UBND huyện chỉ đạo tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn, xử lý hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm vào địa bàn huyện

27/08/2021 10:21

Theo thông tin từ Bộ NN và PTNT, trong 7 tháng đầu năm 2021 các cơ quan liên quan của các tỉnh, thành phố biên giới đã phát hiện, xử lý trên 120.000 con gia cầm giống và hàng chục tấn sản phẩm gia cầm nhập lậu, riêng tháng 8 năm 2021 đã phát hiện, xử lý, tiêu huỷ 50.000 con gia cầm giống và hàng trăm Kilogam sản phẩm gia cầm nhập lậu.

Cùng với đó, trên địa bàn tỉnh hiện nay ở một số địa phương đã xuất hiện chủng cúm gia cầm mới (Cúm A H5N8) lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam và có thể lây lan sang người. Nhận thấy địa bàn huyện có đường biển dài, vùng biển rộng nằm trong vùng kín gió, đồng thời có tuyến đường cao tốc đi sâu vào nội địa, rất thuận lợi cho các đối tượng lợi dụng làm nơi trung chuyển, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu từ đường biển sang đường bộ. Đồng thời thực hiện Quyết định số 172/QĐ – TTg ngày 13/02/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt “Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh Cúm gia cầm, giai đoạn 2019 – 2015”; Công điện số 163/ CĐ – TTg ngày 08/02/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát phòng, chống bệnh Cúm gia cầm và các chủng vi rút cúm gia cầm lây lan sang người.

UBND huyện đề nghị các cơ quan – thành viên Ban chỉ đạo 389 của huyện tăng cường kiểm tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm từ nước ngoài, qua biên giới vào địa bàn. Đề nghị Ban chỉ đạo 389 các xã, thị trấn, Đồn biên phòng Quan Lạn, Đồn biên phòng Ngọc Vừng, Công an huyện tập trung tuần tra, phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm trên tuyến biển. Đội quản lý thị trường số 2, phòng kinh tế - Hạ tầng, Phòng NN và PTNT, Công an huyện tăng cường kiểm soát các mặt hàng gia cầm, sản phẩm gia cầm, con giống gia cầm trên địa bàn, kiên quyết xử lý đối với mặt hàng liên quan đến gia cầm không rõ nguồn gốc, không kiểm dịch theo quy định.

Cùng với đó, tăng cường công tác phối hợp, chia sẻ thông tin về dấu hiệu, hành vi vi phạm nêu trên với cơ quan liên quan và thú y tại địa phương; phối hợp tổ chức triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia cầm theo quy định. Đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn các tô chức, cá nhân kinh doanh thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, quy định của pháp luật về việc kinh doanh mặt hàng gia cầm, sản phẩm gia cầm. Phối hợp với các cơ quan truyền thông tuyên truyền đến người dân không bao che, tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép các sản phẩm nói trên, góp phần ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm một số dịch bệnh nguy hiểm trên gia cầm từ nước ngoài vào địa bàn. Trong quá trình thực hiện nếu phát sinh khó khăn, vướng mắc kịp thời báo cáo về BCĐ 389 huyện. đồng thời đề nghị các cơ quan – thành viên Ban chỉ đạo nghiêm túc triển khai thực hiện.

Thanh Nga