Xuất hiện thêm 2 ổ dịch tả lợn Châu Phi ở xã Bình Dân và Ngọc Vừng

09/08/2021 14:25

Sau hơn 1 tháng, dịch tả lợn Châu Phi đã tái xuất hiện thêm tại 2 địa phương là Bình Dân và Ngọc Vừng của huyện Vân Đồn.

Các lực lượng chức năng tiêu huỷ lợn mắc bệnh tại xã Ngọc Vừng

Theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Vân Đồn, ngày 4/8, ổ dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại hộ Ông Liêu Văn Sinh, thôn Đồng Đá, xã Bình Dân làm chết 2 con; đến ngày 7/8, xuất hiện thêm tại hộ Ông Trần Văn Chiu cùng trú tại thôn Đồng Đá với 13 con. Trước đó, ngày 2/8 ổ dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại đàn lợn của hộ Ông Phạm Văn Được, Thôn Bình Minh, xã Ngọc Vừng, buộc tiêu 32 con với tổng trọng lượng 1.893kg.

Ngay khi phát hiện các ổ dịch, các cơ quan chuyên môn đã phối hợp với các địa phương thực hiện khoanh vùng, bao vây ổ dịch để dập dịch và tiêu hủy lợn bệnh; đồng thời, tiến hành phun tiêu độc, khử trùng ổ dịch và khu vực xung quanh.

Như vậy, đến nay huyện Vân Đồn đã có 6 địa phương là Vạn Yên, Đông Xá, Đoàn Kết, Đài Xuyên, Bình Dân và Ngọc Vừng phát hiện dịch tả lợn châu Phi với tổng số lợn phải tiêu hủy là 159 con với trọng lượng 8.591kg.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch tả lợn Châu Phi, UBND huyện Vân Đồn tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban, cơ quan chuyên môn và các địa phương tăng cường thông tin, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức về tính chất nguy hiểm, nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan diện rộng của dịch tả lợn Châu Phi. Chủ động triển khai giám sát để phát hiện sớm, kịp thời cảnh báo, xử lý dứt điểm ngay khi phát hiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Xử lý nghiêm các trường hợp không báo cáo dịch bệnh, bán chạy, giết mổ, vứt xác lợn bệnh, nghi mắc bệnh ra môi trường dẫn đến dịch bệnh lây lan. Cùng với đó, huyện cũng sẽ tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, đặc biệt là lợn để nuôi thương phẩm và đến cơ sở giết mổ...

Ngân Hà


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 441
Đã truy cập: 2658003