Làng trồng Cam Vạn Yên: Thiên đường cho du lịch trải nghiệm

10/12/2021 09:03

Với phong cảnh đẹp và khí hậu trong lành, huyện Vân Đồn đã được đánh giá là một trong những địa phương được thiên nhiên ưu đãi một cách đặc biệt. Tận dụng những ưu thế đó, người dân Vân Đồn đã biết tìm tòi, nghiên cứu, nuôi, trồng ra những sản phẩm mang đặc trưng riêng của quê hương mình. Quả cam Vạn Yên - một trong những nông sản tiêu biểu, ngày càng khẳng định rõ thương hiệu của giống cam bản địa thơm ngon, đậm đà chính là sự kết hợp hoàn hảo của thiên nhiên và tâm huyết, trí tuệ, công sức của bao thế hệ người dân nơi đây. Điều đáng mừng là, trong khoảng một năm trở lại đây, vào vụ thu hoạch bên cạnh cách tiêu thụ truyền thống, những người trồng Cam Vạn Yên đã có nhiều cách làm mới để những vườn cam vàng óng trở thành điểm đến lý tưởng cho những du khách yêu thích du lịch trải nghiệm.

Những vườn Cam sai trĩu quả phủ bóng mát ở Vạn Yên là nơi để những người yêu thích du lịch trải nghiệm tận hưởng không khí mát mẻ, trong lành

Nằm cách trung tâm huyện 10Km nhưng do có đường giao thông thuận tiện nên vùng trồng cam của xã Vạn Yên thuộc thôn Mùng Mười đã nổi tiếng lâu nay bởi chất lượng của loại nông sản mang đậm hương vị của thiên nhiên này.

Đường giao thông thuận lợi dẫn các đoàn khách vào Vùng trồng Cam tập trung xã Vạn Yên

Đặc biệt, vụ thu hoạch năm nay, vùng trồng Cam ở Vạn Yên như được khoác lên mình những gam màu tươi mới, sinh động và rộn rã hơn bởi sự xuất hiện ngày càng nhiều của các đoàn xe đưa khách trải nghiệm trong và ngoài huyện đến tận vườn mua cam, vui chơi, chụp ảnh lưu niệm, tận hưởng không gian êm ả của núi rừng. Đặc biệt vào các ngày nghỉ cuối tuần, vườn Cam số 68 của HTX Nông Trang đã tiếp từ 700  - 1000 du khách. Bước chân vào những vườn cam được trồng, chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP, du khách cảm thấy như lạc vào một bức tranh ngập tràn màu sắc của cây, quả, hoa, lá..

Những vườn cam trong núi rừng hấp dẫn du khách

Với hơn 100 hộ trồng cam trên tổng diện tích 183 ha đất vườn đồi, trung bình mỗi năm vùng trồng cam Vạn Yên thu hoạch được khoảng 300 tấn quả. Đây là cây trồng chủ lực, lâu nay đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Vườn ở cạnh những khu đồi rừng, khe núi, không khí luôn trong lành, mát mẻ; độ ẩm đất lớn, màu mỡ, thích hợp cho cây cam sinh trưởng và phát triển cộng với kinh nghiệm trồng và chăm sóc nhiều năm, người trồng Cam Vạn Yên chủ yếu sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật từ thiên nhiên nên cam rất sạch và ngon, ngọt, đạt chuẩn sản phẩm OCOP của tỉnh. Những vườn Cam rộng lớn, cây cao rợp bóng mát như thế này đã được người dân trồng và chăm sóc cẩn thận lâu năm.

