Huyện Vân Đồn chú trọng công tác quản lý, khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, chống khai thác hải sản bất hợp pháp

12/01/2022 10:27

Với diện tích vùng biển là hơn 1.600Km2 với hơn 600 hòn đảo lớn nhỏ, những năm qua nghề nuôi trồng và khai thác thủy sản ở huyện Vân Đồn đã mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân, tạo việc làm thường xuyên cho hàng nghìn lao động phổ thông, là nguồn nguyên liệu dồi dào cho nghề chế biến thủy sản phát triển. Trong năm 2021, tổng sản lượng thuỷ sản của huyện đạt trên 86.000 tấn, bằng 247,2% KH, bằng 108,1% so với cùng kỳ. Huyện đã xác định, để duy trì sản lượng đánh bắt cũng như bảo vệ nguồn lợi thủy sản tự nhiên, cần có giải pháp đồng bộ, chú trọng công tác quản lý, khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, chống khai thác hải sản bất hợp pháp trên địa bàn.

Khai thác thủy sản là một trong những ngành nghề có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế của Vân Đồn

Trong năm 2021, UBND huyện và các lực lượng chức năng đã kết hợp hiệu quả giữa việc tăng cường tuyên truyền thông tin đến bà con ngư dân, cũng như đẩy mạnh việc kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm. Trong năm, huyện đã tổ chức nhiều hội nghị, đối thoại để giải thích, vận động ngư dân hiểu và thực hiện nghiêm các quy định, chính sách của Trung ương và của tỉnh về bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là Chỉ thị số 18 ngày 1/9/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh “Về tăng cường công tác quản lý khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh”. Qua đó, công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên địa bàn huyện đã có sự chuyển biến mạnh mẽ, nhận thức của người dân, nhất là ngư dân ven biển về bảo vệ nguồn lợi thủy sản và môi trường sinh thái đã có sự chuyển biến rõ rệt, người dân đã ý thức về việc giải cứu và thả về tự nhiên các loài thủy sinh vật quý hiếm. Phối hợp với Chi cục Thủy sản và đơn vị cung cấp thiết bị tàu cá tổ chức tập huấn, tuyên truyền, hướng dẫn các chủ tàu thực hiện quy định về việc lắp đặt thiết bị giám sát hành chình tàu cá cho 42 chủ tàu. Sau khi tuyên truyền, vận động đến nay 100% tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên đã thực hiện lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định.

Các lực lượng phối hợp thanh tra, kiểm tra, kiểm soát hoạt động nghề cá cảng Cái Rồng và tuyên truyền chống khai thác thủy sản trái phép đến các chủ tàu khai thác thủy sản tuyến khơi.

Văn phòng thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá cảng Cái Rồng đã được thành lập từ đầu năm 2021. Đây là nơi làm việc của lực lượng liên ngành thủy sản, biên phòng, cảng vụ, ban quản lý cảng…, có nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát, quản lý tàu cá về đăng ký, đăng kiểm, giấy phép khai thác thủy sản, giấy chứng nhận ATTP, việc ghi chép nhật ký sản xuất; thực hiện các thủ tục hành chính cho tàu cập cảng, rời cảng trên cơ sở các tàu cá đủ điều kiện cấp; bố trí vị trí cho tàu bốc dỡ sản phẩm khai thác và nhập nhiên, nguyên vật liệu tại cảng; theo dõi quá trình vận hành thiết bị giám sát hành trình của các tàu cá khi trên biển, kịp thời phát thông báo khi các tàu cá có dấu hiệu xâm phạm vùng biển nước ngoài. Trong 11 đi vào hoạt động, Văn phòng đã thực hiện các khâu kiểm soát trên 1.200 lượt tàu lớn ra, vào cảng; trên 1,7 triệu kg sản lượng thủy sản đã được bốc xếp tại cảng.

