Nước mắm Sá Sùng Cái Rồng: Sự tinh túy của biển Vân Đồn

11/08/2021 11:21

Thế mạnh của Vân Đồn là có được vùng nguyên liệu thủy hải sản phong phú, ngon vào bậc nhất cả nước. Trong đó, Sá Sùng là một trong những sản vật vô cùng quý giá bởi nó giàu chất dinh dưỡng, mang vị ngọt đặc trưng, chứa nhiều nguyên tố khoáng, đạm tự nhiên rất có ích cho cơ thể. Trong khi đó, Nước mắm Cái Rồng của Vân Đồn là sản phẩm truyền thống đã có từ lâu đời, tuy được nhiều người biết đến nhưng cũng phải cạnh tranh rất khắc nghiệt với các loại nước mắm khác trên thị trường. Để tạo nên sự khác biệt, và đặc biệt là mang tính chất cạnh tranh trên thị trường nước mắm Sá Sùng Cái Rồng được ra đời, đây là sản phẩm mới dựa trên sự sáng tạo và kết hợp độc đáo giữa sản phẩm truyền thống giữa nước mắm Vân Đồn và đặc sản Sá Sùng của vùng vịnh Bái Tử Long của Công ty Cổ phần Thủy sản Cái Rồng. Sản phẩm này được Ban Điều hành đề án OCOP tỉnh Quảng Ninh công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng 4 sao.

Sản phẩm nước mắm Cái Rồng vẫn giữ vững cách chế biến thủ công truyền thống

Ông Đào Đức Yêm, Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy sản Cái Rồng chia sẻ: “Khi còn là Phó giám đốc phụ trách kỹ thuật của Công ty, được tham gia lớp tập huấn về OCOP của Ban Xây dựng Nông thôn mới tỉnh Quảng Ninh, ông đã suy nghĩ phải làm cách nào đó để tạo ra một sản phẩm độc đáo tham gia OCOP, chứ không chỉ là nước mắm truyền thống của Vân Đồn”.

Chính từ suy nghĩ đó, ông đã tham mưu và cùng Công ty đã bắt tay ngay vào thử nghiệm. Ông Yêm cho biết: “Công đoạn chế biến Sá sùng khá tỉ mỉ. Đầu tiên, Sá sùng Vân Đồn tươi ngon phải được rửa sạch, sấy khô, sau đó cho vào nước mắm cá đã ngâm được hai tháng để tạo hương vị”.

Công đoạn làm nước mắm truyền thống cũng tỉ mỉ không kém. Mỗi sáng, người công nhân phải mở miệng ang chứa cá để đón ánh nắng mặt trời, đánh đảo đều để cá chín ngấu tự nhiên. Và họ cứ làm thế trong suốt hơn 2 năm trời.

Nói thêm về nước mắm Cái Rồng truyền thống, từ lâu đã được coi là một sản phẩm đặc sản của huyện đảo Vân Đồn nói riêng cũng như của tỉnh Quảng Ninh nói chung. Trải qua nhiều thế hệ, người dân nơi đây vẫn giữ vững cách chế biến thủ công truyền thống, đã cho ra sản phẩm nước mắm với đặc trưng, được sản xuất theo phương thức đánh quậy thủ công, lên hương tự nhiên, không sử dụng chất phụ gia; có màu sắc nâu đậm hoàn toàn tự nhiên; không có tạp chất; có mùi thơm đặc trưng của mắm, không có mùi lạ; có vị mặn nhưng không gắt, hậu vị ngọt của đạm tự nhiên.

 Quy trình sản xuất nước mắm tại Công ty Cổ phần thủy sản Cái Rồng

Cũng theo ông Yêm: “Cái ngon của thứ nước mắm nức tiếng ở Vân Đồn này chính là độ đạm và hương vị ngọt của Sá Sùng. Bởi sau khi ủ chượp, Sá Sùng còn được rang, nghiền kỹ, đem hoà với nước mắm. Nhờ đó, mắm Sá Sùng không những dậy mùi thơm ngon mà có độ đạm khác với nước mắm cá biển khác”.

Sản phẩm nước cốt quyện với mùi hương Sá Sùng cực kỳ thơm ngon bổ dưỡng, sau khi thành thành phẩm sẽ có màu vàng cánh gián rất đẹp mắt, hương thơm thanh dịu, vị mặn ngọt quyện vào nhau khó cưỡng, không đóng cặn và sóng sánh như mật ong. Đặc biệt là cung cấp các acid amin thiết yếu và không có hóa chất độc hại cho sức khỏe. Khi ăn, hãy để vị mắm thấm dần nơi đầu lưỡi, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tuyệt vời của sá sùng Cái Rồng, vị đậm đà thơm ngậy khó cưỡng của nước cốt cá biển.

Nước mắm Sá Sùng hiện khá đắt tiền bởi chi phí đầu vào khá lớn. Mỗi kg Sá Sùng tươi được chủ cơ sở thu mua của người dân từ 300.000 - 500.000 đồng nhưng không phải lúc nào cũng có sẵn để mua. Chính vì vậy, nước mắm thành phẩm không có nhiều để bán. Sản phẩm làm ra đến đâu, hết đến đó, tiêu thụ đặc biệt mạnh trong những dịp lễ, tết. Nước mắm Sá Sùng có nhiều loại, nhưng ngon và cao đạm nhất có giá khoảng 1 triệu đồng/lít. Sản phẩm nước mắm Sá Sùng Cái Rồng đã được đăng ký bảo hộ độc quyền thương hiệu.

Nước mắm Sá Sùng Cái Rồng của Công ty Cổ phần thủy sản Cái Rồng đã được đăng ký bảo hộ độc quyền thương hiệu

Sản phẩm nước mắm Sá Sùng của Công ty Cổ phần thủy sản Cái Rồng hiện được tiêu thụ rộng rãi tại nhiều tỉnh thành trong cả nước như Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên,... thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục đẩy mạnh sản xuất cũng như mở rộng mạng lưới tiêu thụ trên toàn quốc. 

Ngân Hà


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 583
Đã truy cập: 2656092