Cựu Chiến binh Vũ Đức Trọng phát huy tốt nghề trồng cam ở địa phương

03/07/2021 00:12

Nằm cách trung tâm huyện hơn chục cây số, ở thôn vùng sâu, vùng xa Đài Làng – xã Vạn Yên, mặc dù vào đầu tháng 5 dương lịch, nơi đây vẫn có một đồi cam ngút ngàn, trĩu quả mà ai biết đến cũng phải ngỡ ngàng, thán phục. Đó là vườn cam của 3 gia đình anh em Cựu chiến binh (CCB) Vũ Đức Trọng đã dày công vun trồng, chăm bón 7 năm nay.

Trang trại cam của gia đình anh em CCB Vũ Đức Trọng

Ông Trọng cho biết, Vạn Yên từ trước đến nay nổi tiếng với việc trồng cam ngon, cam ở đây trở thành sản phẩm OCOP của huyện. Với lợi thế đó, hơn nữa, nhà có vườn đồi rộng nên mấy gia đình anh em chúng tôi đầu tư trồng cam. Cả trang trại có 4 ha, trồng đã được 7 năm và mới được thu hoạch 3, 4 năm nay.

Do có kỹ thuật trồng, chăm sóc nên trang trại cam của gia đình CCB Vũ Đức Trọng cho năng suất cao, chất lượng tốt

Trước kia gia đình chỉ trồng giống cam sáp, cam đường bản địa, thu hoạch từ tháng 9, tháng 10 đến trong hoặc ngoài Tết âm lịch là hết. Nhưng những năm nay, nhờ đi các nơi học hỏi kinh nghiệm, nắm bắt khoa học kỹ thuật (KHKT) nên gia đình chúng tôi trồng thêm một số giống cam mới như cam V2, cam lòng vàng. Vì vậy đến tháng 3, tháng 4 âm lịch của năm sau vẫn còn cam để bán. Thậm chí cây đang thu hoạch quả, vẫn tiếp tục trổ hoa. Việc trồng các giống cam khác nhau khiến việc thu hoạch không bị gấp gáp và được rải đều trong nhiều tháng nên hiệu quả kinh tế mang lại tốt hơn.

Vụ cam năm nay, sản lượng cam V2 của gia đình ông Trọng đạt khoảng 30 tấn

Ông Trọng cho biết thêm, trước kia do không nắm bắt được KHKT, mấy anh em mua phân Đầu Trâu về bón. Bón loại phân này, cây phát triển quá tốt, tập trung vào hết cành và lá chứ không tập trung vào ra hoa, đậu quả nên phải thuê người chặt tỉa bớt đi. Sau này có kinh nghiệm hơn, mấy gia đình mua phân hữu cơ về ngâm, đủ thời gian ngâm ủ mới đem tưới. Và khi cây vừa thu hoạch hết quả hoặc trong quá trình cây ra hoa, bói quả là thời điểm chính để bón phân cho cây. Từ đó vườn cam phát triển tốt và cho quả nhiều, chất lượng cam thơm ngon, việc tiêu thụ cũng dễ dàng.

Những năm đầu làm khá vất vả, lại chưa có thu nhập, nay đỡ vất vả hơn nhiều. Vụ đầu và vụ thứ hai thu hoạch, cả trang trại chỉ được 3 đến 4 trăm triệu đồng. Vụ vừa qua, cam sáp, cam đường đã bán hết, người ta đến tận vườn thu mua. Còn cam V2, cam lòng vàng dự kiến phải đạt 30 tấn quả, với giá bán từ 25 – 30.000 đồng/kg cũng thu được gần 1 tỷ đồng.

 CCB Vũ Đức Trọng còn có nhiều kinh nghiệm nuôi ong lấy mật

Ngoài ra, tận dụng nhiều nguồn hoa từ các trang trại và rừng cây ở Vạn Yên, nhiều năm nay, ông Trọng còn nuôi 20 tổ ong lấy mật. Do có kinh nghiệm nuôi, tách tổ và giữ đàn nên hiệu quả kinh tế khá cao. Mỗi năm, mỗi tổ ong cũng thu hoạch được từ 10 – 15 lít mật, giá bán từ  250 – 300.000đ/chai 65. Thu nhập đạt 70 – 80 triệu đồng/năm. Các đàn ong nhà ông được duy trì trong nhiều năm không bị bay đi hay bị hỏng như một số hộ nuôi khác.

Mai Duyên


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 475
Đã truy cập: 2655984