Huyện Vân Đồn: Ngày Hội văn hóa tín ngưỡng của đồng bào dân tộc Sán Dìu năm 2021

29/11/2021 14:21

Trong các ngày 27 và 28/11, UBND huyện Vân Đồn tổ chức Ngày hội Văn hóa tín ngưỡng của đồng bào dân tộc Sán Dìu năm 2021 tại xã Bình Dân. Tham dự, có đồng chí Điệp Văn Chiến, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chánh thanh tra tỉnh Quảng Ninh; đồng chí Khổng Thị Thìn, Phó Ban Dân tộc tỉnh; đồng chínTrương Mạnh Hùng, Bí thư Huyện uỷ; đồng chí Tô Văn Hải, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Vũ Đức Hưởng, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Đào Văn Vũ, Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban tổ chức ngày hội và lãnh đạo các phòng ban, đơn vị, Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn cùng nhân dân xã Bình Dân

Hát Sọong cô, lối hát giao duyên rất quan trọng trong các lễ hội của người Sán Dìu.

Lễ hội gồm phần lễ và phần hội, trong đó phần hội có chương trình nghệ thuật diễn xướng hát Sọong cô, múa hành quang, lễ dựng cây phan (cây nêu), lễ lội than, lễ leo dao và một số trò chơi dân gian, thu hút nhiều người dân và du khách tham gia.

Đồng chí Tô Văn Lưu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bình Dân cho biết: Ngày hội tín ngưỡng người Sắn Dìu có ý nghĩa cầu an mong dân làng được mạnh khỏe, mùa màng được tốt tươi, gia súc, gia cầm không bị dịch bệnh, con người được no đủ.

Lễ hội nhằm duy trì khôi phục các nét văn hóa truyền thống tốt đẹp, các phong tục tập quán đặc sắc của cộng đồng dân tộc Sán Dìu trên địa bàn huyện; từ đó góp phần bảo tồn, giữ gìn, tôn vinh các giá trị truyền thống tiêu biểu, giúp người dân tìm hiểu thêm về lịch sử, giá trị truyền thống của cộng đồng người Sán Dìu, đồng thời tăng cường tình đoàn kết các dân tộc trên địa bàn huyện. Đây cũng là sự kiện huyện Vân Đồn cụ thể hóa chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về các giải pháp kích cầu du lịch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Một số hình ảnh tại lễ hội:

Điệu múa hành quang

Nghi lễ leo dao độc đáo thu hút đông người đến cổ vũ.

Các thầy mo leo chân trần trên các lưỡi dao sắc bằng thép.

Leo qua 12 lưỡi dao, các thầy mo sẽ tiến hành nghi lễ cầu trời cho quanh năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi.

Công tác phòng chống dịch được thực hiện tốt. Người dân đến tham gia lễ hội được test nhanh và kiểm tra y tế, đảm bảo lễ hội diễn ra an toàn.

Thanh Tùng - Thanh Nga


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 222
Đã truy cập: 3382522