19/11/2021 08:31

Sáng 18/11/2021, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh phối hợp cùng Ủy ban nhân dân huyện tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm công tác thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Đức Minh - Phó chủ tịch UBND huyện, đồng chí Đặng Đình Vang – Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh. Đến dự còn có đồng chí Vũ Trọng Lĩnh - Trưởng phòng Kiểm sát án hành chính, lao động, kinh doanh thương mại; Lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân; UB MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội; cơ quan Ủy ban Kiểm tra-Thanh tra huyện; phòng Tư pháp; Trưởng phòng và chuyên viên phụ trách lĩnh vực phòng Tài nguyên và Môi trường; lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Trung tâm phát triển quỹ đất huyện; Chủ tịch, Phó Chủ tịch phụ trách lĩnh vực, công chức địa chính - xây dựng các xã, thị trấn.

Đồng chí Nguyễn Đức Minh - Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Minh  - Phó chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Thời gian qua, trên địa bàn huyện triển khai rất nhiều dự án trọng điểm. Vì vậy địa phương xác định công tác thu hồi đất, GPMB là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, quan trọng hàng đầu để thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT – XH. Huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt thực hiện GPMB nhiều dự án. Tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế gây khó khăn cho công tác bồi thường GPMB. Thời gian tới, Vân Đồn tiếp tục triển khai nhiều dự án lớn, trong đó có dự án giai đoạn 2 đường 58m, dự án mở rộng đường 334 sẽ ảnh hưởng đến hơn 800 hộ dân và có gần 400 hộ tái định cư. Do đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND đề nghị các đại biểu dự hội nghị tập trung học tập những kiến thức, kinh nghiệm, tích cực trao đổi, thảo luận làm rõ những vướng mắc thường xuyên xảy ra trong công tác để thực hiện có hiệu quả công tác thu hồi đất, GPMB trong thời gian tới.

Đồng chí Đặng Đình Vang – Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Đặng Đình Vang – Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh cũng khẳng định: Thời gian qua huyện Vân Đồn nói riêng, tỉnh Quảng Ninh nói chung đã thực hiện GPMB nhiều dự án trọng điểm và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tuy nhiên, từ thực tế xét xử các vụ án, có thể nói, công tác quản lý nhà nước về đất đai nói chung, công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư nói riêng là rất phức tạp và còn có thiếu sót, vi phạm, làm suy giảm hiệu lực quản lý của nhà nước, giảm sút lòng tin của nhân dân. Vì vậy, việc nghiên cứu, nắm bắt một cách có hệ thống, toàn diện, đầy đủ về các lĩnh vực này là rất cần thiết và bổ ích cho mỗi đơn vị, cán bộ, nhằm tham mưu cho cấp ủy, chính quyền nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về đất đai, giảm thiểu các vụ việc khiếu kiện, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế xã hội.

Đồng chí Vũ Trọng Lĩnh - Trưởng phòng Kiểm sát án hành chính, lao động, kinh doanh thương mại – Viện KSND tỉnh trực tiếp trao đổi chuyên đề

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Vũ Trọng Lĩnh - Trưởng phòng Kiểm sát án hành chính, lao động, kinh doanh thương mại – Viện KSND tỉnh trực tiếp thông tin những quy định của pháp luật, những vấn đề cần lưu ý, những nội dung cần rút kinh nghiệm thông qua việc giải quyết các vụ án liên quan đến công tác thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng nói chung và trên địa bàn huyện nói riêng trong thời gian qua. Đồng thời trao đổi kinh nghiệm thực tiễn, những cách làm hay trong quá trình triển khai GPMB và giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong công tác thu hồi đất, bồi thường GPMB trên địa bàn huyện.

Mai Duyên