vật gây bệnh trong quá trình NTTS

Tạm dừng thu hoạch phục vụ xuất khẩu, tiêu thụ nội địa (đối với sản phẩm hàu ăn sống) khi phát hiện có mẫu hàu bị nhiễm Norovirus và các chỉ tiêu cảnh báo khác của nước nhập khẩu. Góp phần kiểm soát nguy cơ sản phẩm mất ATTP, giảm thiệt hại cho người nuôi, cơ sở chế biến và xuất khẩu. Thực hiện các thủ tục cấp xuất xứ và truy xuất nguồn gốc theo quy định đối với nhuyễn thể 2 mảnh vỏ không đảm bảo ATTP.

Yêu cầu giám sát ATTP phải thường xuyên, phù hợp và hiệu quả; việc triển khai thực hiện phải có sự chỉ đạo và phối kết hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở. Phải tuân thủ quy định của nước nhập khẩu, Luật ATTP, Thông tư của Bộ NN&PTNT, Bộ y tế và hướng dẫn của Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản.

UBND huyện cũng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng phòng ban chức năng có liên quan và UBND các xã thị trấn. Đồng thời yêu cầu chủ các vùng nuôi, vùng thu hoạch, cơ sở thu mua, làm sạch, sơ chế chấp hành nghiêm túc, đầy đủ các quy định về điều kiện bảo đảm ATTP trong quá trình nuôi. Cung cấp mẫu, đầy đủ thông tin về nguồn gốc, xuất xứ của mẫu giám sát theo yêu cầu của Cơ quan giám sát chấp hành các biện pháp giám sát, thực hiện truy xuất nguồn gốc, xác định nguyên nhân mẫu không bảo đảm ATTP, thực hiện các biện pháp khắc phục phù hợp, chủ động thực hiện thu hồi sản phẩm không bảo đảm ATTP và báo cáo kết quả cho Cơ quan giám sát.

Mai Duyên


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 691
Đã truy cập: 2656200