Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện tổng kết lớp tập huấn “Huấn luyện nông dân nòng cốt trên cây lúa” tại xã Đài Xuyên

08/10/2021 13:56

Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện vừa tổ chức tổng kết lớp tập huấn “Huấn luyện nông dân nòng cốt trên cây lúa” tại xã Đài Xuyên. 

Nhằm nâng cao kiến thức về quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây lúa, đồng thời hướng dẫn nông dân trồng và bảo vệ cây lúa theo chương trình kỹ thuật (IPM). Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp phối kết hợp với Chi cục BVTV và trồng trọt- Sở NN và PTNT tỉnh Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn Huấn luyện nông dân nòng cốt (FFS) về IPM trên cây lúa” cho 30 học viên là bà con nông dân trực tiếp trồng lúa trên địa bàn xã từ ngày 1/7/2021.

Các đại biểu thăm quan cánh đồng lúa được chăm sóc theo chương trình kỹ thuật (IPM)

Lớp tập huấn đã trang bị cho các học viên những kiến thức về trồng cây lúa, nguyên tắc phòng trừ dịch hại tổng hợp IPM, phương pháp sử dụng phân bón, thuốc BVTV an toàn hiệu quả. Trong thời gian 14 tuần học tập giữa lý thuyết và thực hành theo từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây lúa, các học viên đã được truyền đạt những nội dung cơ bản như: Khái niệm IPM, các nguyên tắc, mục đích, ý nghĩa và nội dung của chương trình các giai đoạn phát triển của cây lúa và biện pháp tác động, nhân nuôi; những hiểu biết cơ bản về thuốc BVTV theo nguyên tắc quản lý dịch hại, quản lý cỏ dại và chuột hại; ảnh hưởng của thuốc BVTV đến môi trường, sức khỏe con người.

Các học viên được nhận giấy chứng nhận đã hoàn thành lớp huấn luyện nông dân nòng cốt IMP về cây lúa

Trong các buổi học, học viên được thảo luận trao đổi kinh nghiệm trong thực tế sản xuất, hàng tuần các học viên ra ruộng điều tra, hệ sinh thái ruộng để quan sát các chỉ tiêu sinh trưởng và phát triển của cây lúa.

Sau khi kết thúc chương trình huấn luyện, các học viên đã được phát giấy chứng nhận đã tham gia và đạt kết quả trong lớp huấn luyện nông dân nòng cốt IMP về cây lúa. Đây sẽ là những hạt nhân để tuyên truyền về chương trình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) đến những nông dân khác chưa được tham gia học tập, qua đó nhân rộng chương trình quản lý dịch hại tổng hợp IPM trên cây lúa ra cộng đồng giúp nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng.  

Đỗ Hiền


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1182
Đã truy cập: 2665349