Vân Đồn nhiều giải pháp trong công tác giảm nghèo

16/06/2022 12:37

Với quyết tâm phấn đấu đến cuối năm 2022 trên địa bàn huyện không còn hộ nghèo và huyện đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới, huyện Vân Đồn đã huy động cả hệ thống chính trị tăng cường vận động doanh nghiệp, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn viên, hội viên tham gia ủng hộ, giúp đỡ, nhận đỡ đầu hộ nghèo và người nghèo ở các xã trên địa bàn huyện có thêm điều kiện để phát triển kinh tế, tăng thu nhập và chăm lo cho con em tiếp tục đến trường. Với nhiều giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ, 6 tháng đầu năm, toàn huyện đã giảm 102/70 hộ nghèo, đạt 145,7% kế hoạch.

Đồng chí Vũ Đức Hưởng – Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện kiểm tra việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ gia đình ông Hà Mạnh Thắm, thôn Đông Hà, xã Đông Xá 

Gia đình ông Hà Mạnh Thắm, thôn Đông Hà, xã Đông Xá là 1 trong 21 hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở của huyện trong năm 2022. Được sự giúp đỡ của quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện, đã hỗ trợ gia đình ông 60 triệu đồng để xây mới nhà ở. Cùng với số tiền tiết kiệm của gia đình, sau hơn 1 tháng khởi công xây dựng, căn nhà mới 1 tầng, rộng 60m2 của gia đình ông đang dần được hoàn thiện phần thô, dự kiến trong tháng 7 sẽ hoàn thành, thay thế căn nhà cũ chật hẹp, xuống cấp trước kia.

Căn nhà cũ của ông Hà Mạnh Thắm

Ông Thắm cho biết: “Gia đình tôi có 6, 7 khẩu cả con liền cháu ở chung, nhà chật hẹp, nếu mưa to thì ở trong nhà cũng như ngoài hiên. Tôi năm nay 78 tuổi, không có lương hưu, không có đủ tiền để xây nhà. Được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể từ huyện đến xã và lãnh đạo thôn xóm, hỗ trợ gia đình tôi để xây ngôi nhà, tôi vui lắm. Có căn nhà mới để tôi và con cháu ở cho nó rộng rãi, chắc chắn cũng yên tâm”.

Gia đình ông Thắm là hộ duy nhất của xã Đông Xá có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở được hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà trong năm nay góp phần đưa Đông Xá hoàn thành công tác giảm nghèo trong năm nay.

Toàn huyện đã tặng 27 sổ tiết kiệm, trị giá 360 triệu đồng cho các đối tượng bảo trợ xã hội, những gia đình còn khó khăn về thu nhập

Đồng chí Nguyễn Đức Nghiệp – Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Đông Xá cho biết: “Năm 2022, xã Đông Xá có 22 hộ nghèo. Thực hiện chương trình giảm nghèo của huyện, được sự quan tâm của huyện, của các tổ chức chính trị xã hội từ huyện đến cơ sở cũng đã vận động, tuyên truyền cùng sự ủng hộ giúp đỡ của các cơ quan, doanh nghiệp ở trên địa bàn xã, chúng tôi cũng đã tập trung triển khai lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Hộ ông Hà Mạnh Thắm là hộ nghèo cuối cùng được hỗ trợ, quan tâm xây mới về nhà ở. Đến nay chúng tôi đã giảm được 22/22 hộ nghèo, đạt 100% kế hoạch của huyện đề ra. Trong đó có hộ đã được hỗ trợ về ngư cụ sản xuất, hộ được hỗ trợ sổ tiết kiệm và các chương trình giảm nghèo khác theo đúng yêu cầu và kế hoạch đề ra”

Đầu năm 2022, huyện Vân Đồn còn 107 hộ nghèo, với quyết tâm hoàn thành chương trình xây dựng NTM, huyện Vân Đồn đã có nhiều giải pháp để quyết tâm  xoá hết hộ nghèo.

Bà Trần Thị Tâm – Phó Trưởng phòng Lao động TB&XH huyện cho biết: Thực hiện quyết tâm giảm nghèo của huyện, Phòng đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng Kế hoạch giảm nghèo, tham mưu tổ chức các cuộc họp để chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp với các xã, thị trấn, rà soát, đánh giá thực trạng hộ nghèo, xây dựng phương án hỗ trợ đối với từng đối tượng.

Tặng sổ tiết kiệm và đỡ đầu cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Căn cứ vào các thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản của các hộ nghèo trên cơ sở kết quả điều tra năm 2021 để làm cơ sở thực hiện các chương trình hỗ trợ. Trong đó, hỗ trợ về xây, sửa nhà ở đối với những hộ gia đình thiếu hụt về diện tích và kết cấu nhà ở. Hỗ trợ về ngư cụ sản xuất đối với những hộ thiếu phương tiện sản xuất. Cấp học bổng, đỡ đầu đối với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và đặc biệt khó khăn. Tặng sổ tiết kiệm đối với những đối tượng bảo trợ xã hội, những gia đình còn khó khăn về thu nhập để làm sao mức thu nhập của các hộ đó bằng hoặc cao hơn với mức sống trung bình theo chuẩn nghèo hiện nay. MTTQ và các cơ quan, ban ngành đoàn thể tuyên truyền, vận động và đăng ký về nguồn lực giúp đỡ các hộ nghèo.”.

Đồng chí Vũ Đức Hưởng – Chủ tịch UBND huyện kiểm tra việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo tại xã Đài Xuyên

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong thực hiện công tác giảm nghèo, đến nay toàn huyện đã hỗ trợ 16 hộ xây, sửa chữa nhà ở với số tiền 555 triệu đồng, 13 hộ xây dựng công trình vệ sinh với số tiền 70 triệu đồng, hỗ trợ 220 triệu đồng cho 20 hộ phát triển sản xuất, tặng sổ tiết kiệm cho 27 hộ gia đình với số tiền 360 triệu đồng, đỡ đầu cho 35 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến trường với số tiền gần 500 triệu đồng. Tổng số tiền hỗ trợ trên 1,7 tỷ đồng. Nhờ đó số hộ nghèo của huyện đã giảm 102/107 hộ.

Các doanh nghiệp chung tay hỗ trợ công tác giảm nghèo của huyện tại Lễ khởi công xây dựng 4 dự án trọng điểm trên địa bàn huyện 

Đặc biệt trong dịp 30/4 vừa qua, UBND huyện phối hợp với Ban quản lý KKT Vân Đồn khởi công xây dựng 4 dự án trọng điểm trên địa bàn huyện, nhân dịp này, UBND huyện đã vận động các doanh nghiệp hỗ trợ, giúp đỡ được gần 900 triệu đồng trong công tác giảm nghèo, dự kiến số tiền này sẽ đủ để hỗ trợ, giúp đỡ các hộ nghèo và cận nghèo của huyện đến hết năm 2024.

Mai Duyên


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 4657
Đã truy cập: 4665043