Công ty cổ phần Nhựa Super Trường Phát thực hiện chuỗi liên kết 3 bên theo Nghị định 98 của Chính phủ giúp người dân an tâm nuôi biển, phát triển bền vững

21/07/2021 16:33

Là doanh nghiệp có nhiều năm gắn bó với nghề nuôi trồng thủy sản ở Quảng Ninh nói chung và Vân Đồn nói riêng, Công ty cổ phần Nhựa Super Trường Phát đã hiểu rất rõ những tác động của nghề nuôi biển đối với môi trường và những khó khăn mà người dân đang gặp phải hiện nay. Thời gian gần đây, để chung tay cùng với huyện Vân Đồn trong việc chuyển đổi và sử dụng vật liệu làm phao nổi phù hợp đáp ứng yêu cầu theo quy chuẩn kỹ thuật địa phương (QCĐP 08:2020/QN), Công ty đã liên kết với các đơn vị liên quan xây dựng Chuỗi liên kết 3 bên theo Nghị định 98 ngày 5/7/2018 của Chính phủ và Nghị quyết 194 ngày 30/7/2019 của HĐND Tỉnh Quảng Ninh. Đây là chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Giải pháp này đang hứa hẹn giúp người dân Vân Đồn an tâm nuôi biển, phát triển bền vững.

Vân Đồn hiện có khoảng 2.900.000 quả phao xốp cần được thay thế đảm bảo quy chuẩn địa phương

Hiện nay Vân Đồn có 1.942ha diện tích nuôi trồng thủy sản phải chuyển đổi vật liệu nổi theo quy định của tỉnh Quảng Ninh. Trong đó, có khoảng 2.900.000 quả phao cần được thay thế. Song song với sự gia tăng mạnh mẽ của các cơ sở nuôi trồng thủy sản trên biển thì lượng lớn rác thải từ vật liệu phao xốp để làm lồng, bè bị vỡ do sóng, gió cũng đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường và mỹ quan du lịch biển. Hậu quả rõ nét nhất là gần đây các loài nhuyễn thể nuôi trên biển chậm phát triển, thời gian nuôi bị kéo dài, chất lượng sụt giảm, gây khó khăn không nhỏ về kinh tế cho người nuôi trồng thủy sản ở Vân Đồn. Vấn đề này cũng đã được huyện và Công ty cổ phần Nhựa Super Trường Phát nắm rõ và chia sẻ với người dân. Để tháo gỡ nút thắt về kinh tế đó, Chuỗi liên kết 3 bên đã được công ty xây dựng. Bà Nguyễn Thị Hải Bình - Giám đốc điều hành công ty cho biết: “Chuỗi liên kết 3 bên là giải pháp bền vững mà doanh nghiệp chúng tôi đã dồn nhiều tâm huyết để đồng hành cùng người dân nuôi biển. Theo đó, mỗi người dân đứng trong hệ chuỗi sẽ được hỗ trợ lãi xuất là 6%. Tổng mức hỗ trợ trong hệ chuỗi là không quá 10 tỷ nếu hệ chuỗi vượt mức đầu tư là 30 tỷ. Tôi nhận thấy rằng các thông số và chỉ tiêu đặt ra đều rất rõ ràng. Vấn đề  ở đây là địa phương và doanh nghiệp cần hướng dẫn cho bà con làm thế nào để đứng vào hệ chuỗi, phấn đấu đạt được sản lượng đã cam kết với chuỗi. Chúng tôi cho rằng làm được như thế thì chuỗi liên kết 3 bên sẽ là một giải pháp rất trọn gói và hoàn hảo”.

 Hệ thống phao nhựa HDPE của công ty Cổ phần nhựa Super Trường Phát triển khai tại huyện Vân Đồn

Hình thức liên kết trong chuỗi được công ty áp dụng là: Liên kết từ cung ứng vật tư, dịch vụ đầu vào, tổ chức sản xuất, thu hoạch, sơ chế hoặc chế biến gắn với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Theo đó, 3 bên tham gia  chuỗi gồm: Đơn vị cung ứng vật tư là công ty cổ phần Nhựa Super Trường Phát cung cấp vật liệu nhựa HDPE làm lồng bè,  tổ chức sản xuất và thu hoạch là các cơ sở NTTS  và đơn vị thu mua thương phẩm là công ty  TNHH Sản xuất và Thương mại Thuỷ Sản Quảng Ninh. 

