Đồng chí Cao Tường Huy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Quản lý KKT Vân Đồn kiểm tra tình hình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm thuỷ sản trên địa bàn huyện Vân Đồn

13/09/2021 08:15

Chiều 11/9, đồng chí Cao Tường Huy - UV Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Quản lý KKT Vân Đồn đã đi kiểm tra tình hình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm của một số doanh nghiệp và hộ nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn huyện. Cùng đi có đồng chí Trương Mạnh Hùng – Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban Quản lý KKT Vân Đồn; đồng chí Lê Hữu Phúc – Phó Trưởng Ban quản lý KKT Vân Đồn cùng các phòng, đơn vị có liên quan. 

Đồng chí Cao Tường Huy - UV Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Quản lý KKT Vân Đồn thăm khu vực nuôi cấy ngọc trai tại Công ty Taiheyo Shinju Việt Nam

 Khu vực nuôi cấy ngọc trai của Công ty Taiheyo Shinju Việt Nam

Đồng chí đã đến thăm, kiểm tra tình hình sản xuất tại Công ty Taiheiyo Shinjo Việt Nam, nơi có 2 khu vực đang nuôi cấy ngọc trai trên vùng biển xã Bản Sen, huyện Vân Đồn, có 100% vốn đầu tư nước ngoài. Hiện Công ty đang nuôi cấy trên diện tích 30ha, sử dụng 135 lao động trên địa bàn huyện. Đại diện Công ty cho biết, từ cuối năm 2020 đến nay, chất lượng viên ngọc trai bị giảm sút, như bị mỏng, méo và đen hơn so với trước kia. Nghi là do nguồn nước và nguồn thức ăn không được trong lành và dồi dào như xưa. Công ty đề xuất huyện và tỉnh cần quy hoạch lại vùng nuôi xung quanh, có thể xem xét, bố trí vùng nuôi nào phù hợp hơn cho Công ty để giúp phát triển ổn định và bền vững loài ngọc trai có giá trị kinh tế này.  Đề nghị tỉnh và huyện tạo điều kiện để Công ty sớm hoàn thiện thủ tục gia hạn cho thuê mặt nước đã bị hết hạn.

Đoàn kiểm tra tìm hiểu tình hình sử dụng mặt nước biển và việc nuôi cấy ngọc trai của Công ty Taiheyo Shinju Việt Nam

Đồng chí Cao Tường Huy - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã ghi nhận những nỗ lực của Công ty trong việc duy trì sản xuất, kinh doanh trước dịch bệnh Covid – 19. Đồng chí đề nghị huyện sớm rà soát, quy hoạch lại từng vùng nuôi cho các hộ dân và doanh nghiệp cho phù hợp với đặc điểm, tình hình của huyện. Về giấy phép gia hạn cho thuê mặt nước, do đây là doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài nên giấy phép gia hạn phải do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp. Công ty cần tiếp tục hoàn thiện giấy tờ, thủ tục để đề nghị phía trên Bộ.

Đoàn đến kiểm tra khu nuôi trồng thuỷ sản của Công ty phát triển sản xuất thuỷ sản Hạ Long

Đến kiểm tra khu nuôi trồng thuỷ sản của Công ty phát triển sản xuất thuỷ sản Hạ Long (Tập đoàn BIM) cũng trên vùng biển thuộc xã Bản Sen. Khu vực này đang treo thả 220 bè dây, 70 bè tre đều là hàu Thái Bình Dương. Công ty còn có 1 trại ươm cấy giống hàu ở xã Thắng Lợi nên chủ động được về nguồn giống. Công ty cũng là đơn vị đi đầu trong việc chuyển đổi phao xốp sang phao nổi hợp quy chuẩn của tỉnh, với trên 30 nghìn quả. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị Công ty tiếp tục gương mẫu đi đầu trong việc chuyển đổi này.

Đoàn kiểm tra tình hình nuôi và tiêu thụ cá song của đình ông Phạm Văn Dương tại khu 9, thị trấn Cái Rồng

Đến kiểm khu vực nuôi cá song trên đảo Hòn Cò thuộc địa bàn thị trấn Cái Rồng của gia đình ông Phạm Văn Dương ở khu 9, thị trấn Cái Rồng, thành viên của HTX nuôi trồng thuỷ sản Vân Hải. Do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, hiện gia đình ông đang có trên 100 tấn cá song đen có trọng lượng từ 2 - 8kg/con đang gặp khó khăn trong việc tiêu thụ, chưa kể các hộ xung quanh cũng còn khoảng trên 300 tấn. Bình thường cứ 2 ngày chi phí thức ăn cho chúng phải mất khoảng 100 triệu, nay giảm xuống cho ăn cầm chừng cũng mất khoảng 50 – 60 triệu nên ảnh hưởng lớn đến kinh tế của gia đình nói riêng, các hộ NTTS khác nói chung. Ông đề xuất tỉnh và huyện quan tâm tìm đầu ra tháo gỡ khó khăn giúp gia đình ông và các hộ nuôi.

 

Đồng chí Cao Tương Huy - PCT Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Quản lý KKT Vân Đồn cho cá ăn tại bè nuôi của gia đình ông Dương

Về vấn đề này, đồng chí Cao Tương Huy - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Quản lý KKT Vân Đồn đề nghị gia đình phối hợp chặt chẽ với huyện và Phòng Nông nghiệp và ngược lại. Hiện nay huyện đang giao cho Phòng Nông nghiệp thống kê số lượng, sản lượng, kích cỡ, đơn giá, cước vận chuyển các loại thuỷ hải sản cần tiêu thụ để báo cáo Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn. Sở sẽ kết nối với các doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh, kể cả thị trường Trung Quốc để tiêu thụ sản phẩm thuỷ sản cho các hộ nuôi trồng thủy sản.

Mai Duyên


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 538
Đã truy cập: 2656047