23/09/2021 07:58

Chiều ngày 22/9/2021, UBND huyện đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định hộ làm nông nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình năm 2021. Dự hội nghị có đ/c Đào Văn Vũ - Phó chủ tịch UBND huyện; các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định hộ làm nông nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình huyện năm 2021 và lãnh đạo UBND, cán bộ phụ trách công tác giảm nghèo, các điều tra viên ở các xã, thị trấn trên địa bàn.

Quang cảnh hội nghị tập huấn

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe hướng dẫn các nội dung văn bản có liên quan đến việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2021. Cụ thể như: Nghị định số 07, ngày 27/01/2021 của Chính phủ quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025; Quyết định số 24, ngày 16/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hằng năm và quy trình xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2022 - 2025; Phương pháp, bộ công cụ rà soát, phân loại hộ nghèo, hộ cận nghèo; xác định thu nhập của hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2022-2025 và mẫu biểu báo cáo theo Thông tư 07 ngày 18/7/2021 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội… Về cụ thể các tiêu chí thu nhập đối với hộ nghèo khu vực nông thôn là 1,5 triệu đồng/người/tháng, khu vực thành thị là 2 triệu đồng/người/tháng. Tiêu chí mức độ thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản gồm 06 dịch vụ như: việc làm; y tế; giáo dục; nhà ở; nước sinh hoạt và vệ sinh. Chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản là: việc làm; người phụ thuộc trong hộ gia đình; dinh dưỡng; bảo hiểm y tế; trình độ giáo dục của người lớn; tình trạng đi học của trẻ em; chất lượng nhà ở; diện tích nhà ở bình quân đầu người; nguồn nước sinh hoạt; nhà tiêu hợp vệ sinh; sử dụng dịch vụ viễn thông; phương tiện phục vụ tiếp cận thông tin.

Tại buổi tập huấn, các ý kiến thắc mắc về chuẩn nghèo, quy trình, phương pháp rà soát, phân loại hộ nghèo, hộ cận nghèo và những điểm mới về mức tính thu nhập hộ nghèo, tiêu chí chuẩn nghèo đa chiều đã được Lãnh đạo Phòng Lao động – Thương binh & Xã hội huyện trao đổi, trả lời trực tiếp các ý kiến thắc mắc.

Phát biểu tại hội nghị tập huấn, đồng chí Đào Văn Vũ - Phó chủ tịch UBND huyện đề nghị, các học viên tham gia cần tập trung nghiên cứu, tìm hiểu và tiếp thu các nội dung được truyền đạt để hiểu rõ hơn về các quy định, quy trình điều tra, rà soát đánh giá đúng thực trạng số lượng, danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện theo chuẩn nghèo đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2022 – 2025. Để trên cơ sở đó về địa phương thực hiện công tác  rà soát được đúng, đủ, đảm bảo quy định. Từ đó, làm căn cứ thực hiện các chính sách giảm nghèo và an sinh xã hội trên địa bàn đồng thời đánh giá kết quả thực hiện chương trình mục tiêu giảm nghèo của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Đỗ Hiền