UBND huyện đối thoại với các hộ dân có đất thuộc phạm vi dự án hồ chứa nước Đồng Dọng

14/05/2022 19:16

Sáng 14/5, tại trụ sở UBND xã Bình Dân, UBND huyện đã tổ chức hội nghị đối thoại với các hộ dân có đất thuộc phạm vi dự án hồ chứa nước Đồng Dọng để giải quyết cấc vướng mắc liên quan đến công tác bồi thường GPMB. Đồng chí Vũ Đức Hưởng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì buổi đối thoại. Đến dự còn có lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Phát triển quỹ đất, lãnh đạo UBND xã Vạn Yên, Bình Dân, đại diện chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Mặt Trời Vân Đồn và các hộ dân cùng đại diện luật sư của hộ dân xã Bình Dân, Vạn Yên có đất thuộc phạm vi dự án hồ chứa nước Đồng Dọng.

Đồng chí Vũ Đức Hưởng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì buổi đối thoại

Tại buổi làm việc, Trung tâm phát triển quỹ đất đã báo cáo kết quả công tác bồi thường GPMB dự án như sau: Dự án hồ chứa nước Đồng Dọng, huyện Vân Đồn được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/5000 tại Quyết định số 2406/QĐ-UBND, ngày 21/9/2012 và Phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 3915/QĐ-UBND ngày 10/12/2015.

Ngày 8/4/2013, Ban quản lý KKT Quảng Ninh ban hành Quyết định số 46/QĐ-BQLKKT về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 các công trình: Đập chính, đập Khe Quýt, đập Khe Tre, đập chuyển nước Phú Sơn, đập ngăn nước Phú Sơn thuộc dự án hồ chứa nước Đồng Dọng tại xã Bình Dân, Vạn Yên.

Ngày 19/6/2017 Ban quản lý KKT Quảng Ninh ban hành Quyết định số 123/QĐ-BQLKKT về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu nhà máy xử lý nước và Khu quản lý dự án hồ chứa nước Đông Dọng tại xã Vạn Yên (lần 2).

Quang cảnh buổi đối thoại

Ngày 8/8/2017, Ban quản lý KKT Quảng Ninh ban hành Quyết định số 175/QĐ-BQLKKT về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500: Tuyến ống dẫn nước dự án Hồ chứa nước Đồng Dọng tại xã Vạn Yên. Tổng diện tích quy hoạch dự án 690,22ha, gồm các hạng mục: Hồ Đồng Dọng diện tích 682,69ha (trong đó có 3,65ha nằm ngoài diện tích quy hoạch phê duyệt năm 2012); Khu nhà máy xử lý nước và khu quản lý dự án 7,06ha; tuyến ống dẫn nước 0,47ha

Đến nay, tổng diện tích đã bồi thường GPMB là 259,2/690,22ha, trong đó: Diện tích thực hiện theo nguồn vốn của Công ty 389 là 28,71ha; diện tích thực hiện theo nguồn vốn ngân sách tỉnh là 230,49ha; diện tích còn lại chưa bồi thường GPMB là 431,02ha.

Tổng kinh phí bồi thường GPMB đã giải ngân là gần 122 tỷ đồng, trong đó: Nguồn kinh phí do Công ty cổ phần đầu tư xây dựng hồ Trên Núi 389 chi trả gần 17,7 tỷ đồng, nguồn kinh phí ngân sách tỉnh bố trí trên 104 tỷ đồng. Dự kiến kinh phí bồi thường GPMB cho 76 hộ còn lại là 87,5 tỷ đồng.

Người dân phát biểu ý kiến tại buổi đối thoại

Tại buổi đối thoại, các hộ dân và đại diện Luật sư của các hộ kiến nghị: trước kia dự án do Công ty 389 triển khai, đã về đo đạc và đền bù GPMB một phần diện tích đất cho dân. Nhưng Công ty không có đủ năng lực nên gần 6 năm nay, dự án không triển khai được. Các hộ gia đình thuộc phạm vi dự án có nhà, công trình đã xuống cấp, bị dột nát, không đảm bảo an toàn khi trời mưa, lũ nhưng không được xây, sửa. Đối với cây rừng trồng (Keo) đã đến tuổi khai thác nhưng không được khai thác hoặc trồng mới, đề nghị Nhà nước trả lời rõ dự án có triển khai nữa hay không để các hộ được xây, sửa nhà và khai thác cây, tiếp tục sản xuất kinh doanh, ổn định cuộc sống. Nếu có, đề nghị sớm triển khai thực hiện dự án.

Đối với các hộ đã bồi thường GPMB, đề nghị được phê duyệt chi trả các khoản kinh phí hỗ trợ còn thiếu cho gia đình và bồi thường, hỗ trợ các thửa đất nông nghiệp còn lại của gia đình thuộc phạm vi dự án vì hiện nay gia đình đã chuyển đến nơi khác sinh sống, trong khi nơi ở cũ không thể canh tác, sản xuất được. Một số trường hợp gia đình có nhà, công trình, cây trồng (Keo) đã được kiểm đếm từ năm 2017 nhưng đến nay nhà,công trình xuống cấp, đổ nát, cây trồng đã sinh trưởng lớn hơn so với thời điểm kiểm đếm. Đề nghị Nhà nước có giải pháp bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp để dân đỡ thiệt thòi.

