Cảnh giác với vi rút cúm gia cầm A/H5N8

12/07/2021 14:28

Cuối tháng 6 vừa qua, trên địa bàn TP Hạ Long đã xảy ra tình trạng gà chết tại hộ chăn nuôi của anh Nguyễn Huy Long, thôn Bãi Cát, xã Vũ Oai. Sau khi được cơ quan chức năng lấy mẫu bệnh phẩm và xét nghiệm cho kết quả dương tính với vi rút cúm gia cầm A/H5N8. Điều đáng chú ý là chủng cúm A/H5N8 vừa được phát hiện ở hộ chăn nuôi thuộc xã Vũ Oai, TP Hạ Long, là chủng cúm đầu tiên được ghi nhận tại Việt Nam.

Chủng cúm A/H5N8 không chỉ làm chết gia cầm mà nó còn có thể lây lan sang người và không để lại triệu chứng (Ảnh minh họa)

Theo như thông tin của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, mức độ nguy hiểm của chủng cúm A/H5N8 là không chỉ làm chết gia cầm mà nó còn có thể lây lan sang người và không để lại triệu chứng. Nếu cơ thể người nhiễm bệnh có bệnh lý nền thì sẽ phát bệnh. Còn nếu người khỏe, sức đề kháng tốt thì mầm bệnh không phát tác nhưng lưu trữ trong cơ thể và phát triển, biến đổi tiếp đời, có nguy cơ tạo ra những biến chủng bệnh nguy hiểm trên người, trong đó không loại trừ những bệnh có thể lây lan từ người sang người...Mặc dù ổ dịch tại xã Vũ Oai đã được các đơn vị chức năng của tỉnh và TP Hạ Long đã khẩn trương, tập trung triển khai các biện pháp khoanh vùng, dập dịch, ngăn chặn nguy cơ lây lan của dịch bệnh ra diện rộng. Song, với tính chất và mức độ nguy hiểm của virut cúm A/H5N8, chúng ta vẫn phải cảnh giác và tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo vệ để phòng chống bệnh.

Huyện Vân Đồn hiện có gần 88 nghìn con gia cầm các loại, để phòng chống dịch bệnh hiệu quả, các cơ quan chuyên môn cũng khuyến cáo người chăn nuôi và cộng đồng có thể tham gia phòng, chống dịch bằng cách báo cáo các trường hợp gia cầm bị bệnh hoặc chết càng sớm càng tốt và đảm bảo thực hành các biện pháp phòng bệnh cá nhân. Đồng thời khuyến nghị, đối với người chăn nuôi gia cầm cần tăng cường các biện pháp an toàn sinh học tại khu vực chăn nuôi để giảm thiểu nguy cơ vi rút xâm nhập; tuân thủ đúng lịch tiêm phòng và đảm bảo dinh dưỡng cho gia cầm; không cho phép khách vào khu vực chăn nuôi. Đối với những người buôn bán gia cầm, chỉ thu gom gia cầm từ nguồn rõ ràng và được bán ở khu vực cho phép; luôn rửa tay bằng nước sạch và xà phòng sau khi tiếp xúc với gia cầm.

Đối với cộng đồng, rửa tay trước khi chế biến thực phẩm và thường xuyên trong quá trình nấu ăn và sau khi tiếp xúc với động vật; nấu chín kỹ thức ăn, đặc biệt là thịt gia cầm và trứng; tránh tiếp xúc với động vật ốm hoặc chết; báo cáo ngay khi thấy gia cầm ốm, chết bất thường cho cơ quan thú y địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời.

Ngân Hà


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 446
Đã truy cập: 2658008