Vân Đồn – Tích cực chuyển đổi phao xốp sang vật liệu phù hợp với quy chuẩn địa phương

26/07/2021 10:47

Hiện nay, tại huyện Vân Đồn có 1.392 hộ nuôi trồng thủy sản (NTTS) với diện tích hơn 3.550ha. Trong đó, có 971 hộ nuôi đang sử dụng khoảng 3 triệu quả phao xốp để nuôi với diện tích trên 1.900ha. Thực tế cho thấy, phần lớn các hộ NTTS ở Vân Đồn bằng lồng bè đều sử dụng vật liệu nổi bằng phao xốp là chính do vật liệu này giá rẻ, dễ mua. Theo đánh giá của các chuyên gia ngành nông nghiệp, phao xốp có độ nổi mặt nước tốt, nhưng độ bền sử dụng của phao kém, trung bình chỉ từ 2 - 3 năm. Khi tác động của thời tiết mưa bão sẽ phá hỏng, trôi dạt trên biển rất khó thu gom gây ô nhiễm môi trường nước, ảnh hưởng hệ sinh thái. Về lâu dài khi sử dụng phao xốp sẽ tác động lớn đến vấn đề rác thải và môi trường vùng biển.

Huyện Vân Đồn còn có trên 1.900ha diện tích NTTS cần chuyển đổi phao xốp sang vật liệu phù hợp với Quy chuẩn địa phương

Bởi vậy, để sớm giải quyết vấn đề rác thải nhựa đại dương, đặc biệt là phao xốp trong hoạt động nuôi trồng thủy sản, ngày 21/5 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 30/2021/QĐ-UBND về việc sửa đổi, bổ sung một số điều Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về vật liệu sử dụng làm phao nổi trong NTTS mặn, lợ tại Quảng Ninh. Cụ thể là kể từ ngày 1/1/2022 các cơ sở NTTS mặn, lợ đang sử dụng vật liệu làm phao nổi hiện có phải thực hiện xong việc chuyển đổi và sử dụng vật liệu làm phao nổi phù hợp, đáp ứng yêu cầu Quy chuẩn. Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/6/2021. Trước đó, ngày 31/8/2020, UBND tỉnh đã có Quyết định số 31/2020/QĐ-UBND ban hành quy chuẩn kỹ thuật địa phương về vật liệu sử dụng làm phao nổi trong nuôi trồng thủy sản (NTTS) lợ, mặn tại Quảng Ninh. Đối tượng áp dụng quy chuẩn bao gồm: Các cơ sở NTTS lợ, mặn bằng lồng bè, giàn bè có sử dụng phao nổi; cơ sở sản xuất, nhập khẩu phao nổi, vật liệu làm phao nổi trong nước, nhập khẩu từ nước ngoài để phục vụ NTTS. Quy chuẩn cũng quy định rõ về công tác quản lý; trách nhiệm của tổ chức, cá nhân; công tác tổ chức thực hiện; các thông tin chi tiết về phao nổi, vật liệu làm phao nổi. Như vậy lộ trình thực hiện chuyển đổi sẽ sớm hơn 1 năm so với lộ trình ban đầu đã được ban hành theo Quyết định số 31. Qua đó cho thấy quyết tâm cao của tỉnh trong việc quản lý, rà soát và giám sát chặt chẽ, giảm thiểu rác thải từ các vật liệu không thân thiện, không bền vững trên vùng biển Quảng Ninh.

Thực hiện sự chỉ đạo của tỉnh, ngày 9/4/2021 BCH Đảng bộ huyện Vân Đồn đã ban hành Nghị quyết số 03/NQ – HU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc chuyển đổi sử dụng vật liệu nổi trong hoạt động NTTS theo Quy chuẩn kỹ thuật địa phương trên địa bàn huyện Vân Đồn năm 2021. UBND huyện Vân Đồn cũng đã ban hành các văn bản nhằm tăng cường quản lý mặt biển và kiểm tra, xử lý vi phạm về sử dụng vật liệu không phù hợp với Quy chuẩn địa phương trong NTTS. Cuối tháng 6 vừa qua, huyện Vân Đồn cũng đã tổ chức hội nghị trực tuyến với 12 điểm cầu tại các địa phương của huyện cùng với sự có mặt của đại diện Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Ninh và 3 Công ty đã được Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn công bố sản phẩm đủ điều kiện hợp Quy chuẩn địa phương. Tại hội nghị, các ý kiến tham gia đều đồng tình ủng hộ chủ trương chuyển đổi phao xốp sang vật liệu nổi phù hợp với Quy chuẩn địa phương.

 

Biển tuyên truyền việc chuyển đổi phao xốp sang vật liệu phù hợp với Quy chuẩn địa phương tại xã Hạ Long

