Huyện Vân Đồn dự kiến triển khai tiêm Vắc-xin phòng Covid-19 trong toàn dân từ ngày 17 đến ngày 19/9/2021

13/09/2021 15:47

Trong năm 2021 và quý 1 năm 2022, huyện Vân Đồn phấn đấu có 100% đối tượng theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ và trên 80% người dân trên địa bàn huyện đủ điều kiện tiêm chủng được tiêm đủ 2 mũi Vắc-xin phòng Covid – 19, đó là nội dung trong cuộc họp triển khai kế hoạch tiêm chủng vắc – xin phòng Covid – 19 diện rộng trên địa bàn huyện Vân Đồn trong năm 2021 – 2022 của Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid -19 huyện Vân Đồn do đồng chí Đào Văn Vũ – Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid huyện Vân Đồn chủ trì.

Đồng chí Đào Văn Vũ - Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Ban chỉ đạo tiêm Vắc-xin phòng Covid- 19 huyện Vân Đồn chủ trì cuộc họp

Trong khi chưa có thuốc đặc trị điều trị bệnh Covid-19, thì tiêm vắc xin được xem là biện pháp quan trọng, có tính chiến lược trong việc phòng chống, ngăn chặn, giảm thiểu sự ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh đến sức khỏe của con người cũng như những tác động của dịch đến đời sống xã hội, phát triển sản xuất kinh doanh. Nhất là trong bối cảnh hiện nay, khi làn sóng dịch thứ tư, với sự xuất hiện của biến chủng Delta hết sức nguy hiểm, có tốc độ lây lan nhanh, mạnh đang hoành hành ở nhiều địa phương trong cả nước, đặc biệt là tại TP Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh phía Nam. Ở phía Bắc dịch Covid – 19 cũng đang diễn biến rất phức tạp tại Hà Nội và một số tỉnh, với số ca lây nhiễm tăng đáng kể qua từng ngày...

 

Các đại biểu phát biểu ý kiến, thảo luận tại cuộc họp

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận và đưa ra các biện pháp, giải pháp cụ thể, do nguồn Vắc-xin không chủ động được, hơn nữa còn phải ưu tiên cho các địa phương có số ca lây nhiễm lớn, phức tạp, nên việc tiêm cho người dân phụ thuộc vào nguồn vắc xin được cấp trên phân bổ. Do đó, căn cứ vào tiến độ phân bổ của Sở Y tế để triển khai tiêm chủng theo các đối tượng ưu tiên. Huyện dự kiên thành lập 19 đội tiêm chủng, trong đó Trung tâm y tế huyện 7 đội và các xã, thị trấn mỗi địa phương 1 đội; đồng thời, thành lập 4 đội cấp cứu lưu động để xử trí kịp thời các sự cố phản ứng bất lợi xảy ra sau tiêm. Ban chỉ đạo phòng, chống Covid – 19 cấp huyện và các xã, thị trấn sẽ tập trung, chỉ đạo các đơn vị rà soát, lập danh sách tất cả các đối tượng tiêm Vắc-xin trên địa bàn theo các nhóm ưu tiên, cập nhật cụ thể, chi tiết thông tin định danh, tình hình sức khoẻ và dự kiến thứ tự ưu tiên đối với từng người, sẵn sàng tiêm ngay khi có Vắc-xin. Trên cơ sở danh sách các đối tượng ưu tiên, Trung tâm y tế huyện sẽ xây dựng chi tiết cho từng đợt, từng hoạt động và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đầu mối, đảm bảo phối hợp triển khai tiêm chủng an toàn, hiệu quả. Chiến dịch tiêm chủng diện rộng sẽ được tiêm đồng loạt, cuốn chiếu tại các điểm tiêm chủng. Cùng với đó, các công tác chuẩn bị từ nhân sự đến sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, công tác tuyên truyền…đều được các đơn vị xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Đào Văn Vũ - Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid huyện Vân Đồn yêu cầu: Các đơn vị, địa phương tập trung công tác lãnh đạo, chỉ đạo, khẩn trương rà soát, hoàn thiện kịch bản tiêm trong thời gian sớm nhất để nhanh chóng triển khai thực hiện. Công tác rà soát đối tượng tiêm phải cụ thể, tiến hành sàng lọc, phân loại ngay từ ban đầu các đối tượng có bệnh lý nền. Tại các điểm tiêm chủng cần chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo an toàn, hiệu quả tối đa từ cơ sở vật chất đến nhân lực phục vụ tiêm phải chi tiết, cụ thể đáp ứng yêu cầu. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền đến từng tổ dân, hộ gia đình về ý nghĩa của việc tiêm chủng để nâng cao nhận thức, trách nhiệm, sự hưởng ứng, ủng hộ tích cực của người dân.

Ngân Hà


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 145
Đã truy cập: 2661117