Kiểm soát chặt chẽ công tác phòng chống, buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả những tháng cuối năm trên địa bàn huyện.

08/07/2021 18:20

6 tháng đầu năm 2021, trước tình hình dịch bệnh covid 19 diễn biến phức tạp, các ngành thành viên trong Ban chỉ đạo 389 của huyện đã chủ động nắm bắt thông tin, theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình, diễn biến dịch bệnh và thị trường để kịp thời ứng phó với các trường hợp khẩn cấp tại địa phương theo đúng chức năng nhiệm vụ được giao; chú trọng phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá hàng hóa bất hợp lý nhưng không làm ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh hàng hóa hợp pháp. Cùng với đó, thực hiện chấp hành nghiêm công tác phòng chống dịch, bố trí cán bộ thường xuyên trực kiểm tra kiểm soát tại địa bàn 24/24h trong thời gian diễn ra dịch bệnh (kể cả ngày nghỉ, ngoài giờ hành chính) để kịp thời cập nhật, báo cáo tình hình và xử lý các tình huống phát sinh trên địa bàn.

Các ngành thành viên Ban chỉ đạo 389 thực hiện kiểm tra, kiểm soát kịp thời các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá hàng hoá bất hợp lý

Trong 6 tháng, các ngành thành viên Ban Chỉ đạo 389 huyện đã kiểm tra xử lý 26 vụ vi phạm với tổng số tiền phạt và tiền bán thanh lý hàng tịch thu là 167 triệu 585 ngàn đ. Trong đó đội quản lý thị trường số 2 xử lý 18 vụ phạt 71,585 ngàn đồng; Công an huyện xử lý 8 vụ phạt 96 triệu đồng.

Dự báo tình hình: Theo quy luật thị trường quý III và dịp cuối năm, những tháng giáp tết Nguyên Đán là thời điểm hoạt động thương mại sôi động, bên cạnh đó hoạt động buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại sẽ có chiều hướng gia tăng; các đối tượng buôn lậu lợi dụng triệt để điều kiện thuận lợi về địa hình biên giới cả trên bộ lẫn trên biển, tìm kiếm những sơ hở của các lực lượng chức năng, những bất cập của cơ chế chính sách để vị phạm pháp luật; hàng hoá nhập lậu tập trung vào các mặt hàng có thuế xuất cao, giá trị lớn, điện tử, điện lạnh, xăng dầu, hàng cấm, hàng giả, gia cầm, thực phẩm tươi sống, đồ uống…; Các mặt hàng xuất lậu vẫn là các loại động vật rừng, khoáng sản… với những phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, có sự cấu kết chặt chẽ giữa các đối tượng trong nước và nước ngoài, ở khu vực biên giới và trong nội địa; hoạt động ngày càng liều lĩnh và mạnh động, chống đối quyết liệt khi bị kiểm tra, bắt giữ.

 

Tăng cường kiểm soát chặt chẽ công tác phòng chống, buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả những tháng cuối năm trên địa bàn huyện

Để tiếp tục kiểm soát tốt tình hình, không để tình trạng buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, vận chuyển, khai thác khoáng sản, tài nguyên trái phép trên địa bàn huyện, Ban chỉ đạo 389 của huyện đề nghị các ngành thành viên tiếp tục tuyên truyền, hưởng ứng tích cực cuộc vận động “ Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Cùng với đó làm tốt công tác nắm chắc tình hình thị trường, bám sát địa bàn, khẩn trương xây dựng và triển khai kế hoạch đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại trong những tháng cuối năm. Tiếp tục xây dựng, củng cố cơ sở thông tin bảo đảm, có độ chính xác cao về đối tượng, mặt hàng,thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại góp phần nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu. Tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, BCĐ 389 tỉnh và của Huyện uỷ, UBND huyện thực hiện nghiêm túc Quyết định số 06 ngày 24/8/2017 của UBND tỉnh ban hành quy chế về trách nhiệm và quan hệ phối hợp hoạt động giữa các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, trao đổi thông tin về tình hình thị trường, tình hình kinh tế, cung cầu hàng hoá, giá cả, về quy luật, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng vi phạm, về tổ chức, đường dây, ổ nhóm, tuyến, bến bãi liên quan đến buôn lậu, vận chuyển, tập kết hàng nhập lậu; sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng gian lận xuất xứ, chuyển tại bất hợp pháp và các hành vi gian lận thương mại khác. Triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, kế hoạch của huyện uỷ, UBND huyện về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn; Tập trung ngăn chặn, xử lý có hiệu quả tình trạng khai thác, đánh bắt thuỷ, hải sản trái phép bằng các ngư cụ cấm đánh bắt mang tính tận diệt. Các đồn Biên phòng tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên biển đảo khu vực Đồn quản lý. Phối hợp với các lực lượng chức năng, sử dụng đòng bộ các biện pháp nghiệp vụ để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại. Công an huyện phối hợp với cơ quan truyền thông tổ chức tuyên truyền phổ biến các quy định mới về lĩnh vực hình sự. Điều tra và xử lý kịp thời các ổ nhóm, các đối tượng cầm đầu đường dây buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả có tính chất phức tạp.