Trong quá trình chuyển đổi phao xốp sang vật liệu nổi phù hợp với Quy chuẩn địa phương, thì việc tìm các cơ sở sản xuất vật liệu nổi bền vững để cung cấp sản phẩm phù hợp là điều kiện tiên quyết. Hiện nay, toàn tỉnh có 3 đơn vị công bố hợp quy cho sản phẩm, đã đặt nhà xưởng, dây chuyền sản xuất, xây dựng mô hình mẫu cũng như đặt đại lý giới thiệu sản phẩm, đại lý bán hàng trên địa bàn. Trong đó, Công ty Cổ phần Nhựa Super Trường Phát (trụ sở tại Hà Nội), một trong 3 đơn vị nói trên được đánh giá đầu tư quy mô sản xuất nhựa HDPE để thay thế phao xốp lớn nhất hiện nay là đơn vị cùng đồng hành với địa phương để cung cấp và hỗ trợ ngư dân chuyển đổi vật liệu thân thiện môi trường. So với vật liệu phao xốp đã được sử dụng lâu nay thì sản phẩm nhựa của Công ty Cổ phần Nhựa Super Trường Phát được coi là vật liệu thân thiện môi trường bởi nó được làm từ HDPE, một loại nhựa có độ bền cực tốt; Các sản phẩm Nuôi biển như lồng nổi HDPE, phao nổi HDPE có tuổi thọ lên tới 50 năm, dễ dàng thích nghi với mọi loại địa hình, địa lý. Có khả năng kháng tia UV, sức kháng cao với ăn mòn, phù hợp với nhiều điều kiện như môi trường nước biển, môi trường nước lợ mặn. Ít bị ảnh hưởng từ biến động bên ngoài như sạt lở đất, địa chấn, bão to. Độ nổi tốt, khả năng chịu lực cao, thích ứng với biến đổi khí hậu. Trọng lượng nhẹ, dễ dàng vận chuyển và lắp đặt, kể cả trong điều kiện địa hình phức tạp và thiếu ổn định. Với những tính năng vượt trội, hiện sản phẩm đã được một số hộ dân nuôi trồng thủy sản tại huyện Vân Đồn sử dụng, đạt hiệu quả cao về thẩm mỹ cũng như giá trị kinh tế. Mặc dù chi phí lắp đặt vật liệu nhựa HDPE cao hơn khoảng 1,5 lần so với phao xốp nhưng nếu so với độ bền 50 năm của vật liệu này với việc sử dụng miếng xốp hiện nay chỉ dùng được 2 - 3 năm rồi thải bỏ thì sản phẩm này không hề đắt.

Cho đến hết tháng 6/2021, UBND huyện Vân Đồn đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức triển khai cắm 12 biển tuyên truyền việc chuyển đổi phao xốp sang vật liệu phù hợp với Quy chuẩn địa phương tại các xã Đông Xá, Hạ Long, Bản Sen, Minh Châu, Ngọc Vừng, Quan Lạn, Thắng Lợi, Vạn Yên và Thị trấn Cái Rồng. Mới đây nhất, trong 2 ngày 9 và 10/7, theo sự chỉ đạo của UBND huyện, Phòng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn đã cùng Công ty Cổ phần Nhựa Super Trường Phát phối hợp với UBND các xã Đông Xá, Hạ Long và Bản Sen tổ chức được 6 hội nghị triển khai chuyển đổi phao xốp sang vật liệu nổi phù hợp với Quy chuẩn địa phương với gần 500 lượt người là cán bộ Hội Nông dân các xã, thị trấn, Bí thư chi bộ, Chi hội trưởng nông dân và hội viên nông dân trực tiếp NTTS tham gia. Cho đến nay, trên địa bàn huyện Vân Đồn đã có 20ha NTTS của 10 hộ dân với trên 31 nghìn quả phao đã được thay thế bằng loại vật liệu HDPE của Công ty Cơ phần Nhựa Super Trường Phát và Công ty TNHH Thương mại xuất nhập khẩu Vĩ tuyến sản xuất và cung ứng.

Hội nghị triển khai chuyển đổi phao xốp sang vật liệu nổi phù hợp với Quy chuẩn địa phương tại xã Đông Xá

Có thể thấy, huyện Vân Đồn đã và đang huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tích cực chuyển đổi phao xốp sang vật liệu phù hợp với quy chuẩn địa phương. Tuy nhiên, thời gian này, do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, các cơ sở NTTS trên địa bàn huyện gặp không ít khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm dẫn tới thu nhập của các hộ NTTS bị giảm theo, do vậy người NTTS rất khó khăn trong việc mua phao phù hợp với Quy chuẩn địa phương để thay thế trong giai đoạn này. Mặt khác, nhiều hộ NTTS từ nhiều năm nay thói quen người dân sử dụng phao xốp trong NTTS nên tâm lý vẫn còn tâm lý e ngại chuyển đổi và sử dụng vật liệu làm phao nổi phù hợp, đáp ứng yêu cầu theo quy chuẩn. Trong khi đó, chi phí lắp đặt vật liệu nhựa HDPE cao hơn so với phao xốp, nên nhiều hộ dân thiếu kinh phí để chuyển đổi…

Để người dân có thể thay thế từ phao xốp sang vật liệu mới này, Huyện Vân Đồn cũng đã đề xuất với tỉnh cần có chính sách hỗ trợ phù hợp để cơ sở nuôi trồng có thể thực hiện chuyển đổi phao xốp sang vật liệu nổi phù hợp với Quy chuẩn địa phương, đảm bảo tiến độ theo chỉ đạo của tỉnh. Huyện cũng kiến nghị với các sở, ngành liên quan của tỉnh hướng dẫn hồ sơ, thủ tục để địa phương tổ chức thực hiện được ngay việc chuyển đổi; đồng thời, hướng dẫn việc thu gom, tiêu hủy những phao xốp khi thay thế đảm bảo theo quy định. Bên cạnh đó, huyện cũng sẽ tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban, cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp có sản phẩm đã được chứng nhận hợp quy của tỉnh tiếp tục tăng cường triển khia tuyên truyền, vận động doanh nghiệp, cơ sở nuôi trồng, các HTX, cán bộ, đảng viên nêu gương thực hiện chuyển đổi trước; Đồng thời, đề xuất với các công ty, doanh nghiệp có chính sách ưu đãi như: Trả chậm, trả góp, vay vốn lãi suất thấp, thời gian dài để các cơ sở NTTS có thể thực hiện đảm bảo theo đúng chỉ đạo của tỉnh.

Ngân Hà


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 137
Đã truy cập: 2661109