Hội nghị triển khai công tác kiểm sát năm năm 2022

12/01/2022 10:07

Ngày 11/01/2020, Viện kiểm sát nhân dân huyện Vân Đồn đã tổ chức hội nghị triển khai công tác kiểm sát năm năm 2022. Tham dự, có đồng chí Trương Mạnh Hùng, Bí thư Huyện uỷ Vân Đồn.

Quang cảnh hội nghị

Báo cáo tại hội nghị nêu rõ: Năm 2021, Viện kiểm sát nhân dân huyện Vân Đồn đã chủ động tích cực, tăng cường phối hợp với các ngành chức năng, giải quyết kịp thời các vụ án, vụ việc theo thẩm quyền; nhiều nội dung vượt chỉ tiêu, kế hoạch hoặc định mức chung của ngành. Kiểm sát giải quyết tin báo, tố giác đạt tỷ lệ 100%  (Vượt chỉ tiêu của Quốc hội và của ngành 10%); Kiểm sát điều tra 18 vụ/ 31 bị can, đã giải quyết đạt tỷ lệ 88,9% (vượt chỉ tiêu của ngành 3,9%); Kiểm sát xét xử sơ thẩm 43 vụ/ 94 bị cáo, đã giải quyết đạt 85,38% (vượt chỉ tiêu của ngành 0,38 %)… Làm tốt công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự; kiểm sát án hành chính, dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật, đảm bảo đúng pháp luật. Tiếp tục thực hiện tốt Chiến lược Cải cách tư pháp theo Nghị quyết số 49 của Bộ Chính trị; không để xảy ra khởi tố, truy tố oan, bị tòa án tuyên không phạm tội; không có trường hợp phải bồi thường oan sai; không có sai sót lớn gây dư luận phức tạp; nhằm nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và tranh tụng tại phiên tòa đã thực hiện việc “số hóa hồ sơ” 43 vụ án hình sự và công khai tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa, góp phần chống oan, sai và bỏ lọt tội phạm và tổ chức 14 phiên tòa rút kinh nghiệm, trong đó phối hợp với Tòa án rút kinh nghiệm chung cho cà HĐXX 4 phiên. Đặc biệt trong năm 2021, thực hiện chủ trương của Lãnh đạo VKSND tỉnh về tăng cường ứng dụng CNTT vào công tác quản lý chỉ đạo điều hành và  công tác nghiệp vụ, đơn vị đã báo cáo án trên sơ đồ hóa được 8 vụ, vượt 14%… Đáp ứng tốt yêu cầu chính trị của huyện: Đã kịp thời xử lý nghiêm minh các tội phạm về ma túy, tội phạm công nghệ cao…Tham mưu tốt công tác phòng chống các vi phạm, tội phạm trên địa bàn. Kịp thời ban hành các thiếu sót, vi phạm, nhất là thiếu sót trong công tác quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực để giúp chính quyền địa phương quản lý chặt chẽ hơn. Thực hiện tốt Quy chế phối hợp với  UBND huyện, trong đó trọng tâm là công tác giải quyết các vấn đề liên quan đến khiếu kiện hành chính, đất đai, giải phóng mặt bằng... đã tạo nên sự chuyển biến thực sự trong lĩnh vực công tác này.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trương Mạnh Hùng - Bí thư Huyện uỷ ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những thành tích mà Viện kiểm sát nhân dân huyện đã đạt được trong thời gian qua. Để thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022 đồng chí đề nghị Viện kiểm sát nhân dân huyện tập trung thực hiện tốt một số nội dung sau: Quán triệt, cụ thể hóa Nghị quyết số 07-NQ/HU, ngày 09/12/2021 về phương hướng, nhiệm vụ năm 2022 của Huyện ủy vào điều kiện của đơn vị, nhất là chủ đề năm công tác năm 2022 của tỉnh là: "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch bệnh Covid 19; Giữ vững đà tăng trưởng; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao" để triển khai thực hiện; đồng thời gắn công tác kiểm sát với việc thực hiện các nhiệm vụ “Nâng cao chất lượng hoạt động tố tụng gắn với đẩy mạnh cải cách tư pháp, bảo đảm chống oan, giảm sai, thi hành tốt các bản án, bảo vệ pháp chế, ổn định trật tự xã hội. Tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng, nhất là việc phát hiện, xử lý vụ việc và hoạt động điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng…”, qua đó góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Huyện. Tiếp tục phát huy tính chủ động, tích cực, đồng thời tăng cường cơ chế phối hợp, thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp; phấn đấu tiếp tục đạt và vượt các chỉ tiêu của ngành đề ra. Tiếp tục đẩy mạnh toàn diện công tác cải cách tư pháp. Về chức năng nhiệm vụ, chú trọng nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa, nhất là nâng cao vai trò, trách nhiệm, trình độ của kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố, để đáp ứng kịp thời, đúng tinh thần của Bộ luật tố tụng hình sự mới về hoạt động tranh tụng. Bám sát tình hình thực tiễn, phục vụ tốt yêu cầu chính trị của Huyện, trong đó chú trọng gắn công tác kiểm sát với các nhiệm vụ trọng tâm của huyện. Bám sát sự lãnh đạo của cấp ủy; thực hiện đúng Quy định của Đảng về lãnh đạo, chỉ đạo công tác nội chính, phòng chống tham nhũng; thực hiện tốt chế độ báo cáo đối với các vụ án, vụ việc đã được đưa vào diện Ban Thường vụ Huyện ủy theo dõi; thường xuyên tham mưu cho cấp ủy các nội dung thuộc chức năng, nhiệm vụ của ngành…

Viện Kiểm sát nhân dân huyện được UBND huyện tặng giấy khen trong thực hiện quy chế dân chủ cơ sở và giấy khen khối nội chính

Nhân dịp này, Chi bộ Viện kiểm sát được công nhận là chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Thường vụ tặng giấy khen, được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen trong thực hiện quy chế dân chủ cơ sở và giấy khen khối nội chính.

Thanh Tùng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 916
Đã truy cập: 3163316