Lấy ý kiến các tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư xã Đông Xá tham gia nhiệm vụ quy hoạch và Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị phân khu 1, 2 thuộc Phân khu Cái Rồng, Khu kinh tế Vân Đồn

14/07/2021 15:58

Sáng 13/7/2021, tại hội trường UBND xã Đông Xá, UBND huyện Vân Đồn phối hợp với Ban quản lý Khu kinh tế Vân Đồn tổ chức cuộc họp lấy ý kiến các tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư thôn Đông Hải – xã Đông Xá vào nội dung nhiệm vụ quy hoạch và Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị Phân khu 1, 2 thuộc Phân khu Cái Rồng, Khu kinh tế vân Đồn.

Quang cảnh hội nghị

Tại cuộc họp, đơn vị tư vấn là Liên minh Công ty TNHH EWD& Công ty Cổ phần tư vấn thiết kế PLA Việt Nam đã trình bày Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu đô thị tại Phân khu 1, 2 thuộc Phân khu Cái Rồng, Khu kinh tế Vân Đồn.

Khu đô thị có vị trí thuộc xã Đông Xá, huyện Vân Đồn; liên quan đến ranh giới của 7 thôn: Đông Thành, Đông Hải, Đông Trung, Đông Hợp, Đông Thắng, Đông Hà và Đông Thịnh. Diện tích lập quy hoạch 190,74 ha. Phía Bắc và Tây Bắc giáp Khu dân cư hiện trạng xã Đông Xá và đường quy hoạch CR12 (lộ giới 32m); Phía Tây và Tây Nam giáp Khu đô thị Phương Đông; Phía Đông Bắc giáp Khu đô thị Thống Nhất; Phía Đông giáp biển.

Tính chất, mục tiêu: Là Khu đô thị trực thuộc huyện Vân Đồn, là trung tâm đô thị dịch vụ du lịch tổng hợp của Khu kinh tế Vân Đồn và huyện Vân Đồn. Cung cấp các chức năng công cộng, thương mại dịch vụ, giải trí và nghỉ dưỡng không chỉ cho cư dân khu vực mà là điểm hút hấp dẫn cho dân cư Vân Đồn và miền Bắc. Là đô thị có môi trường sống tốt với thiên nhiên phong phú. Tương lai sẽ trở thành nơi nghỉ dưỡng của nhân dân đô thị Cái Rồng, trung tâm thị trấn Vân Đồn, tiến tới khu Kinh tế Vân Đồn.

Tại cuộc họp, ý kiến người dân mong muốn đơn vị tư vấn tiếp tục điều chỉnh sao cho Quy hoạch không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống người dân, khu vực dân cư sát đường 58m, việc người dân hiến đất làm đường giờ vào quy hoạch của dự án thì sẽ được giải quyết như thế nào?

Sau khi nghe các ý kiến kiến nghị của các hộ dân, lãnh đạo Ban Quản lý KKT Vân Đồn, lãnh đạo Phòng Kinh tế - Hạ tầng và lãnh đạo xã Đông Xá đã trả lời và tiếp thu các ý kiến của các hộ dân bằng miệng và bằng phiếu tham gia ý kiến.

Buổi chiều cùng ngày, UBND huyện phối hợp với Ban quản lý Khu kinh tế Vân Đồn tiếp tục lấy ý kiến các tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư thôn Đông Thắng vào nội dung nhiệm vụ quy hoạch và Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị Phân khu 1, 2 thuộc Phân khu Cái Rồng.

Phối cảnh tổng thể Quy hoạch Khu đô thị Phân khu 1, 2 thuộc Phân khu Cái Rồng - Vân Đồn

Việc lập quy hoạch chi tiết khu vực để cụ thể hóa Quyết định số 266/QĐ- TTg ngày 17/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040; Quyết định số 3693/QĐ–UBND ngày 24/9/2020 của UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu vực Cái Rồng, Khu kinh tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Quá trình triển khai lập quy hoạch chi tiết, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn đã tiếp thu, nghiên cứu ý kiến các sở, ngành (2 lần) và đây là lần thứ 2 lấy ý kiến của cộng đồng dân cư. Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn đã cùng đơn vị tư vấn hoàn thiện phương án quy hoạch; nội dung chính của đồ án lần này so với lần xin ý kiến cộng đồng dân cư: Rà soát,hạn chế quy hoạch vào khu đất ở khu dân cư hiện trạng. Bổ sung quy hoạch 3 khu tái định cư trong đồ án quy hoạch.

Việc lập quy hoạch chi tiết dự án là rất quan trọng, cần thiết để làm cơ sở quản lý và thu hút, lựa chọn các nhà đầu tư để triển khai thực hiện dự án; từng bước hoàn thiện, cụ thể hoá quy hoạch chung khu kinh tế Vân Đồn và hoàn thiện hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật góp phần phát triển kinh tế tại huyện Vân Đồn nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Mai Duyên