Tuyên truyền vận động chuyển đổi vật liệu nổi trong nuôi biển giai đoạn 2021-2022 cho các cơ sở nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã Hạ Long, Đông Xá

15/07/2021 09:19

Huyện Vân Đồn, nơi diện tích nuôi trồng thủy sản lớn nhất tỉnh Quảng Ninh (chiếm 65% diện tích toàn tỉnh), cho thấy phần lớn ngư dân đang dùng phao xốp để làm lồng bè. Không những vậy, tổng số phao xốp ngư dân Huyện Vân Đồn đang sử dụng để nuôi trồng thủy sản, chủ yếu nuôi hàu, trên vịnh Bái Tử Long là hơn 10 triệu. Điều đáng lo ngại, trong quá trình sử dụng, hầu hết phao xốp hỏng đều bị ngư dân vứt bỏ trên biển, gây ảnh hưởng đến môi trường. Trước thực trạng đó, thực hiện theo sự chỉ đạo của Trung ương, tỉnh Quảng Ninh cũng như huyện Vân Đồn phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã phối hợp với công ty cổ phần nhựa Super Trường Phát tổ chức hội nghị tuyên truyền vận động chuyển đổi vật liệu nổi trong nuôi biển giai đoạn 2021-2022 cho các cơ sở nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã Hạ Long, Đông Xá. 

Quang cảnh Hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Hà Văn Ninh - Phó phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện đã tuyên truyền các Nghị định, Quyết định của tỉnh, huyện như: Nghị định 42 xử phạt trong lĩnh vực thủy sản; Nghị định 103 xử phạt trong lĩnh vực thủy sản; Nghị định 26 về luật thủy sản; Luật thủy sản 2017; Quyết định quy định bổ xung quy chuẩn địa phương; Nghị quyết Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về phao xốp; Quyết định ban hành quy chuẩn kỹ thuật phao nuôi làm nuôi trồng thủy sản.

Ông Hà Văn Ninh - Phó phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện cho biết: Đây là một trong những nội dung mà thực hiện theo sự chỉ đạo của tỉnh Quảng Ninh cũng như huyện Vân Đồn, có ý nghĩa lớn lao của việc chuyển đổi phao xốp sang vật liệu phù hợp với quy chuẩn của địa phương. Những vật liệu mà người dân đang nuôi trồng là vật liệu phao xốp tiềm ẩn gây ô nhiễm môi trường rất lớn, đồng nghĩa với đó chất lượng sản phẩm nuôi cũng bị ảnh hưởng. Do đó việc chuyển đổi là cần thiết, là cấp bách để sắp xếp lại các vùng nuôi đảm bảo quy hoạch và đảm bảo đúng mật độ vùng nuôi để nâng cao chất lượng sản phẩm và nâng cao giá trị hải sản trên địa bàn để đem lại hiệu quả kinh tế trong nuôi trồng.

 NTTS bằng ống HDPE chịu được va đập cao, an toàn hơn  phao xốp khi mưa bão xảy ra

Sau khi được tuyên truyền, cơ bản người dân đều đồng ý với chủ trương thay thế phao xốp để vừa nuôi trồng bền vững vừa bảo vệ môi trường. Nhưng ngư dân cũng mong muốn có lộ trình dài hơn bởi khó khăn về kinh tế do dịch Covid-19  và cho phép thay thế dần vì hầu hết phao xốp cũng sắp đến thời kỳ phải thay. Nguyên nhân ngư dân chuộng dùng phao xốp bởi vật liệu này vận chuyển dễ dàng, giá thành lại rẻ. “Giá mỗi phao xốp trên thị trường dao động từ 25.000 - 35.000 đồng/chiếc, trong khi phao nhựa theo quy chuẩn thấp nhất là 50.000 đồng/chiếc.

Ông Bùi Văn Sinh, hộ NTTS tại vùng biển Hạ Long nói: Tôi hoàn toàn ủng hộ chủ trương, đường lối, chính sách của tỉnh cũng như của địa phương. Vì chúng tôi đã đầu tư nuôi trồng với một số tiền rất lớn nên tôi có đề nghị các cấp, các ngành cần phải có thời gian, có lộ trình để người dân dần chuyển đổi, tiếp cận và thay thế dần. Đề nghị Công ty nhựa Super Trường Phát gia hạn thêm thời gian trả góp cho các hộ NTTS.

Cũng tại hội nghị, đại diện Công ty nhựa Super Trường Phát đã đưa ra những giải pháp phù hợp, tư vấn sâu cùng bà con nuôi hầu, nuôi trồng thủy sản bước đầu triển khai chuyển đổi vật liệu HDPE: Vật liệu HDPE Tuổi thọ cao; giá thành rẻ; thân thiện môi trường; bền, chịu tác nhân; dễ thay thế, bổ sung, sửa chữa; có thể tái chế, sử dụng lại. Điều đặc biệt là Công ty hỗ trợ trả góp đối với các hộ NTTS, bảo hành 10 năm, bảo trì vĩnh viễn và sẽ thu mua lại sau 10 năm nếu các hộ không có nhu cầu sử dụng nữa.

Lồng bè, phao nổi bằng nhựa HDPE được lắp đặt mẫu tại một số hộ NTTS xã Hạ Long, huyện Vân Đồn

Mục đích của chuỗi “Sự kiện tuyên truyền” nhằm tiếp tục làm rõ các quyết định của tỉnh, của huyện về việc chuyển đổi vật liệu NTTS từ phao xốp sang vật liệu nổi HDPE đến các hộ nuôi. Việc sử dụng phao xốp trong nuôi trồng hải sản tại Quảng Ninh nói chung và Vân Đồn nói riêng đang là 1 thực trạng nhức nhối gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường và mỹ quan du lịch biển. Đứng trước thực trạng này, các cơ sở NTTS bắt buộc cần có sự nhìn nhận và đồng hành cùng lãnh đạo tỉnh, chung tay chuyển đổi vật liệu NTTS sang vật liệu HDPE thân thiện với môi trường. Chỉ có như thế nghề NTTS tại Quảng Ninh nói chung cũng như Vân Đồn nói riêng mới có thể được phát triển bền vững, kết hợp phát triển song song cùng du lịch.

Thanh Tùng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 84
Đã truy cập: 2661056