Vào các ngày nghỉ cuối tuần những vườn cam rực rỡ sắc vàng của Vạn Yên là điểm đến lý tưởng để các gia đình đến trải nghiệm

Nhờ đầu tư chăm sóc đúng hướng, sản lượng Cam thu hoạch mỗi năm đều có sự tiến bộ rõ rệt. Trước những khó khăn chung do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, các hộ trồng Cam đã sớm có ý tưởng đưa loại hình du lịch trải nghiệm Miệt Vườn vào thực hiện. Đi đầu trong cách làm còn nhiều mới mẻ này là Hợp tác xã Nông Trang. Được sự ủng hộ của địa phương, một số thành viên có điều kiện vườn đồi thuận lợi nhất của Hợp tác xã đã liên kết, bàn bạc, thống nhất mở cửa đón du khách đến tham quan và mua cam tại vườn. Với hình thức du lịch sinh thái mới lạ, các vườn cam nhanh chóng trở thành điểm tham quan, dã ngoại, chụp ảnh lưu niệm lý tưởng.

Các bạn trẻ thích thú tạo dáng chụp hình lưu niệm bên cạnh những cây cam sai trĩu quả

Đặc biệt, khi tham quan vườn cam, du khách còn có thể tự tay hái quả để thưởng thức hoặc mua về làm quà cho người thân và bạn bè.

Những cháu bé được tận tay lựa chọn hái trái cam chín mọng yêu thích

Bắt đầu vào vụ thu hoạch, khi có khách đến thăm quan, các nhà vườn thu vé tham quan 30.000 đồng mỗi người, trẻ em là 20.000đ/người. Khách vào trải nghiệm sẽ được ăn cam ngay tại vườn, nếu muốn mua về sẽ thoải mái lựa chọn và tự hái. Để phục vụ tốt hơn nhu cầu của các đoàn khách muốn lưu lại lâu hơn tại vườn, hiện nay, nhiều chủ vườn cũng đã đầu tư xây dựng các khu nghỉ ngơi, ăn trưa, nướng đồ ngay tại vườn. Sau khi trải nghiệm tại vườn cam, du khách có thể tổ chức thêm các hoạt động vui chơi ngoài trời, thưởng thức các món ăn đặc trưng của địa phương.

Các nhà vườn phục vụ cả nhu cầu nghỉ trưa, ăn uống để du khách có thêm thời gian trải nghiệm lâu dài

Đồng hành với những hộ trồng cam suốt bao năm qua, chính quyền địa phương luôn xác định để quả cam của Vân Đồn ngày càng được đông đảo người tiêu dung biết đến và ưa chuộng thì việc nâng cao chất lượng và đưa các hình thức tiêu thụ mới, hiệu quả  chính là mục tiêu hàng đầu cần nỗ lực triển khai trong thời gian tới.

Các đoàn xe nối tiếp nhau vào vườn cam số 68 của Hợp tác xã Nông Trang, Vạn Yên vào ngày nghỉ cuối tuần

Với mô hình du lịch trải nghiệm này, các chủ vườn cam không chỉ lan tỏa hình ảnh đặc sản cam Vạn Yên, mà còn khẳng định thương hiệu chất lượng của loại nông sản mang đặc trưng riêng của Vân Đồn...Cách làm này đang hứa hẹn sẽ là hướng đi mới cho du lịch và tiêu thụ nông sản của huyện trong những năm tiếp theo.

Dưới đây là những hình ảnh tại vườn cam Vạn Yên, PV của Trung tâm TT và VH huyện Vân Đồn đã ghi tiếp thêm trong dịp cuối tuần tháng 11/2021:

Đến Vùng trồng Cam Vạn Yên, các gia đình không quên lưu lại những tấm hình kỷ niệm tại đây

Vườn Cam nào cũng được đánh số, có bản đồ vườn đạt chuẩn nông thôn mới và biển quảng cáo đón du khách đặt tại cổng

Đặc biệt có những cây cam có dáng nghiêng tự nhiên, trĩu quả buông gần sát mặt đất là điểm tạo dáng chụp ảnh lý tưởng của những bạn trẻ

Sau khi thăm quan, du khách mua những trái cam tự tay mình hái để mang về làm quà cho người thân, bạn bè

Đỗ Hiền - Thanh Nga