Hội thảo khoa học tham gia đóng góp ý kiến để hoàn thiện cuốn Lịch sử Đảng bộ huyện Vân Đồn giai đoạn 1945 – 2020

13/05/2022 11:43

Chiều ngày 12/5, Ban Thường vụ Huyện ủy Vân Đồn đã tổ chức hội thảo khoa học xin ý kiến đóng góp vào Dự thảo lần 3 cuốn Lịch sử Đảng bộ huyện Vân Đồn (chỉnh lý, bổ sung, tái bản) giai đoạn 1945 – 2020. Dự buổi hội thảo có đồng chí Đoàn Hải Đăng – Trưởng phòng Lý luận lịch sử Đảng, Ban Tuyên giáo tỉnh ủy; Các đồng chí trong Ban chỉ đạo, ban sưu tầm cuốn Lịch sử Đảng bộ huyện vân Đồn giai đoạn 1945 – 2020; Các đồng chí ủy viên BCH Đảng bộ huyện; Các đồng chí nguyên lãnh đạo huyện qua các thời kỳ và đại diện đơn vị tư vấn là Công ty truyền thông Nhất Nam. Đồng chí Trương Mạnh Hùng – Bí thư Huyện ủy, Phó trưởng Ban quản lý KKT Vân Đồn chủ trì hội thảo.

Quang cảnh hội thảo

Với mục đích trân trọng và bảo tồn những giá trị truyền thống, đồng thời kế thừa và phát huy những thành quả đạt được của thế hệ đi trước, làm cơ sở giáo dục cán bộ đảng viên và con em quê hương hôm nay cùng các thế hệ mau sau, cuốn lLịch sử Đảng bộ huyện Vân Đồn giai đoạn 1945 – 2013 đã được xuất bản năm 2013, được nghiên cứu, biên soạn trên cơ sở nguồn tư liệu thu thập được từ các nhân chứng lịch sử, cán bộ chủ chốt của huyện qua các thời kì và tài liệu lưu trữ của địa phương. Nội dung cuốn sách được trình bày một cách khái quát, hệ thống về quá trình lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ huyện qua từng thời kì lịch sử cụ thể trong mối quan hệ chặt chẽ với tiến trình xây dựng và phát triển của Đảng, của dân tộc với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đaị diện đơn vị tư vấn báo cáo quá trình chỉnh lý, biên soạn cuốn lịch sử Đảng bộ huyện Vân Đồn giai đoạn 1945 – 2020

Viết tiếp thời kỳ lịch sử từ năm 2013 – 2020 là một việc làm cần thiết, góp phần lưu giữ truyền thống cho các thế hệ mai sau; Đồng thời cung cấp những bài học kinh nghiệm sâu sắc cho công tác xây dựng Đảng trong tình hình mới. Do vậy, BTV Huyện ủy đã có Nghị quyết về việc thực hiện nghiên cứu, sưu tầm, biên soạn cuốn Lịch sử Đảng bộ huyện Vân Đồn (chỉnh lý, bổ sung, tái bản) giai đoạn 1945 – 2020 trên cơ sở kế thừa cuốn lịch sử Đảng bộ huyện Vân Đồn giai đoạn 1945 – 2013 đã xuất bản năm 2013.

Qua thời gian tiến hành sưu tầm, chỉnh lý và viên soạn, ngày 17/8/2021 ban sưu tầm tư liệu biên soạn đã  in bản sơ thảo lần thứ nhất và gửi xin ý kiến các đồng chí trong BTV Huyện ủy, trên cơ sở đó cùng đơn vị tư vấn tiếp thu, chỉnh sửa theo các ý kiến tham gia của các đồng chí trong BTV Huyện ủy. Ngày 15/12/2021, Ban biên soạn tiếp tục gửi bản dự thảo lần 2 cho các đồng chí trong Ban sưu tầm, các đồng chí nguyên lãnh đạo huyện qua các thời kỳ. Tính đến nay, Ban sưu tầm tư liệu biên soạn đã nhận và tập hợp được 39 lượt ý kiến đóng góp tham gia; trong đó, có 25 ý kiến có tài liệu cụ thể đã được Ban biên soạn cùng đơn vị tư vấn sửa chữa trong bản thảo, còn lại 14 ý kiến xin được xác minh hoặc xin ý kiến thống nhất tại Hội thảo. Đến nay, Ban sưu tầm tài liệu biên soạn cùng đơn vị tư vấn đã hoành thành bản dự thảo lần 3, xin ý kiến tham gia trước khi hoàn thiện thẩm định và in ấn phát hành.