Người nuôi trồng thủy sản đã tích cực chuyển đổi vật liệu nổi đạt quy chuẩn để làm lồng bè

Để bảo vệ nguồn lợi thủy sản thì công tác đảm môi trường biển có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, trước thực tế các tác động tiêu cực của việc sử dụng phao xốp để làm lồng bè gây ô nhiễm môi trường biển, UBND huyện đã khẩn trương tổ chức 4 Hội nghị với trên 800 đại biểu tham gia là những hộ gia đình, cơ sở nuôi trồng thủy sản để thông tin đầy đủ các quyết định số 30, 31 của UBND tỉnh về chuyển đổi vật liệu nổi để làm lồng bè đảm bảo theo quy chuẩn địa phương. Qua các Hội nghị và những buổi tiếp xúc tuyên truyền trực tiếp, các hộ nuôi biển trên địa bàn đã nhận thức rất rõ tầm quan trọng của việc khẩn trương chuyển đổi vật liệu làm lồng bè theo quy chuẩn địa phương , đồng thời bày tỏ quan điểm đồng tình với chủ trương và sẽ bắt tay vào triển khai trong thời gian tới.

Lực lượng chức năng kiểm tra tàu cá đang hoạt động trên khu vực biển Vân Đồn

Song song với công tác tuyên truyền, giáo dục, huyện cũng đã chú trọng đến công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Trong năm đã xử lý 5 vụ với 5 người dân, trong đó có 4 người dân ở Thị xã Quảng Yên và 1 người dân Vân Đồn đã sử dụng ngư lưới cụ cấm để khai thác thủy sản, 3 vụ người dân sử dụng mắt lưới nhỏ để khai thác….Tổng số tiền phạt lên đến 97,5 triệu đ.

Để có thể tái tạo, bảo tồn phát triển nguồn lợi và môi trường sống cho các loài thủy sản, năm 2021 UBND huyện cũng đã tổ chức thành công lễ thả cá vào dịp ngày truyền thống nghề cá Việt Nam hàng năm với trên 75.000 con giống được thả ra môi trường biển tự nhiên để tái tạo lại quần thể đàn các loài hải sản.

Công tác chống khai thác IUU đã dần đi vào nề nếp, các cơ quan, đơn vụ đã quan tâm, bố trí nhân lực liên ngàng tại các Tổ kiểm tra, kiểm soát tàu cá tại Cảng, thường xuyên đôn đốc, phối hợp với các địa phương tăng cường công tác kiểm ra, kiểm soát theo quy định để nhân dân yên tâm bám biển.

Một trong những giải pháp mà Vân Đồn quyết tâm thực hiện để bảo vệ nguồn lợi thủy sản bền vững đó là xây dựng một ngư trường xanh với nguồn lợi thủy sản dồi dào, phong phú, tạo sinh kế cho hàng nghìn hộ ngư dân đang hàng ngày bám biển. Tuy vậy, để có được một ngư trường xanh mang tính bền vững cần giải quyết được những khó khăn, mâu thuẫn mang tính xung đột. Đó là, sản lượng khai thác thủy sản tăng lên theo từng năm gần đây, trong khi trữ lượng nguồn lợi thủy sản lại suy giảm nhiều so với  những thập kỷ trước, dẫn đến ngư dân thường xuyên hoạt động nghề và sử dụng ngư cụ cấm để tăng sản lượng đánh bắt, bất chấp các quy định pháp luật về khai thác thủy sản. Điều này, gây sức ép lớn cho nguồn lợi và môi trường thủy sản tại vùng biển ven bờ và khó khăn cho công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát trong việc bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản.

Về nhiệm vụ của năm 2022, huyện Vân Đồn xác định cần xác định việc thanh tra, kiểm soát là giải pháp quan trọng hàng đầu, bởi, chỉ có quan tâm triển khai thường xuyên, liên tục, rộng khắp mới kiểm soát và hạn chế số lượng phương tiện làm nghề cấm. Đồng thời, tăng cường phối hợp giữa các lực lượng chức năng, địa phương tiến hành tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, xử lý các phương tiện khai thác thủy sản vi phạm để bảo vệ nguồn lợi thủy sản và môi trường sinh thái biển.

Có thể nói, từ khi triển khai thực hiện Chỉ thị số 18 của Tỉnh ủy, với sự vào cuộc mạnh mẽ của lực lượng chức năng và các địa phương, ngành thủy sản của Vân Đồn đã có nhiều chuyển biến rõ nét, nhất là trong công tác quản lý hoạt động khai thác thủy sản, cũng như tái tạo nguồn lợi thủy sản theo hướng bền vững, lâu dài, góp phần đưa Vân Đồn trở thành địa phương mạnh về biển, giàu từ  kinh tế biển.

Đỗ Hiền


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 873
Đã truy cập: 3163273