Thay thế phao xốp bằng phao HDPE trong NTTS: Người dân Vân Đồn tích cực vào cuộc

21/03/2022 15:53

Theo kết quả rà soát mới nhất của Vân Đồn, hiện toàn huyện đang có trên 3 triệu phao xốp cần chuyển đổi sang phao nhựa HDPE trong năm 2022. Tất cả đều nằm trên diện tích nuôi thả nhuyễn thể của gần 750 hộ dân, tổ chức, doanh nghiệp, phân bố rải rác trên 5 xã đảo và 9 xã có biển trên địa bàn huyện. Hiện Vân Đồn đang tăng cường triển khai nhiều giải pháp nỗ lực sớm chuyển đổi phao xốp sang phao nổi HDPE trong nuôi trồng thuỷ sản (NTTS).

Tại Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long, xã đảo Thắng Lợi, từ đầu năm đến nay, trong quá trình thu hoạch hoặc thả giống hàu, công ty đều kết hợp tiến hành trục vớt, loại bỏ các tấm phao xốp để thay thế bằng phao nổi HDPE. Quan điểm của đơn vị khá rõ, thay thế dần, tiến tới sớm nhất thay thế hoàn toàn phao xốp. Tính đến thời điểm này, Công ty đã thay thế được gần 25.000 quả phao xốp, chiếm gần 80% số lượng phao nổi đơn vị đang sử dụng tại xã Thắng Lợi.

Việc thay thế phao xốp bằng phao nổi HDPE có thể nói là nỗ lực của Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long, bởi chi phí đầu tư cho phao nổi HDPE khá lớn, hiện đang cao gấp 2-2,5 lần so với phao xốp. Nhất là trong bối cảnh đầu ra của con hàu gặp khó trong suốt 3 năm qua do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, dẫn đến không ít đơn vị thiếu nguồn lực để đầu tư. Được biết, tiếp theo Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long sẽ chuyển đổi phao xốp thành phao nổi HDPE tại xã đảo Bản Sen, nơi doanh nghiệp này đang có gần 70ha mặt nước nuôi thả hàu sữa.

Diện tích phao nổi HDPE đang được Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long sử dụng tại xã Thắng Lợi, huyện Vân Đồn.

HTX NTTS Phất Cờ (xã Hạ Long) chính là đơn vị tiên phong chuyển đổi phao xốp sang phao nổi HDPE ở Vân Đồn. Hiện nay, trên diện tích 2ha đang nuôi thả nhuyễn thể của HTX Phất Cờ đều đã được phủ kín phao nổi HDPE. Đơn vị này còn kết hợp sử dụng vật liệu nổi HDPE để làm giàn bè, ô lồng tròn để nuôi cá, ô lồng vuông để thả rong biển.

Cái thuận của HTX Nuôi trồng thuỷ sản Phất Cờ chính là việc được tiếp cận với loại vật liệu nổi HDPE từ sớm, thông qua một số dự án thí điểm của tỉnh trước đây. Quan trọng hơn chính là sự đồng thuận và quyết tâm cao của xã viên HTX trong việc chuyển đổi từ phao xốp sang phao nổi HDPE.

Hiện tại, trên 20 doanh nghiệp, tổ chức NTTS trên địa bàn huyện Vân Đồn đang thực hiện thay thế phao xốp bằng phao nổi HDPE. Đây là các đơn vị được huyện Vân Đồn vận động chuyển đổi đầu tiên trong số những hộ NTTS trên địa bàn, cũng là những đơn vị được kỳ vọng tạo nên kết quả quyết định trong mục tiêu chuyển đổi phao xốp sang phao nổi HDPE năm 2022 của huyện Vân Đồn.

Đối với các hộ NTTS cá thể, đến thời điểm này đã có sự thay đổi rõ ràng về nhận thức và hành động trong mục tiêu chuyển đổi từ phao xốp sang phao nổi HDPE. Điển hình là hộ NTTS Phạm Văn Dương, khu 9, thị trấn Cái Rồng, đã hoàn thành chuyển đổi phao xốp sang phao nổi HDPE cho toàn bộ trên 300 dây hàu nuôi của mình. Số phao nổi HDPE mà ông Dương sử dụng là trên 2.100 quả, có độ nổi cao, chắc chắn, hạn chế tối đa sự bám dính của sinh vật có hại, bảo vệ các dây hàu nuôi.

Sản xuất phao nổi HDPE tại HTX phát triển hàu sữa Quảng Ninh, xã Bình Dân, huyện Vân Đồn.

Có thể thấy, việc thay thế phao xốp bằng phao nổi HDPE tại huyện Vân Đồn hiện đang có sự chuyển động rất đáng ghi nhận, kỳ vọng sớm đạt kết quả đề ra. Theo thống kê của huyện, từ sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần đến nay, trong quá trình thu hoạch hoặc thả giống mới, đồng loạt các hộ nuôi đều tiến hành trục vớt, hủy bỏ phao xốp để thay thế bằng phao nổi HDPE. Tính đến thời điểm này, 40 cơ sở NTTS đã triển khai thay thế phao xốp bằng phao nổi HDPE từ năm 2021, với tổng số 190.000 quả phao. Đây là cơ sở để huyện Vân Đồn đạt được mục tiêu năm 2022 này chuyển đổi 100% số phao xốp đang sử dụng trong NTTS.

Việt Hoa - Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1666
Đã truy cập: 4662052