Huyện Vân Đồn tiếp tục triển khai các biện pháp đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi vật liệu nổi trong NTTS phù hợp với quy chuẩn địa phương trên địa bàn.

11/05/2022 15:42

Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của UBND huyện về việc chuyển đổi phao xốp sang vật liệu nổi trong hoạt động NTTS phù hợp với quy chuẩn địa phương, các cấp, các ngành, UBND các xã, thị trấn đã tổ chức triển khai, vào cuộc, vận động nhân dân tổ chức thực hiện. Song, tuy nhiên đến hết 30/4/2022, kết quả chuyển đổi phao xốp sang vật liệu nổi phù hợp quy chuẩn địa phương trong toàn huyện chưa đạt theo kế hoạch đặt ra. Các hộ gia đình cũng như các Hợp tác xã thực hiện chuyển đổi rất chậm, đạt tỷ lệ thấp, một số địa phương chưa thực sự vào cuộc thường xuyên, quyết liệt cụ thể: trong quý I các xã, thị trấn có kế hoạch đề ra chuyển đổi là 582.597 phao, quý II;634.855 phao, quý III; 637.717 phao, quý IV; 633.806 phao, song đến nay kết quả mới đạt 65.306/2.665.123 phao đạt 11,2% kế hoạch theo quý.

Một số hộ dân NTTS trên địa bàn huyện Vân Đồn đã tiến hành thay đổi phao xốp sang phao nổi HDPE

Từ thực tế trên, ngày 29/4/2022 Thường trực Huyện uỷ cũng đã tổ chức cuộc họp chỉ đạo yêu cầu UBND huyện chỉ đạo các phòng ban chức năng, UBND các xã, thị trấn đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi vật liệu nổi trong hoạt động NTTS phù hợp với quy chuẩn địa phương đảm bảo theo kế đề ra. Ngày 8/5/2022, UBND huyện tiếp tục tổ chức buổi làm việc với các phòng chuyên môn, UBND các xã, thị trấn về việc kiểm điểm tiến độ triển khai việc chuyển đổi vật liệu nổi phù hợp với quy chuẩn địa phương trên địa bàn.

Hiện nay, trên địa bàn huyện vần còn nhiều diện tích phao xốp cần được người dân thực hiện chuyển đổi theo đúng tinh thân chỉ đạo của tỉnh và huyện

Sau khi nghe và nắm bắt thông tin từ các ý kiến phát biểu của UBND các xã, thị trấn và các phòng ban chuyên môn của huyện đồng chí Vũ Đức Hưởng – Chủ tịch UBND huyện đã kết luận chỉ đạo yêu cầu UBND các xã, thị trấn tiếp tục tuyên truyền rộng rãi đến các tổ chức, cá nhân có hoạt động nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn thực hiện nghiêm các chỉ đạo của tỉnh, của huyện về việc chuyển đổi phao xốp làm dàn, làm bè nuôi hàu sang vật liệu nổi trong hoạt động NTTS phù hợp với quy chuẩn địa phương, đảm bảo trước 30/6/2022 các hộ NTTS giảm 50% và hoàn thành 100% trong năm 2020, các Doanh nghiệp giảm 100% trước 30/6/2022.

Các đồng chí lãnh đạo huyện kiểm tra tiến độ việc thực hiện chuyển đổi phao xốp sang vật liệu nổi trong hoạt động NTTS phù hợp với quy chuẩn địa phương tại xã Bản Sen

Theo đó, để hoàn thành tiến độ chuyển đổi vật liệu nổi trong hoạt động NTTS phù hợp với quy chuẩn địa phương đảm bảo kế đề ra. Nhiệm vụ đầu tiên các xã, thị trấn cần triển khai thực hiện là tiến hành thành lập tổ công tác do đồng chí lãnh đạo UBND làm tổ trưởng, duy trì thường xuyên việc ra quân để tăng cường công tác kiểm tra địa bàn; phối hợp giữa tuyên truyền vận động, cam kết chuyển đổi phao xốp sang vật liệu nổi phù hợp với quy chuẩn theo đúng thời gian, kế hoạch đã xây dựng với việc kiên quyết xử lý đối với các hộ không hợp tác hoặc cố tình kéo dài thời gian chuyển đổi theo lộ trình, cam kết. Trước mắt tổ chức thực hiện ngay việc cắt bỏ, tháo dỡ các dây phao không có vật nuôi; các dây phao lấn chiếm luồng lạch và những vị trí mặt nước chưa được cấp có thẩm quyền cho phép; không để phát sinh các hộ nuôi trồng thuỷ sản mới có sử dụng vật liệu nổi không đúng quy định trên địa bàn.

