UBND huyện: Phiên họp thường kỳ đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT – XH năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ năm 2022

01/12/2021 15:26

Sáng 1/12, UBND huyện đã tổ chức phiên họp thường kỳ đánh giá tình hình phát triển KT – XH; công tác điều hành của UBND huyện năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ năm 2022. Đồng chí Vũ Đức Hưởng, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện chủ trì kỳ họp.

Đồng chí Vũ Đức Hưởng – Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện chủ trì phiên họp

Trong năm 2021, trước tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19 xảy ra, huyện đã tập trung cả hệ thống chính trị tập trung vào công tác phòng chống dịch, đảm bảo địa bàn an toàn. Tổ chức thực hiện thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đảm bảo quy trình và yêu cầu, tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 99,93%. Các chỉ tiêu KT – XH cơ bản đạt, một số chỉ tiêu đạt cao. Giá trị sản xuất đạt trên 7.300 tỷ đồng, bằng 98,2% KH, bằng 118,5% KH, bằng 122% so với cùng kỳ; tổng sản lượng thuỷ sản đạt trên 86.000 tấn, bằng 247,2% KH, bằng 108,1% so với cùng kỳ; thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 1.600 tỷ đồng, bằng 181,1% dự toán, bằng 117 % so với cùng kỳ, đạt 111,5% kịch bản tăng trưởng.

Đại biểu Chi cục Thống kê huyện phát biểu ý kiến tại phiên họp

Công tác GPMB các dự án trọng điểm tiếp tục được quan tâm thực hiện; công tác quản lý quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai, tài nguyên và môi trường được tăng cường; văn hóa – xã hội, cải cách hành chính được triển khai hiệu quả; việc thực hiện chủ đề công tác năm 2021 về “Giữ vững địa bàn an toàn và đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới; đẩy nhanh tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại; thúc đẩy liên kết vùng” được thực hiện nghiêm túc.

Toàn huyện đạt bình quân 18,2/20 tiêu chí, 50,1/53 chỉ tiêu nông thôn mới; có 10/11 xã đạt chuẩn nông thôn mới; có 1 xã (xã Minh Châu) hoàn thành tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. Có 11/66 thôn được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp huyện phát biểu ý kiến tại phiên họp

Các đại biểu dự phiên họp cũng đã thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế như: Kinh tế chưa đạt kế hoạch so với kịch bản tăng trưởng kinh tế đã đề ra; một số chỉ tiêu thu ngân sách đạt thấp so với kế hoạch; Việc xây dựng các Chương trình, dự án phát triển kinh tế theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025 còn chậm; công tác quản lý đất đai, tài nguyên, khoáng sản mỏ đất san lấp, quản lý quy hoạch, cấp phép xây dựng còn có mặt hạn chế; tiến độ GPMB, thi công công trình xây dựng cơ bản một số dự án, công trình chậm so với yêu cầu; tiến độ giải ngân vốn đầu tư, việc thực hiện các nội dung chương trình xây dựng nông thôn mới còn chậm; công tác cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp còn hạn chế; tỷ lệ hồ sơ thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 chưa đạt chỉ tiêu; tình hình đơn thư khiếu nại, tố cáo diễn biến phức tạp.

Đồng chí Vũ Đức Hưởng, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện kết luận phiên họp

Phát biểu kết luận phiên họp, đồng chí Vũ Đức Hưởng, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Trong tháng 12, các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn tập trung đảm bảo thu ngân sách đạt kế hoạch, trong đó chú trọng khoản thu nộp tiền sử dụng đất của các hộ bắt thăm đất tái định cư xã Đoàn Kết. Mỗi cán bộ công chức, viên chức cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, kỷ cương công vụ, hành chính vì nhiệm vụ chung; các phòng ban, cơ quan, đơn vị phối hợp nhịp nhàng hơn nữa để giải quyết kịp thời các vướng mắc, đặc biệt trong công tác giải phóng mặt bằng phải khẩn trương bàn giao mặt bằng sạch để thi công các dự án đã ứng vốn; các xã, thị trấn tăng cường tránh nhiệm của người đứng đầu trong công tác quản lý đất đai, xây dựng, quy hoạch không để phát sinh mới các trường hợp vi phạm. Căn cứ Nghị quyết của BTV Huyện uỷ triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2022, UBND huyện sẽ chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể để thực hiện. Trong đó huyện sẽ phát động phong trào thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 60 năm Bác Hồ ra thăm đảo; phấn đấu hoàn thành chương trình xây dựng NTM; xoá hết hộ nghèo theo tiêu chí cũ. Đồng thời cần đánh giá và huy động các nguồn lực để hoàn thành việc nâng cấp huyện Vân Đồn lên đô thị loại 3, có lộ trình cụ thể thực hiện các tiêu chí để đưa huyện sớm lên thành Thành phố trực thuộc tỉnh.

Mai Duyên