Tăng cường công tác quản lý khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn huyện Vân Đồn

05/08/2021 22:08

Xác định kinh tế thủy sản là ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương, thời gian qua, huyện Vân Đồn đã quán triệt nghiêm túc và triển khai thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TU ngày 1/9/2017 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường công tác quản lý, khai thác và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn huyện; Đồng thời, tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm hành chính trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Từ năm 2017 đến nay, toàn huyện đã thả được 75 nghìn con giống thủy sản các loại về môi trường tự nhiên để tái tạo quần thể đàn các loại thủy sản thông qua việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày truyền thống ngành thủy sản

Huyện Vân Đồn đã ban hành Kế hoạch số 188/KH-UBND ngày 26/1/2021 về thực hiện công tác quản lý, khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định gắn với thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TU ngày 1/9/2017 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường công tác quản lý, khai thác và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn huyện Vân Đồn giai đoạn 2021 – 2025 và Kế hoạch số 1276/KH-UBND ngày 19/5/2021 thực hiện các giải pháp quản lý, khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định trên địa bàn huyện năm 2021. Đây là điều kiện thuận lợi để các đơn vị, cơ quan, ban, ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý, khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Trên cơ sở đó, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan phổ biến, chủ trương chính sách phát triển thủy sản của tỉnh đến các xã, thị trấn, các công ty, HTX, tổ hợp tác, tổ đội, nghiệp đoàn nghề cá trên địa bàn huyện về nội dung của Chỉ thị 18 thông qua các chương trình hội nghị, tập huấn, các cuộc sinh hoạt và thông tin trên hệ thống truyền thanh của địa phương. Cùng với đó, chỉ đạo các xã, thị trấn phối hợp với UB MTTQ huyện tuyên truyền đến đoàn viên, hội viên và nhân dân về các quy định, chủ trương, chính sách của Nhà nước và địa phương về công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, ý nghĩa về công tác bảo vệ, bảo tồn và tái tạo nguồn lợi thủy sản. Thông qua các buổi họp thôn khu, các địa phương đã lồng ghép các nội dung tuyên truyền, triển khai các nội dung, quy định về công tác quản lý tàu các theo phân cấp. Nhìn chung, do làm tốt công tác tuyên truyền nên nhận thức của nhân dân về phát triển kinh tế thủy sản gắn với bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh Tổ quốc được nâng lên rõ rệt.

Từ năm 2017 đến nay, toàn huyện đã thả được 75 nghìn con giống thủy sản các loại về môi trường tự nhiên để tái tạo quần thể đàn các loại thủy sản thông qua việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày truyền thống ngành thủy sản. Trên 90% tàu cá đã được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định. Công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định dần đi vào nề nếp; Các cơ quan, đơn vị đã bố trí nhân sự trực liên ngành tại Tổ kiểm tra, kiểm soát  tàu cá tại Cảng Cái Rồng, thường xuyên đôn đốc, phối hợp với các địa phương tuyên truyền, vận động, nhắc nhở các chủ tàu cá lắp đặt, vận hành thiết bị giám sát hành trình theo quy định; thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho các tàu cá. Cùng với đó, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát tàu cá cập cảng, rời cảng theo quy định, nhất là tàu cá xa bờ có chiều dài từ 15m trở lên. Huyện cũng tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm bảo vệ nguồn lợi thủy sản, từ năm 2017 đến nay, huyện đã xử lý 304 vụ vi phạm; trong đó, vi phạm sử dụng kích điện là 89 vụ, 132 vụ lồng bát quái, trên 400m dây điện, 69 bộ cào kim loại và 8 bộ lăn, máy nén khí, dây lặn với tổng số tiền xử lý vi phạm gần 1,9 tỷ đồng.

Việc chuyển đổi sử dụng vật liệu nổi phù hợp với quy chuẩn địa phương trong hoạt động nuôi trồng thủy sản theo Quyết định số 31 và 30 của UBND tỉnh được huyện Vân Đồn tích cực triển khai. Đến hết tháng 7/2021, huyện đã chuyển đổi được 560 nghìn quả phao đảm bảo quy chuẩn địa phương thay thế cho vật liệu phao xốp tại 22 cơ sở nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện.

 

Lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát các tàu tại Cảng Cái Rồng

Nhìn chung, công tác quản lý khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn huyện Vân Đồn đã được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng để phát triển kinh tế thủy sản chưa đáp ứng được yêu cầu, còn thiếu. Các chính sách chưa đồng bộ, người dân khó tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất. Sản xuất thủy sản còn nhiều khó khăn, thách thức, còn phụ thuộc vào thời tiết, thiên tai, dịch bênh nên rủi ro cao. Nhiều đơn vị, địa phương chưa quyết liệt trong công tác chỉ đạo, kiểm tra, ngăn chặn và xử lý vi phạm trong khai thác thủy sản; việc kiểm tra, xử lý còn mang tính hình thức. Một số địa phương chưa quan tâm đến việc xác minh, kiểm tra, thông báo kết quả xử lý vi phạm để thông tin cho người dân cung cấp thông tin, làm giảm hiệu quả hoạt động của mạng lưới đường dây nóng bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Tình trạng ngư dân sử dụng nghề cấm để khai thác thủy sản vẫn diễn biến phức tạp….Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn huyện, thời gian tới, huyện Vân Đồn sẽ tiếp tục tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước, triển khai đồng bộ các nhiệm vụ quản lý khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, các nguồn lợi tự nhiên. Ngoài ra, tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; Đặc biệt khuyến khích người dân cung cấp thông tin tố cáo các hành vi vi phạm pháp luật gây nguy hại cho nguồn lợi thủy sản; Tránh trường hợp ngư dân phán ánh nhiều lần nhưng không có phản hồi làm giảm lòng tin của người dân đối với công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên địa bàn.

Bên cạnh việc chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, xử lý các đối tượng sử dụng nghề cấm tại các khu vực tập trung hoạt động khai thác thủy sản; Thường xuyên nắm bắt thông tin, kịp thời kiểm tra, xử lý các hành vi phá hủy, san lấp trái phép, vi phạm trong khai thác thủy sản tại khu vực bãi triều. Đồng thời, huyện cũng tăng cường các hoạt động kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, kinh doanh, tàng trữ, sử dụng ngư cụ cấm; khai thác, chế biến, vận chuyển các loài thủy sản nguy cấp, quý hiếm…Huyện cũng đề xuất với tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện khu neo đậu tránh trú bão cấp vùng kết hợp với cảng cá loại I tại huyện Vân Đồn sớm đi vào khai thác, hoạt động; tiếp tục có chính sách hỗ trợ lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên; Hướng dẫn, thống nhất với địa phương đánh số tàu cá, tàu dịch vụ có chiều dài từ 6m trờ lên để công thuận tiện trong công tác quản lý; có chính sách hỗ trợ chuyển đổi phao xốp sang vật liệu nổi trong hoạt động nuôi trồng thủy sản đảm bảo quy chuẩn địa phương. Thành lập kiểm ngư của tỉnh theo Luật thủy sản để thực hiện nhiệm vụ thanh, kiểm tra, tuần tra kiểm soát, điều tra, phát hiện và xử lý vi phạm pháp luật về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Ngân Hà


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 338
Đã truy cập: 2657900