UBND huyện nghe báo cáo công tác triển khai các dự án đầu tư ngoài ngân sách trên địa bàn huyện Vân Đồn

19/07/2022 08:08

Ngày 18/7, UBND huyện tổ chức cuộc họp nghe báo cáo công tác triển khai các dự án đầu tư ngoài ngân sách trên địa bàn huyện Vân Đồn. Dự cuộc họp có lãnh đạo một số phòng, ban của huyện, chủ đầu tư các dự án; riêng lãnh đạo 2 xã Minh Châu và Quan Lạn dự họp qua hình thức trực tuyến. Đồng chí Vũ Đức Hưởng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, UBND huyện đã nghe báo cáo công tác triển khai 3 dự án đầu tư ngoài ngân sách trên địa bàn huyện Vân Đồn gồm: Dự án Nhà máy cấp nước và hệ thống phân phối nước sạch phục vụ nhân dân và khách du lịch tại đảo Minh Châu, Quan Lạn; Dự án Bến xe khách, xe điện tại xã Minh Châu và xã Quan Lạn và Dự án Khu đô thị mới Đông Bắc cảng Cái Rồng, huyện Vân Đồn.

Lãnh đạo Phòng Kinh tế - Hạ tầng báo cáo tiến độ thực hiện các Dự án

Đối với Dự án Nhà máy cấp nước và hệ thống phân phối nước sạch phục vụ nhân dân và khách du lịch tại đảo Minh Châu, Quan Lạn do Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng du lịch và thương mại Thẩm Gia làm chủ đầu tư được UBND tỉnh phê duyệt đầu tư từ tháng 6 năm 2017. Chủ đầu tư đã hoàn thành việc lắp đặt tuyến đường ống cấp nước từ Hồ Lòng Dinh đến nhà máy xử lý nước; tiến hành lắp đặt hệ thống đường ống chính dẫn nước từ nhà máy tới xã Minh Châu và xã Quan Lạn và hoàn thành việc ký kết hợp đồng lắp đặt, chuyển giao 2 modul xử lý nước với công suất 2.000m3/ngày đêm/1 modul. Đến nay, đơn vị đã hoàn thành được khoảng 90% khối lượng công việc. Tuy nhiên, do chưa được giao mặt bằng chính thức mà mới chỉ được tạm giao mặt bằng từ Công ty cổ phần Vigracera Vân Hải, nên hiện tại Chủ đầu tư đang phối hợp với Ban quản lý KKT Vân Đồn tiến hành lập hồ sơ điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 của dự án, từ đó làm cơ sở triển khai các thủ tục đầu tư tiếp theo theo quy định.

Đại diện Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng du lịch và thương mại Thẩm Gia tham gia ý kiến tại cuộc họp

Dự án Bến xe khách, xe điện tại xã Minh Châu và xã Quan Lạn cũng do Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng du lịch và thương mại Thẩm Gia làm chủ đầu tư đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch năm 2015 với diện tích đất đầu tư xây dựng Bến xe khách, xe điện tại xã Quan Lạn là 24.699m2 và 8.840,3m2 tại xã Minh Châu. Nhà thầu đã đầu tư gần 12 tỷ đồng mua sắm, lắp đặt hệ thống xe khách, xe điện và đã cho vận hành hệ thống từ tháng 6/2018 đáp ứng nhu cầu về giao thông, đi lại của nhân trên đảo và khách du lịch. Sau khi bổ sung đầu tư thêm 20 xe điện và 3 xe khách, đến thời điểm hiện tại, nhà đầu tư đã đầu tư đủ hệ thống xe điện, xe khách cho dự án là 50 xe điện và 5 xe khách loại 16 chỗ ngồi. Công ty cũng đang triển khai xây dựng các hạng mục nhà điều hành với diện tích 1.458m2 tại Bến xe khách, xe điện xã Quan Lạn. Các hạng mục còn lại sẽ được triển khai thực hiện sau khi điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt và sau khi hoàn thành các thủ tục đầu tư khác theo quy định.

