Công ty Cổ phần Nhựa Super Trường Phát đồng hành với người dân chuyển đổi phao xốp sang phao nổi HDPE trong nuôi trồng thủy sản

01/07/2021 09:40

Thực hiện Nghị quyết của tỉnh Quảng Ninh và huyện Vân Đồn về việc chuyển đổi sử dụng vật liệu nổi trong hoạt động nuôi trồng thuỷ sản theo Quy chuẩn kỹ thuật địa phương, Công ty Cổ phần nhựa Super Trường Phát đã và đang có những sản phẩm và cơ chế chính sách tốt nhất để đồng hành với người dân thực hiện chuyển đổi phao xốp sang phao nhựa HDPE trong nuôi trồng thuỷ sản (NTTS).

Hiện nay trên địa bàn huyện Vân Đồn có gần 1.400 tổ chức, cá nhân đang NTTS với tổng diện tích trên 4.250 ha. Trong đó có trên 1.000 cơ sở nuôi trồng thủy sản sử dụng vật liệu nổi bằng phao xốp với số lượng khoảng 10 triệu quả.

 

Các tổ chức, cá nhân NTTS trên địa bàn huyện đang sử dụng phao xốp

Theo đánh giá của các chuyên gia ngành nông nghiệp, phao xốp có độ nổi mặt nước tốt, độ bền sử dụng của phao trung bình từ 2-3 năm. Khi tác động của thời tiết mưa bão sẽ phá hỏng, trôi dạt trên biển rất khó thu gom gây ô nhiễm môi trường nước, ảnh hưởng hệ sinh thái.

Nhằm sớm giải quyết vấn đề rác thải, đặc biệt là phao xốp trong hoạt động NTTS, ngày 9/4/2021 BCH Đảng bộ huyện đã ban hành Nghị quyết “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc chuyển đổi sử dụng vật liệu nổi trong hoạt động nuôi trồng thuỷ sản theo Quy chuẩn kỹ thuật địa phương trên địa bàn huyện Vân Đồn năm 2021”. Trong đó đặt ra mục tiêu tạo sự chuyển biến căn bản, sâu sắc trong nhận thức, hành động, trách nhiệm, nghĩa vụ của các cấp uỷ đảng, chính quyền, hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội về vai trò quan trọng của chuyển đổi vật liệu nổi phù hợp quy chuẩn trong NTTS. Nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả KTXH, phát triển bền vững nghề NTTS, sử dụng các sản phẩm phục vụ nuôi trồng an toàn, thích ứng với tự nhiên, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái biển và phục vụ du lịch biển của địa phương.

Công ty Cổ phần Nhựa Super Trường Phát giới thiệu về sản phẩm của Công ty theo Quy chuẩn kỹ thuật của địa phương tại hội thảo chuyển đổi phao nổi trên địa bàn huyện

Mục tiêu cụ thể là: Từ ngày 1/1/2021 tất cả các tổ chức, cá nhân nuôi trồng mới trên địa bàn huyện Vân Đồn phải sử dụng vật liệu làm phao nổi theo quy chuẩn tại Quyết định số 31/2020/QĐ-UBND ngày 31/8/2020 của UBND tỉnh Quảng Ninh “Về ban hành Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về vật liệu sử dụng làm phao nổi trong nuôi trồng thủy sản lợ, mặn tại Quảng Ninh”. Kiên quyết xử lý nghiêm tất cả các trường hợp vi phạm, không tuân thủ yêu cầu. Ưu tiên chuyển đổi trước các phao xốp dùng để nuôi hàu. Phấn đấu trong năm 2021 thực hiện xong việc chuyển đổi vật liệu làm phao nổi đối với toàn bộ các tổ chức, cá nhân đang NTTS.

