Huyện Vân Đồn đẩy mạnh cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

07/04/2022 08:57

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” được Bộ Chính trị phát động từ năm 2009. Thời gian qua, các cơ quan, ban, ngành huyện Vân Đồn đã tích cực triển khai cuộc vận động  "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của đông đảo doanh nghiệp cũng như người dân. Những nỗ lực từ nhiều phía đã góp phần hỗ trợ hàng hóa sản xuất trong nước và nâng cao khả năng cạnh tranh của các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Các sản phẩm OCOP của huyện Vân Đồn tham gia tại Hội chợ Ocop tỉnh Quảng Ninh năm 2020

Quá trình triển khai cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn huyện được các cấp, các ngành chú trọng thực hiện thông qua nhiều hình thức, góp phần nâng cao nhận thức trong việc ưu tiên lựa chọn, sử dụng hàng Việt Nam có chất lượng, đồng thời thay đổi tư duy sản xuất, kinh doanh của các nhà sản xuất, chế biến, phân phối, đáp ứng tốt hơn yêu cầu của thị trường và người tiêu dùng.

Cùng với đó, các địa phương có các sản phẩm Ocop trên địa bàn huyện đã chú trọng phát triển mạng lưới để phân phối nguồn hàng hóa phục vụ sản xuất và đời sống Nhân dân, chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ và hiệu quả hoạt động của các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Qua đó, các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất mở rộng quy mô, đổi mới công nghệ, xây dựng thương hiệu và tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa, dịch vụ chất lượng tốt, giá thành hợp lý, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng như: Chả mực, nước mắm, ruốc hầu, ruốc cơ trai, cam Vạn Yên…

Thực tế cho thấy, việc triển khai cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã tạo sự chuyển biến trong nhận thức của đa số người tiêu dùng trong việc ưu tiên lựa chọn và sử dụng hàng hóa do các doanh nghiệp trong nước sản xuất. Đồng thời xây dựng thói quen sử dụng hàng hóa có chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hướng đến lựa chọn những mặt hàng trong nước sản xuất có chất lượng cao, giá cả phù hợp cũng như những sản phẩm hàng hóa đặc trưng của tỉnh, của huyện. Điều này được thể hiện rất rõ tại các hội chợ thương mại do ngành chức năng tổ chức trong thời gian qua. Tại các gian hàng trưng bày sản phẩm Ocop của Vân Đồn, hàng năm luôn thu hút số lượng lớn khách tới tham quan, mua sắm.

Sản phẩm ruốc hàu, ruốc cơ trai của huyện Vân Đồn.

Từ những kết quả đạt được, Thường trực Huyện uỷ đề nghị UBND huyện và các phòng, ban, cơ quan, đơn vị triển khai một số nội dung trọng tâm: Tiếp tục tập trung tuyên truyền sâu rộng các Chỉ thị, kế hoạch của Trung ương, của tỉnh, của huyện về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đến cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và nhân dân; Tập trung tuyên truyền có hiệu quả Cuộc vận động “Người Quảng Ninh ưu tiên sử dụng hàng hoá, dịch vụ được sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh” góp phần tiêu thụ nông sản cho nông dân, thúc đẩy phát triển du lịch, dịch vụ trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới vừa đảm bảo chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế xã hội; Chủ động triển khai chương trình số 1289 của UBND tỉnh về mở cửa, phục hồi, thu hút mạnh mẽ khách du lịch đến Quảng Ninh và huyện Vân Đồn năm 2022 đạt kết quả. Trong đó chú trọng các giải pháp: Triển khai mạnh mẽ chiến dịch truyền thông, quảng bá thu hút khách du lịch đến tham quan, mua sắm, tiêu dùng các sản phẩm của địa phương; Tập trung ưu tiên nguồn lực cho phát triển hạ tầng du lịch, phát triển các tuyến, điểm du lịch, sản phẩm du lịch, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong hoạt động du lịch trên địa bàn. Tổ chức các sự kiện, hoạt động văn hoá, thể thao, du lịch, các chương trình xúc tiến, kích cầu du lịch theo chương trình, kế hoạch của tỉnh, của huyện. Tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo môi trường du lịch đảm bảo an toàn, an ninh trật tự, an toàn thực phẩm, an toàn phòng chống dịch tại điểm đến, trong các cơ sở lưu trú, dịch vụ, đảm bảo quyền lợi cho du khách, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi “chặt chém”, buôn án các sản phẩm kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhằm thu hút mạnh mẽ khách du lịch đến Quảng Ninh, du lịch huyện Vân Đồn với thông điệp “ Du lịch an toàn, trải nghiệm trọn vẹn”; Đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá giới thiệu sản phẩm Ocop, sản phẩm du lịch trải nghiệm, du lịch tâm linh… của huyện thông qua hoạt động xúc tiến thương mại. Bên cạnh đó, tập trung rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các văn bản, tạo hành lang pháp lý thuận lợi để hỗ trợ doanh nghiệp trong huyện, trước hết là daonh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp công nghệ số tham gia vào chuỗi sản xuất hàng hoá, dịch vụ chất lượng cao; phát triển doanh nghiệp và thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất hàng hoá có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, giá cả phù hợp. Đề xuất các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Thanh Tùng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2096
Đã truy cập: 4662482