Huyện Vân Đồn quan tâm tạo động lực cho kinh tế tư nhân phát triển mạnh mẽ

08/08/2021 19:48

Trong những năm qua, thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khoá IX "Về tiếp tục đổi mới cơ chế, chính sách, khuyến  khích và tạo  điều kiện phát triển kinh tế tư nhân",  trên cơ sở Hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách của nhà nước đã từng bước được hoàn thiện, Đảng bộ, chính quyền huyện Vân Đồn đã có nhiều đổi mới về phương thức quản lý phù hợp, đẩy mạnh Cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh  thông thoáng, thuận lợi hơn để thu hút, khuyến khích doanh nghiệp tư nhân đầu tư  vào địa bàn và có điều kiện phát triển ngày càng mạnh mẽ hơn.

Huyện Vân Đồn tổ chức các buổi gặp mặt lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các doanh nghiệp trên địa bàn

Để kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng trong việc tái cấu trúc nền kinh tế, nâng cao hiệu quả, chất lượng tăng trưởng, hàng năm UBND Huyện đã ban hành kế hoạch hành động về triển khai Nghị quyết số 19/2018 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, chương trình hành động cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của huyện; kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 35/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020. Với sự quan tâm của nhà nước và chính quyền địa phương, giai đoạn 2016 - 2020 kinh tế tư nhân phát triển khá nhanh, trên địa bàn huyện có 354 doanh nghiệp được thành lập mới, nâng tổng số doanh nghiệp đăng ký hoạt động ở thời điểm đó lên 732 doanh nghiệp.

 

Liên hoan văn hóa ẩm thực cũng là 1 trong những hoạt động thể hiện sự đồng hành của huyện với các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn

Huyện đã tập trung chỉ đạo cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho phát triển kinh tế, đồng hành cùng doanh nghiệp bằng việc đưa ra các giải pháp thiết thực như: thành lập tổ công tác  có nhiệm vụ theo dõi, triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch cải thiện môi trường đầu tư trên địa bàn theo Nghị quyết số 19 của Chính phủ, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp huyện DDCI, xúc tiến đầu tư và hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Cùng với đó, huyện cũng đã thành lập tổ tư vấn tiếp nhận, giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh về các vấn đề có liên quan. Tuyên truyền rộng rãi đến các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn đường dây nóng để tiếp nhận những kiến nghị, đóng góp ý kiến xây dựng chính quyền, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh. Định kỳ hàng năm, huyện cũng đã tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc với các doanh nghiệp đang sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện quản lý.

Qua đó, 100% kiến nghị của doanh nghiệp, hộ kinh doanh liên quan đến lĩnh vực kinh doanh, thương mại đã được hỗ trợ giải quyết theo thẩm quyền. Môi trường đầu tư của huyện ngày càng được cải thiện, các chính sách hỗ trợ lãi xuất, chính sách giảm, gián thuế được chú trọng thực hiện, các khó khăn, vướng mắc đã có các cơ quan chuyên môn quan tâm tháo gỡ kịp thời, thông thoáng về thể chế. Các thông tin, chính sách hỗ trợ được cung cấp rộng rãi để doanh nghiệp tiếp cận nhanh, kịp thời tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế, các doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh được thụ hưởng đầy đủ sự quan tâm của Đảng và nhà nước, tạo đà cho sự phát triển ngày càng mạnh mẽ hơn, góp phần quan trọng vào sự tăng trưởng kinh tế chung của huyện.

Đỗ Hiền


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 609
Đã truy cập: 2656118