Các đại biểu tham gia ý kiến tại cuộc họp

Đối với Dự án Khu đô thị mới Đông Bắc cảng Cái Rồng, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Thương mại và Xây dựng Nam Sơn. Ngay sau khi có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư của tỉnh, Chủ đầu tư đã phối hợp với các cơ quan chức năng tích cực triển khai công tác GPMB. Cho đến nay, việc thu hồi đã thực hiện GPMB được khoảng 90% diện tích. Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đang tiến hành thuê đơn vị tư vấn thẩm định giá để có thể xác định giá thu tiền sử dụng đất, đơn giá thuê đất của dự án theo quy định. Công ty cũng đang nỗ lực triển khai các bước thực hiện Dự án theo quy định để đảm bảo Dự án hoàn thành theo đúng tiến độ.

Dự án Khu đô thị mới Đông Bắc cảng Cái Rồng

Sau khi nghe các phòng, ban của huyện và các đơn vị nhà thầu báo cáo tiến độ cũng như các vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai, đồng chí Vũ Đức Hưởng – Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của các Công ty trong việc đầu tư các dự án có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển chung của huyện Vân Đồn. Đồng chí đề nghị: Đối với Dự án Nhà máy cấp nước và hệ thống phân phối nước sạch phục vụ nhân dân và khách du lịch tại đảo Minh Châu, Quan Lạn, trong khi chờ thời gian giao đất, bắt đầu từ tháng 8 tới đây, Chủ đầu tư tiếp tục triển khai thi công, đảm bảo trong vòng 1 tháng phải triển khai xong ở cả 2 xã Minh Châu và Quan Lạn, đầu tháng 9 năm 2022 sẽ triển khai vận hành tạm cấp nước cho dân. Bên cạnh đó, do nhu cầu sử dụng nước của người dân và các doanh nghiệp ngày càng tăng, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị Công ty cần tính phương án nâng cấp nhà máy phù hợp với đường ống đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Công ty cũng cần phối hợp với các sở ngành, địa phương hoàn thành thủ tục giao đất. Cùng với đó, chính quyền địa phương có trách nhiệm tuyên truyền người dân để phối hợp thực hiện. Về phía huyện cũng sẽ phối hợp với Ban Quản lý KKT Vân Đồn và các sở, ngành báo cáo UBND tỉnh đẩy nhanh các thủ tục để hoàn nguyên đất của Công ty cổ phần Vigracera Vân Hải để hoàn thiện các thủ tục cấp đất cho Chủ đầu tư hoàn thiện dự án.

Đồng chí Vũ Đức Hưởng – Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận cuộc họp

Đối với Dự án Bến xe khách, xe điện tại xã Minh Châu và xã Quan Lạn, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị: Trong khi chờ điều chỉnh quy hoạch, đề nghị Công ty bắt đầu từ 1/8, cần chuẩn bị nhân lực, vật lực, phương tiện, máy móc để triển khai các hạng mục không liên quan đến điều chỉnh quy hoạch như nhà ga, nhà phụ trợ. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng giao Phòng Tài nguyên – Môi trường rà soát tiến độ thực hiện dự án, kịp thời báo cáo UBND huyện để có giải pháp tháo gỡ vướng mắc.

Đối với Dự án Khu đô thị mới Đông Bắc cảng Cái Rồng, đồng chí Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Đây là dự án rất quan trọng đối với huyện Vân Đồn, để đảm bảo triển khai đúng tiến độ, trước ngày 25/7, Công ty phải triển khai xong phần hạ tầng. Quá trình triển khai cần tập trung GPMB tại các nút giao ở thôn 14, 15 – xã Hạ Long và đấu nối với đường trục chính 58m đảm bảo hoàn thành xong trước khi khánh thành thông đường 58 vào dịp 2/9 tới đây. Đồng chí cũng đề nghị Công ty thiết kế bản vẽ thi công để trình duyệt cấp phép xây thô, ưu tiên xây thô các tuyến nhà dọc đường 58m; đồng thời cần phân kì thi công để đảm bảo tiến độ. Đồng chí Chủ tich UBND huyện giao Phòng Kinh tế - Hạ tầng phối hợp với các sở, ngành của tỉnh để rà soát lại hệ thống tiêu, thoát nước trước khi hoàn thành dự án. Trước mắt, 2 địa phương liên quan đến dự án là thị trấn Cái Rồng và xã Hạ Long phối hợp với Chủ đầu tư đảm bảo việc tiêu thoát nước cho dân, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng triển khai dự án làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Ngân Hà


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 146
Đã truy cập: 5239222