Hội nghị đánh giá, phân tích các Chỉ số PAR-INDEX, SIPAS, DGI huyện Vân Đồn năm 2020

29/07/2021 18:26

Ngày 28/7, UBND huyện tổ chức hội nghị đánh giá, phân tích các Chỉ số PAR-INDEX, SIPAS, DGI huyện Vân Đồn năm 2020; các giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cải cách hành chính năm 2021 và sơ kết 6 tháng đầu năm về công tác cải cách hành chính năm 2021.Tham dự, có đồng chí Tô Xuân Thao - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Trương Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Tô Xuân Thao - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đánh giá cao việc UBND huyện tổ chức Hội nghị phân tích các chỉ số PAR-INDEX, SIPAS,DGI, đây là một trong các nhiệm vụ rất quan trọng để đánh giá lại các vấn đề tồn tại, bất cập, yếu kém cũng như những tiến bộ đã đạt được trong công tác cải cách hành chính của địa phương. Qua đó, đồng chí đề nghị UBND huyện và các cơ quan chuyên môn của huyện tập trung đánh giá, phân tích chuyên sâu với tinh thần xây dựng, thẳng thắn, trách nhiệm, nhìn nhận một cách khách quan, toàn diện các hạn chế, yếu kém, các điểm nghẽn đang là mấu chốt cản trở sự thăng hạng của các chỉ số; đồng thời thảo luận đưa ra các giải pháp thực chất, có lộ trình, thời gian và sản phẩm cụ thể cho từng chỉ số, gắn với trách nhiệm của cơ quan được giao chủ trì thực hiện.

 

Đồng chí Tô Xuân Thao - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy tặng giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác CCHC

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo kết quả chỉ số, cải cách hành chính PAR-INDEX, SIPAS, DGI năm 2020 và sơ kết chấm điểm 6 tháng đầu năm về thực hiện Chỉ số cải cách hành chính năm 2021. Việc cải cách hành chính là một trong các đột phá chiến lược cần ưu tiên tập trung thực hiện với các giải pháp quyết liệt, đồng bộ, đi vào chiều sâu và thực chất hơn. Năm 2020 các phòng, ban, đơn vị đã nỗ lực tạo ra sự thay đổi trong từng chỉ số cải cách và đã đạt được các kết quả đáng mừng, thứ bậc các chỉ số của huyện đã thăng hạng: Chỉ số CCHH năm 2020 đứng thứ 9/14 huyện, thành phố, tăng 2 bậc so với năm 2019; chỉ số SIPAS đứng thứ 8/14 huyện, thành phố, tăng 3 bậc so với năm 2019; chỉ số DGI đứng thứ 9/14 huyện, thành phố, tăng 2 bậc so với năm 2019.

Báo cáo công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, phương hướng 6 tháng cuối năm 2021 nêu rõ: nhiệm vụ cải cách hành chính Nhà nước luôn được các cấp ủy đảng, chính quyền, cán bộ công chức, viên chức và cả hệ thống chính trị quan tâm; xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và liên tục. Do đó, trong 6 tháng năm 2021, huyện đã cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm theo kế hoạch. Cơ cấu tổ chức bộ máy của cơ quan hành chính các cấp được sắp xếp theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả quản lý hành chính nhà nước được nâng lên. Ý thức, phong cách làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngày càng chuyên nghiệp, tinh thần trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ của cán bộ, công chức cũng được ghi nhận rõ ràng, minh bạch. Chất lượng cung ứng dịch vụ công dần được cải thiện, tỷ lệ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn huyện đạt tỷ lệ cao.

Hoạt động trung tâm hành chính công huyện Vân Đồn, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại các xã, thị trấn hoạt động ổn định, có hiệu quả; tỷ lệ thủ tục hành chính đưa vào giải quyết tại Trung tâm hành chính công, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại các xã, thị trấn ngày càng tăng; các phòng ban chuyên môn, các xã, thị trấn thường xuyên rà soát những thủ tục hành chính được thay đổi, bổ sung thay đổi thẩm quyền, nhiều thủ tục, quy định không còn phù hợp được loại bỏ; thủ tục hành chính được rút ngắn thời gian, giải quyết nhanh chóng, vừa giảm phiền hà cho tổ chức, cá nhân, đồng thười góp phần thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào huyện, thúc đẩy kinh tế-xã hội của huyện ngày càng phát triển.

Qúa trình thực hiện các nhiệm vụ cải cách hành chính trên địa bàn huyện đang dần đạt được những mục tiêu và kế hoạch đề ra, xác định rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị, cá nhân, các biện pháp, giải pháp tổ chức thực hiện nhằm đảm bảo thực hiện hiệu quả công tác Cải cách hành chính của huyện năm 2021.

Trên tinh thần dân chủ, đại biểu đã thảo luận đánh giá khách quan kết quả thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính 6 tháng đầu năm; thẳng thắn chỉ rõ những mặt còn hạn chế để có giải pháp khắc phục hiệu quả, kịp thời như: Sự chủ động trong phối hợp tham mưu giải quyết công việc giữa các cơ quan, đơn vị, giữa cán bộ, công chức còn hạn chế; số lượng hồ sơ thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và hồ sơ được tiếp nhận, trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích chưa cao.

Để nâng cao các chỉ số cải cách hành chính, sự hài lòng của người dân và tổ chức đối với chính quyền địa phương trong thời gian tới, đồng chí Trương Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND huyện đề nghị: Các cơ quan, đơn vị cần phát huy vai trò của người đứng đầu và gắn trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cải cách hành chính. Triển khai ngay các giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là các chỉ số thành phần đã bị mất điểm trong năm 2020 cũng như 6 tháng đầu năm 2021. Thể hiện đồng bộ các nội dung cải cách hành chính, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính. Quán triệt đến toàn thể đội ngũ cán bộ viên chức, công chức phải đổi mới phong cách, tác phong làm việc. Tập trung kiện toàn đội ngũ cán bộ công chức được cử đến làm việc tại trung tâm hành chính công huyện và tại bộ phận một cửa cấp xã đảm bảo trình độ, năng lực, phẩm chất theo sự chỉ đạo của tỉnh. Tăng cường áp dung công nghệ thông tin trong quản lý, chỉ đạo điều hành của chính quyền địa phương các cấp. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra nhất là kiểm tra đột xuất về chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa cơ sở của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức và người lao động.

Đồng chí Trương Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác CCHC

Tại hội nghị, UBND huyện đã tặng giấy khen cho 07 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính trên địa bàn huyện.

Thanh Tùng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 169
Đã truy cập: 5107771