Về công tác đấu tranh chống hàng giả vi phạm sở hữu trí tuệ và các hành vi xâm phạm quyền, các lực lượng chức năng thường xuyên phối hợp với các doanh nghiệp các văn phòng luật sư đại diện chủ thể quyền, Cục Sở hữu trí tuệ, thanh tra Bộ Khoa học công nghệ trong công tác kiểm tra xử lý, tiếp cận các nguôn thông tin, cung cấp các tài liệu, văn bản chứng minh hành vi giả mạo nhãn hiệu và các hành vi xâm phạm quyền, làm căn cứ cho các lực lượng chức năng xử lý vi phạm được nhanh chóng, chính xác. Đội QLTT số 2 chủ động làm tốt công tác quản lý địa bàn; tuyên truyền phổ biến pháp luật và các quy định của Nhà nước về ATTP, niêm yết giá, đăng ký kinh doanh, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuện, hàng hoá ghi nhãn không đúng, gian lận, giả mạo nhãn mác, xuất xứ Việt Nam… và các chế tài xử phạt tới các tổ chức, cá nhân kinh doanh. Quản lý tốt các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân và các mặt hàng thuộc diện bình ổn giá. Thực hiện công khai những tố chức, cá nhân vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm khuyến cáo đến đông đảo tầng lớp nhân dân trong việc lựa chon sản phẩm hàng hoá trên thị trường, không mua hàng hoá không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Các xã, Thị trấn căn cứ vào chức năng nhiệm vụ, quyền hạn được giao tăng cường công tác đấu tranh phòng chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém phẩm chất trên địa bàn, tăng cường công tác kiểm tra. Kiểm soát các hộ kinh doanh dịch vụ, nhà hàng, nhà nghỉ, niêm yết giá công khai và bán theo đúng giá niêm yết; xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm theo thẩm quyền được giao. Ban quản lý chợ Cái Rồng thường xuyên tuyên truyền chính sách của Đảng và nhà nước về kinh doanh thương mại trên loa đài cử chợ; phối hợp với các cơ quan có chức năng kiểm tra hàng giả, hàng cấm, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn chợ.

Về công tác kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm các ngành thành viên BCĐ 389 theo chức năng nhiệm vụ, tiếp tục triển khai kế hoạch, phương án, chuyên án theo chuyên đề triển khai kiểm tra, kiểm soát thị trường, quản lý môi trường kinh doanh du lịch, các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vi phạm các quy định về giá trong các dịp Tết Trung thu, Tết Nguyên đán. Lực lượng chức năng trên địa bàn phối hợp với cơ quan Y tế, quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hoá từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động. Các đơn vị tăng cường chú trọng kiểm tra thực phẩm giả, thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc kém chất lượng lưu thông trên địa bàn, tập trung kiểm tra tại các chợ, khu du lịch, khu vực tập kết ở các bến cảng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Về công tác phối hợp chỉ đạo, điều hành và kiểm tra, kiểm soát các ngành thành viên BCĐ 389 huyện thực hiện tốt quy chế phối hợp trong công tác chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại; công tác thông tin báo cáo theo quy định; tăng cường cơ sở vật chất, phương tiên, công cụ phục vụ cho công tác chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại. Tích cực thông tin đại chúng tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người kinh doanh chấp hành các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn.

Thanh Nga


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1476
Đã truy cập: 2884587