Huyện Vân Đồn tập trung nhân rộng mô hình quản lý dịch hại tổng hợp trên cây trồng (IPM)

11/02/2022 18:08

Chương trình quản lý dịch hại tổng hợp trên cây trồng (IPM) là biện pháp phòng trừ sâu bệnh mới, có nhiều ưu việt, đang được người  nông dân ở nhiều địa phương áp dụng hiệu quả. Phương pháp này đã và đang giúp giảm được chi phí sản xuất, giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) độc hại tồn dư trên sản phẩm, đảm bảo sức khỏe người lao động, an toàn vệ sinh thực phẩm, ổn định cân bằng hệ sinh thái đồng ruộng, nâng cao năng suất, chất lượng, tăng lợi nhuận trên một đơn vị canh tác. Trong năm 2021, huyện Vân Đồn cũng đã tổ chức mở các lớp huấn luyện nông dân nòng cốt trên đồng ruộng về quản lý dịch hại tổng hợp IPM. Qua các lớp huấn luyện, các học viên tham gia cũng đã nắm được quy trình kỹ thuật và hiệu quả mà chương trình mang lại cho sản xuất nông nghiệp. Để tiếp tục giúp đông đảo người dân ở các địa phương có điều kiện được học tập, áp dụng các biện pháp của chương trình IPM vào sản xuất nông nghiệp, UBND huyện vừa triển khai kế hoạch thực hiện Chương trình quản lý dịch hại trên cây trồng tại các vùng sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện năm 2022.

BCT trao giấy chứng nhận lớp huấn luyện nông dân nòng cốt IMP về cây lúa cho học viên tại xã Đài Xuyên

Với mục tiêu là giảm thiểu mối nguy hại do lạm dụng hóa chất, nhất là thuốc bảo vệ thực vật đối với sức khỏe cộng đồng, môi trường, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tăng hiệu quả sản xuất và phát triển nông nghiệp bền vững. Thông qua việc áp dụng hài hòa các biện pháp canh tác, tăng khả năng chống chịu của cây trồng, xây dựng nền nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sinh thái, tăng khả năng cạnh tranh, giá trị và lợi nhuận trên một diện tích đất nông nghiệp. Từ đó cung nâng cao vai trò chủ động của người nông dân trong quản lý đồng ruộng.

Các đại biểu thăm quan cánh đồng lúa được chăm sóc theo chương trình kỹ thuật (IPM) tại xã Đài Xuyên

Theo kế hoạch, trong năm 2022 huyện sẽ mở 2 lớp huấn luyện IPM cho 60 hộ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thực cho người dân tại các vùng sản xuất nông nghiệp về các biện pháo kỹ thuật trồng trọt, nguyên tắc của chương trình IPM. Xây dựng các mô hình áp dụng chương trình quản lý dịch hại trên cây trồng tại các vùng sản xuất nông nghiệp trên địa bàn các xã: Đoàn Kết, Bình Dân, Đài Xuyên, Vạn Yên, Hạ Long. Thông qua mô hình để giúp người dân học tập kỹ thuật sản xuất an toàn, áp dụng các nguyên tắc IPM, giảm thiểu việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hạn chế sử dụng phân bón vô cơ tăng cường sử dụng các loại thuốc sinh học, thuốc thảo mộc trong phòng trừ sinh vật gây hại trên cây trồng, ưu tiên phân bón hữu cơ để đảm bảo năng suất, chất lượng cây trồng.

Cụ thể, đối với cây lúa sẽ xây dựng mô hình áp dụng các biện pháp thâm canh bền vững nhằm giảm việc sử dụng hóa chất, giảm nước tưới, giảm lượng giống, giảm phát thải khí nhà kính, tăng khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu, luân canh cây trồngm sưt dụng chế phẩm sinh học để kiểm soát sâu bệnh hại, xử lý nguồn rơm rạ để cải tạo đất, sử dụng giống lúa có khả năng chống chịu tốt với sâu bệnh và điều kiện thời tiết bất lợi.

Rau Bắp cải trồng theo chương trình IPM tại xã Hạ Long

Đối với cây rau màu, cây ăn quả và các cây trồng chủ lực khác thì triển khai xây dựng mô hình áp dụng các quy trình kỹ thuật sử dụng chế phẩm sinh học, phân hữu cơ, phân vi sinh, thuốc thảo mộc, sinh học, bẫy diệt sâu gây hại mà không sử dụng hóa chất.

Tiến hành nhân rộng áp dụng chương trình quản lý dịch hại tổng hợp IPM trong sản xuất đại trà bằng phương pháp “nông dân huấn luyện nông dân” dựa trên các chủ đề về IPM, thâm canh cây trồng bền vững, giảm thiểu nguy cơ sử dụng hóa chất trong sản xuất nông nghiệp. Cùng với đó, huyện cũng sẽ tổ chức các hội nghị đầu bờ, thành lập các Câu lạc bộ về IPM,  tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng của huyện và diễn đàn nông dân về hiệu quả của mô hình IPM để đông đảo người dân trên địa bàn nắm được cùng thực hiện. Bên cạnh việc mở rộng ứng dụng chương trình IPM trên cây lúa, hoa màu và các cây ăn quả khác tại các địa phương phát triển nông nghiệp mà huyện cũng sẽ gắn chương trình ưu việt này với việc xây dựng các vùng sản xuất hàng hóa tập trung trên cơ sở phát huy nguồn lực của người sản xuất và nhân sách nhà nước hỗ trợ thông qua lồng ghép các chương trình, dự án tại địa phương.

Đỗ Hiền


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 130
Đã truy cập: 5107732