UBND huyện: Trển khai công tác đảm bảo trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường trên địa bàn toàn huyện

20/12/2021 14:54

Để thực hiện tốt hơn nữa công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông và vệ sinh môi trường đảm bảo phục vụ nhân dân vui tết, đón xuân Nhăm Dần 2022, Uỷ ban nhân dân huyện vừa triển khai công tác đảm bảo trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường trên địa bàn toàn huyện.

Công An huyện ra quân đảm bảo trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường trên địa bàn

Theo đó nội dung cần triển khai thực hiện đó là: Cần tập trung xử lý phá dỡ công trình, vật kiến trúc (bục, bệ, bậc tam cấp, mái đua, mái vẩy, biển quảng cáo, tường xây, hàng rào sắt…) xây dựng, lắp đặt trái phép trên vỉa hè, lòng đường; Xử lý các hoạt động lấn, chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh (bày bán hàng hóa, hàng quán, họp chợ; sửa chữa, rửa ô tô, xe máy xả nước bẩn ra đường giao thông…), tập kết vật liệu xây dựng dưới lòng đường, vỉa hè. Xử lý các phương tiện ô tô, xe máy đậu đỗ trái phép trên vỉa hè, lòng đường không đúng nơi quy định; Xử lý các hành vi vi phạm lấn chiếm luồng đường thủy nội địa, khu vực (bao gồm cả vùng nước) các cảng (bến) làm nơi nuôi trồng thủy sản, đậu đỗ phương tiện trái phép…; Xử lý vi phạm tại các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường (cơ sở chế biến hàu, hà…). Thu gom rác thải (đặc biệt là các rác thải không có trong hợp đồng thu gom: giường tủ, bàn ghế, chăn màn hỏng, cây cối, vỏ hàu hà, rác thải xây dựng…). Vệ sinh cắt tỉa cây xanh vỉa hè; dọn cỏ vỉa hè, giải phân cách, bồn cây trong các khu đô thị (đặc biệt là khu đô thị Thống Nhất, Vương Long).

Cùng với đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục, thuyết phục trên các phương tiện thông tin đại chúng; tuyên truyền trực quan; tuyên truyền bằng các ấn phẩm và qua các hội nghị chuyên đề, các buổi sinh hoạt thường kỳ tại tổ dân, khu phố để người dân nắm được các quy định của pháp luật về thực hiện nếp sống văn minh đô thị, quản lý đô thị, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường. Những quy định pháp luật về quảng cáo, lắp đặt biển hiệu, biển chỉ dẫn để các tầng lớp nhân dân trên địa bànn biết và tự giác thực hiện. Các tiêu chuẩn về xây dựng “gia đình văn hóa”, “thôn, khu văn hóa”, “xã, thị trấn văn minh” và các quy ước, hương ước về việc thực hiện nếp sống văn minh...; Phổ biến tuyên truyền về tình hình thực hiện các tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới liên quan đến văn hóa, văn minh, môi trường, trật tự an toàn xã hội (tiêu chí số 16,17,19) tại các xã trên địa bàn huyện. Đồng thời, đẩy mạnh thông tin những kết quả đạt được trong việc chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện. Biểu dương, nhân rộng các gương điển hình tiên tiến, nêu gương “người tốt”, “việc tốt”, đồng thời phê phán kịp thời những hành vi vi phạm trong chỉnh trang đô thị, vi phạm trật tự đô thị, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường. Thời gian tuyên truyền, vận động, giáo dục, thuyết phục cần thực hiện thường xuyên liên tục từ 17/12/2021- 25/01/2022.

Ngoài công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục, thuyết phục cũng cần tổ chức các đợt cao điểm ra quân kiểm tra và xử lý đối với các trường hợp vi phạm về trật tự đô thị, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường trên các trục đường phố chính (tỉnh lộ 334, các tuyến đường đấu nội với tỉnh lộ 334), các luồng đường thủy nội địa, các tuyến phố có vỉa hè, các khu vực quanh chợ Cái Rồng, cảng Cái Rồng, các khu dân cư, khu đô thị mới trên địa bàn các xã Hạ Long, Đông Xá và thị trấn Cái Rồng và các xã trên địa bàn toàn huyện.

UBND huyện cũng đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, ban, ngành, đoàn thể; các xã. Thị Trấn; lực lượng vũ trang huyện và các doanh nghiệp đứng trân trên địa bàn cùng tham gia thực hiện tốt công tác đảm bảo trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường trên địa bàn toàn huyện. Nhằm góp phần tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, ý thức của toàn thể nhân dân trên địa bàn huyện Vân Đồn trong việc thực hiện nếp sống văn minh, chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường góp phần nâng cao đời sống tinh thần trong nhân dân, nâng cao chất lượng “gia đình văn hóa”, “thôn, khu phố văn hóa”, “xã, thị trấn văn minh”; tạo động lực thúc đẩy thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn, đảm bảo quốc phòng, an ninh; xây dựng nếp sống văn minh.

Thanh Nga