Đại biểu tham gia đóng góp ý kiến tại hội thảo

Về bố cục của bản thảo cuốn lịch sử Đảng bộ huyện Vân Đồn giai đoạn 1945 – 2013 xuất bản năm 2013 được chia làm 3 phần, 10 chương, về cơ bản đã bám sát nhiệm vụ từng thời kỳ của Đảng. Tuy nhiên, các chương 2, 3, 4, 5 đều có thời gian rất ngắn, chỉ từ 1 đến 3 năm. Chương 6 dù có dài hơn song cũng chỉ có thời gian 6 năm từ năm 1954 đến năm 1960. Căn cứ các tài liệu hướng dẫn của Viện lịch sử Đảng và các chương trình tập huấn của Ban tuyên giáo Trung ương về phân kì lịch sử, bố trí các chương mục cần bám sát phân kì lịch sử Đảng CSVN và phù hợp với đặc thù của địa phương, Ban sưu tầm tư liệu biên soạn đã cùng đơn vị tư vấn phân kì lại thành 9 chương. Các nội dung trong cuốn xuất bản trước đây cơ bản vẫn được thừa kế. Song, có bổ sung về công tác bầu cử HĐND huyện qua các thời kỳ bởi nội dung này ở cuốn sách cũ chưa được đề cập. Phần mới từ năm 2013 đến năm nay được cung cấp khá đầy đủ về tài liệu. Ở phần kết luận của cuốn sách cũ chưa có phần kết luận chung nêu bật những đóng góp, những phần thưởng của Đảng, Nhà nước tặng Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc huyện Vân Đồn qua các thời kỳ lịch sử thì trong bản dự thảo mới này đã được đơn vị tư vấn biên tập lại cho phù hợp với lịch sử….

Tại hội thảo, sau khi nghe đơn vị tư vấn trình bày những điểm chỉnh sửa, bổ sung trong cuốn lịch sử Đảng bộ huyện Vân Đồn giai đoạn 1945 – 2020 so với bản cũ, các đại biểu đã tham gia nhiều ý kiến đóng góp quan trọng bổ sung cả về nội dung và phương pháp trình bày; Đồng thời cung cấp thêm những tư liệu liên quan đến lịch sử Đảng bộ huyện Vân Đồn mà cuốn sách chưa đề cập tới, để lần tái bản này được chỉnh lý, bổ sung đầy đủ hơn. Các đại biểu cũng bày tỏ quan điểm: Cuốn lịch sử Đảng bộ huyện Vân Đồn giai đoạn 1945 – 2020 phải là một tài liệu quý, giúp Cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong huyện, nhất là thế hệ trẻ hiểu rõ hơn và tự hào về truyền thống quê hương, đất nước, tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, chiến đấu của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Vân Đồn trong những năm qua.

Đồng chí Đoàn Hải Đăng - Trưởng phòng Lý luận lịch sử Đảng, Ban Tuyên giáo tỉnh ủy phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Đoàn Hải Đăng - Trưởng phòng Lý luận lịch sử Đảng, Ban Tuyên giáo tỉnh ủy cũng đề nghị: Ban biên soạn và đơn vị tư vấn trên cơ sở các ý kiến đóng góp của các đại biểu cần đối chiếu, rà soát kỹ lại các nội dung trong bản dự thảo để chỉnh sửa một số nội dung sai và bổ sung thêm một số nội dung còn thiếu, chú ý lựa chọn câu, từ phù hợp để hoàn chỉnh bản thảo.

Đồng chí Trương Mạnh Hùng - Bí thư Huyện ủy, Phó trưởng Ban quản lý KKT Vân Đồn phát biểu kết luận tại buổi hội thảo

Phát biểu kết luận tại buổi hội thảo, đồng chí Trương Mạnh Hùng - Bí thư Huyện ủy, Phó trưởng Ban quản lý KKT Vân Đồn nghiêm túc tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đại biểu, trên cơ sở đó, Ban chỉ đạo, Ban biên tập sẽ tổng hợp tư liệu, điều chỉnh, đối chiếu, so sánh cũng như xác minh để bổ sung các nội dung liên quan nhằm phục vụ tốt nhất cho việc chỉnh lý, biên tập bổ sung và tái bản sách lịch sử Đảng bộ huyện Vân Đồn giai đoạn 1945- 2020.

Ngân Hà


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1595
Đã truy cập: 3170542