Đại diện Luật sư của hộ ông Tằng Văn Dương phát biểu ý kiến

Ngoài ra có một số ý kiến riêng như hộ ông Tằng Văn Dương thuộc trường hợp có nhà ở cấp 4 bị thu hồi phải di chuyển chỗ ở đề nghị UBND huyện giao 1 ô đất tái định cư có thu tiền sử dụng đất cho gia đình để ổn định cuộc sống. Hộ ông Lê Văn Quân, gia đình đã được bố trí đất tái định cư tại Khu tái định cư Hạ Long, tuy nhiên hạ tầng ô đất được giao chưa đảm bảo để xây dựng nhà ở.

Ông Trần Xuân Huy – Ban phát triển Dự án, Công ty Cổ phần Mặt trời Vân Đồn phát biểu cam kết

Phát biểu tại buổi đối thoại, đại diện Công ty Cổ phần Mặt trời Vân Đồn thuộc Tập đoàn Sun Group cho biết: Công trình hồ chứa nước Đồng Dọng là tâm huyết của Tập đoàn SunGroup để triển khai hệ sinh thái tại Khu kinh tế Vân Đồn. Thời gian qua, Tập đoàn cũng đã nỗ lực thực hiện các dự án tại Vân Đồn, điển hình là trong 2 năm, đơn vị đã hoàn thành xây dựng Sân bay Vân Đồn, là sân bay hiện đại nhất Việt Nam, là một trong những sân bay tốt nhất Thế giới. Từ tháng 3/2021, Công ty được UBND tỉnh phê duyệt lựa chọn là chủ đầu tư dự án. Dự án được triển khai thực hiện trong thời gian 30 tháng. Ngay khi được phê duyệt là nhà đầu tư, đơn vị đã tích cực triển khai các thủ tục, phối hợp với huyện trong công tác GPMB. Đơn vị đã chi trả 104/208 tỷ cho tỉnh, bằng 50% kinh phí ngân sách tỉnh đã ứng để chi trả tiền đền bù GPMB trước đây. Đồng thời thuê Công ty TNHH Ánh Dương thiết kế công trình đập, nhà máy sản xuất. Công ty cam kết tiếp tục triển khai dự án và đề nghị, các đơn vị có liên quan và các hộ dân phối hợp, hợp tác đo đạc, hoàn thiện trích lục thửa đất và hồ sơ đất đai, quy hoạch để triển khai kiểm đếm, thực hiện GPMB dự án.

Bà Phạm Thị Mai Lam – Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện giải thích, làm rõ một số ý kiến thuộc thẩm quyền

Căn cứ các quy định pháp luật, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đã giải thích, làm rõ các ý kiến của các hộ gia đình, đồng thời phòng sẽ tiếp tục có báo cáo, tham mưu cho UBND tỉnh, UBND huyện chỉ đạo giải quyết các kiến nghị theo quy định.

Trên cơ sở ý kiến của các hộ gia đình và cam kết của chủ đầu tư, đồng chí Vũ Đức Hưởng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện kết luận: Đồng chí bày tỏ, rất chia sẻ với những khó khăn của các hộ dân khi dự án vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà bị gián đoạn trong những năm vừa qua. Đồng chí đề nghị Chủ đầu tư bố trí kinh phí, tiến hành thủ tục hợp đồng với Trung tâm phát triển quỹ đất. Hai bên lập kế hoạch cụ thể triển khai công tác đo đạc, trích lục thửa đất. Tổ chức kiểm đếm đất và tài sản gắn liền trên đất theo quy định hiện hành, đối với cây trồng kiểm đếm theo thời điểm hiện tại. Phấn đấu hoàn thành công tác bồi thường GPMB trong Quý III/2022.

Đồng chí Vũ Đức Hưởng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện UBND kết luận buổi đối thoại

Giao Trung tâm phát triển quỹ đất lập kế hoạch cụ thể phối hợp với chủ đầu tư, UBND các xã tiến hành các trình tự thủ tục bồi thường GPMB theo quy định và lựa chọn đơn vị tư vấn xây dựng giá đất cụ thể làm cơ sở bồi thường GPMB dự án.

Phòng Tài nguyên  và Môi trường, Hội đồng thẩm định đẩy nhanh việc thẩm định các phương án bồi thường và tái định cư cho các hộ dân trình UBND huyện phê duyệt.

UBND các xã Vạn Yên, Bình Dân tổ chức họp xét duyệt nguồn gốc đất, lập bản chứng nhận nhà đất đối với các hộ gia đình. Đề nghị các hộ dân hợp tác với UBND huyện, UBND xã, Chủ đầu tư và Trung tâm phát triển quỹ đất tạo điều kiện để triển khai dự án đảm bảo tiến độ.

Kết thúc buổi đối thoại các hộ dân hoàn toàn nhất trí với kết luận trên và cùng ký tên vào biên bản buổi đối thoại.

Mai Duyên


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1938
Đã truy cập: 5100675