Tuy nhiên khó khăn hiện nay là nhiều hộ NTTS trên địa bàn huyện từ nhiều năm nay có thói quen sử dụng phao xốp trong NTTS nên vẫn còn tâm lý e ngại chuyển đổi và sử dụng vật liệu làm phao nổi. Bên cạnh đó, từ năm 2020 đến nay, ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến các mặt hàng thủy sản (chủ yếu Hàu) tiêu thụ giảm mạnh (Trung Quốc tạm ngừng nhập sản phẩm hàng hóa) dẫn tới thu nhập của các hộ NTTS bị giảm theo. Trong khi đó, chi phí lắp đặt vật liệu nhựa HDPE cao gấp 1,5 lần so với phao xốp nên nhiều hộ dân thiếu kinh phí để chuyển đổi. Hiện 1 ô lồng có diện tích khoảng 9m2, nếu sử dụng vật liệu phao, xốp chi phí khoảng 7-8 triệu đồng, nhưng nếu là nhựa HDPE thì lên tới 20 triệu đồng.

Đại diện Công ty Cổ phần Nhựa Super Trường Phát đồng hành cùng huyện trong việc chuyển đổi vật liệu nổi

Hiện Công ty Cổ phần Nhựa Super Trường Phát đã và đang đồng hành cùng Vân Đồn tuyên truyền mạnh mẽ về việc chuyển đổi vật liệu nuôi trồng thủy sản. Cam kết của Super Trường Phát là sẽ tiếp tục tuyên truyền đến từng xã, từng thôn, mong muốn hiểu được những khó khăn của bà con để đưa ra được những chính sách tốt nhất.

Bà Nguyễn Thị Hải Bình – Giám đốc điều hành Công ty cho biết: Tháng 12/2020, Công ty Cổ phần Nhựa Super Trường Phát là doanh nghiệp đầu tiên được công bố hợp quy QCĐP 08:2020/QN, tiêu chuẩn kỹ thuật về vật liệu sử dụng trong môi trường nước ngọt, lợ tại tỉnh Quảng Ninh. Doanh nghiệp của chúng tôi luôn tiên phong, kết nối với các tỉnh, cung cấp các sản phẩm nuôi biển đạt chuẩn địa phương, quốc gia và quốc tế. Các sản phẩm Nuôi biển như lồng nổi HDPE, phao nổi HDPE luôn đảm bảo chất lượng với ưu điểm vượt trội, có tuổi thọ lên tới 50 năm, dễ dàng thích nghi với mọi loại địa hình, địa lý. Có khả năng kháng tia UV, sức kháng cao với ăn mòn, phù hợp với nhiều điều kiện như môi trường nước biển, môi trường nước lợ mặn. Ít bị ảnh hưởng từ biến động bên ngoài như sạt lở đất, địa chấn, bão to. Độ nổi tốt, khả năng chịu lực cao, thích ứng với biến đổi khí hậu. Trọng lượng nhẹ, dễ dàng vận chuyển và lắp đặt, kể cả trong điều kiện địa hình phức tạp và thiếu ổn định. Thân thiện với môi trường.

Từ năm 2018, Công ty Cổ phần Nhựa Super Trường Phát đã triển khai trang trại mẫu sử dụng giàn, lồng và phao nổi tại khu nuôi trồng thuỷ sản của ông Nguyễn Sỹ Bính, đảo Phất Cờ, xã Hạ Long bước đầu mang lại hiệu quả tốt

Công ty Trường Phát có chính sách bảo hành sản phẩm 10 năm, thu mua lại sau 10 năm sử dụng, bảo trì vĩnh viễn, trả góp lãi suất 0%, nhà phân phối hỗ trợ tại địa phương, hỗ trợ kỹ thuật cho các hộ nuôi trồng. Tổ chức, cá nhân sử dụng sản phẩm sẽ được tham gia chuỗi liên kết 3 bên áp dụng Nghị định 194 của Chính phủ. Với hệ chuỗi này, Super Trường Phát đóng vai trò là doanh nghiệp cung cấp vật liệu NTTS hợp quy, khi các cơ sở nuôi trồng thủy sản cùng tham gia vào hệ chuỗi liên kết sẽ được đảm bảo đẩu ra cho sản phẩm và được hỗ trợ rất lớn về tài chính, giải quyết nhanh chóng việc chuyển đổi từ phao xóp sang phao như HDPE trên địa bàn huyện Vân Đồn.

Mai Duyên


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1588
Đã truy cập: 2612199