Công an huyện Vân Đồn: Hội nghị hướng dẫn công tác bảo vệ hiện trường.

11/08/2021 11:27

Ngày 09/8/2021, Công an huyện Vân Đồn phối hợp với Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh tổ chức. Tham dự Hội nghị có đồng chí Trung tá Nguyễn Tiến Chiến - Phó trưởng phòng, các đồng chí giám định viên của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh (PC09), các đồng chí lãnh đạo Công an huyện, điều tra viên, cán bộ điều tra và trưởng Công an các xã, thị trấn Cái Rồng.

                            

Quang cảnh hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trung tá Nguyễn Tiến Chiến - Phó trưởng phòng Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh đã nêu mục đích, yêu cầu của Hội nghị, xác định công tác bảo vệ hiện trường là một khâu quan trọng trong khám nghiệm hiện trường nhằm phát hiện, thu thập, nghiên cứu đánh giá các dấu vết cũng như những thông tin vật chất khác có tại hiện trường, phục vụ cho công tác điều tra, khám phá vụ án và phát hiện xử lý người phạm tội theo pháp luật. Mỗi điều tra viên, cán bộ điều tra và cán bộ Công an các xã, thị trấn đều phải nhận thức đầy đủ ý nghĩa và vai trò của công tác bảo vệ hiện trường là bước đầu để đảm bảo tính nguyên vẹn các thông tin từ dấu vết, vật chất tồn tại ở hiện trường. Từ đó thực hiện tốt công tác khám nghiệm hiện trường phục vụ cho công tác điều tra khám phá các vụ án.

Tuy nhiên, từ thực tiễn công tác, nhiều vụ án, vụ việc do không làm tốt công tác bảo vệ hiện trường ngay từ ban đầu nên công tác khám nghiệm hiện trường và các hoạt động nghiệp vụ khác gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí ảnh hưởng rất lớn đến công tác điều tra khám phá các vụ án, vụ việc. Để tạo kỹ năng tốt cho tất cả các cán bộ chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ hiện trường của Công an huyện, đồng chí Trung tá Nguyễn Tiến Chiến - Phó trưởng phòng PC09 và các đồng chí giám định viên của Phòng kỹ thuật hình sự đã trực tiếp truyền đạt một số kỹ năng và giải đáp những khó khăn vướng mắc trong công tác bảo vệ hiện trường và công tác khám nghiệm hiện trường. Đặc biệt, đối với một số hiện trường như hiện trường cháy nổ, hiện trường tai nạn giao thông ... thì việc bảo vệ hiện trường, khám nghiệm hiện trường và thu lượm, bảo quản vật chứng gặp nhiều khó khăn do điều kiện cơ sở vật chất như hiện tại của nhiều đơn vị địa phương chưa đáp ứng được thực tế. Do vậy, để thực hiện đảm bảo đúng quy định của pháp luật các đồng chí cũng đã đưa ra các giải pháp và kinh nghiệm trong quá trình công tác đã giúp tháo gỡ phần lớn những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện của CBCS Công an huyện Vân Đồn. Từ đó yêu cầu nâng cao trách nhiệm của Điều tra viên, cán bộ điêu tra và mỗi cán bộ được phân công nhiệm vụ bảo vệ hiện trường, tăng cường công tác phối hợp trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhất là với VKSND cùng cấp. Đây là cơ  sở để Công an huyện Vân Đồn thực hiện tốt hơn công tác này trong thời gian tới.

Hà Loan - Công An huyện Vân Đồn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 596
Đã truy cập: 2656105