Xã Bản Sen thực hiện xử lý một số trường hợp nuôi trồng thuỷ sản thả dây phao bè nuôi lấn chiếm luồng lạch giao thông đường đường thuỷ trên địa bàn.

Công an huyện, BCH Quân sự huyện và các Đồn Biên phòng: Quan Lạn, Ngọc Vừng phối hợp với UBND các xã, thị trấn tuyên truyền đến người dân và các hộ trực tiếp NTTS về chủ trương của tỉnh của huyện trong hoạt động chuyển đổi phao xốp; tham gia các tổ công tác để dẹp bỏ và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm liên quan đến các tuyến luồng và các vị trí không được quy hoạch NTTS. Cùng với đó, Công an huyện chủ trì, phối hợp với các phòng ban, cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra tại các bến cảng, bến tạm, các cơ sở sản xuất, các đối tượng vận chuyển phao xốp từ các địa phương khác để ngăn chặn, xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vận chuyển phao xốp xuống biển để phục vụ mục đích cho NTTS.

UBND huyện cũng giao Phòng Nông nghiệp và phát nền nông thôn tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, theo dõi, tổng hợp kết quả chuyển đổi theo kế hoạch của các địa phương, phân công đồng chí Phó Trưởng phòng tham gia trực tiếp, thường xuyên cùng các địa phương để đôn đốc, cập nhật số liệu, tham mưu đề xuất những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện của các địa phương. Định kỳ thứ 6 hàng tuần có báo cáo kết quả thực hiện về đồng chí Chủ tịch UBND huyện. Đồng thời, thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở đối với các doanh nghiệp, Hợp tác xã NTTS về việc thực hiện chuyển đổi xong 100%, trước ngày 30/6/2022 theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân huyện. Tham mưu cho UBND huyện văn bản gửi các đơn vị cung cấp vật liệu nổi theo quy chuẩn, yêu cầu khi các đơn vị cung cấp phải đảm bảo chất lượng sản phẩm, đảm bảo các điều kiện bảo hành, bảo trì sản phẩm và đề xuất cơ chế hỗ trợ về giá cho các hộ NTTS. Thời gian hoàn thành, trình đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách lĩnh vực ký phát hành trước 15/5/2022.

UBND huyện cũng Đề nghị Ủy ban MTTQ và các đoàn thể từ huyện đến xã tăng cường công tác tuyên truyền đến đoàn viên, hội viên về chủ trương chuyển đổi phao xốp trong hoạt động NTTS phù hợp với quy chuẩn địa phương, với mục tiêu hoàn thành chuyển đổi trong năm 2022.

Có thể thấy, không chỉ huyện Vân Đồn mà các địa phương khác trên địa bàn tỉnh Quang Ninh đang thực hiện đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi vật liệu nổi trong NTTS phù hợp với quy chuẩn địa phương theo đúng tinh thần chỉ đạo của tỉnh. Việc thực hiện chuyển đổi phao xốp tốt và nhanh sẽ góp phần bảo vệ môi trường biển, đảm bảo nuôi trồng thuỷ sản bền vững, qua đó tiếp tục đưa nuôi trồng thuỷ trở thành một lĩnh vực đóng góp cao vào tỷ trọng của ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Ninh. Do vậy huyện Vân Đồn rất cần nhận được sự đồng thuận cao hơn nữa của người dân trong việc thực hiện đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi phao xốp sang vật liệu nổi phù với quy chuẩn địa phương trên địa bàn.

Thanh Nga


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1177
Đã truy cập: 4179798