Cán bộ của công ty  cổ phần Nhựa Super Trường Phát gửi tới các hộ nuôi biển bảng giá Phao nhựa HDPE và cam kết của công ty về sản phẩm

Là doanh nghiệp đầu tiên được công bố sản phẩm hợp quy QCĐP 08:2020/QN, Công ty cổ phần Nhựa Super Trường Phát đã luôn đồng hành cùng địa phương trong việc tuyên truyền, giải thích để nâng cao nhận thức cho người dân về chủ trương của tỉnh, của huyện về chuyển đổi vật liệu làm lồng bè trong NTTS phù hợp đáp ứng yêu cầu theo quy chuẩn kỹ thuật địa phương cũng như lắng nghe những băn khoăn, vướng mắc của các hộ nuôi trồng thủy sản. Ông Vũ Văn Đồng - thôn Đông Hà, xã Đông Xá chia sẻ: “Sau khi được nghe tuyên truyền các quy định của tỉnh và huyện về chuyển đổi vật liệu làm lồng bè phù hợp tiêu chuẩn để bảo vệ môi trường biển, người dân chúng tôi rất đồng tình. Đây là một chủ trương đúng đắn và có ý nghĩa rất lớn đối sự phát triển của huyện nói chung và từng hộ nuôi trồng thủy sản nói riêng. Thế nhưng, trước thực tế hiện nay, người nuôi trồng chúng tôi đang gặp rất nhiều khó khăn do con giống chậm phát triển, giá thành bán rẻ, thu nhập từ nuôi Hầu và các loài nhuyễn thể khác rất thấp. Nếu phải thực hiện ngay việc thay thế phao xốp sang phao nhựa thì người dân không có đủ vốn để đầu tư. Như nhà tôi giờ mà thay hết phải chi phí hết gần 1 tỷ đồng. Chúng tôi mong muốn tỉnh cũng như huyện tạo điều kiện để người dân có thể thay thế dần dần, cho thời gian khoảng đôi năm, sau khi thu hoạch mùa vụ xong, chúng tôi sẽ dồn vốn để đầu tư thay thế hoàn toàn hệ thống lồng bè bằng phao nhựa đảm bảo tiêu chuẩn”.

Lãnh đạo Công ty cổ phần Nhựa Super Trường Phát ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển chuỗi giá trị hàu Vân Đồn

 Những khó khăn về vốn và đầu ra cho sản phẩm của người dân là thực tế. Chuỗi liên kết 3 bên mà Công ty cổ phần Nhựa Super Trường Phát đưa ra chính là giải pháp hữu hiệu để tháo gỡ khó khăn đó. Nếu người dân nằm trong hệ chuỗi, sẽ được Công ty cung cấp sản phẩm phao nhựa bằng vật liệu HDPE để làm lồng, bè nuôi trồng thủy sản với hình thức trả góp với lãi xuất 0% trong 6 tháng, Phao có độ bền cao, thân thiện với môi trường. Các sản phẩm từ nuôi biển của người dân sẽ được công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thuỷ Sản Quảng Ninh cam kết tiêu thụ cho đầu ra ổn định. Với giải pháp này, Công ty cổ phần Nhựa Super Trường Phát  cũng đã liên kết với Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh và Ngân hàng chính sách xã hội huyện Vân Đồn để có chính sách hỗ trợ cho bà con nuôi biển. Hiện nay, hai ngân hàng này đã có thông báo cho người dân nuôi trồng thủy sản vay 100 triệu không cần tài sản thế chấp. Bên cạnh đó, Công ty cũng đã làm việc với Ngân hàng Liên Việt Bank đưa ra gói hỗ trợ bà con vay vốn 200 triệu không cần tài sản thế chấp. Thời gian tới, doanh nghiệp cũng  sẽ tiếp tục liên hệ để hỗ trợ bà con trong chương trình này với lãi xuất được hỗ trợ là 6% tài trợ từ các Ngân hàng thương mại.

Đỗ Hiền


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 483
Đã truy cập: 2655992