Vân Đồn: Khi người dân đồng lòng xây dựng NTM

29/07/2022 14:42

Vân Đồn hôm nay, cái nghèo, cái khó đã lùi xa, chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng được nâng lên. Thành quả đó chính là sự đồng lòng của người dân khi được đặt đúng vai trò chủ thể trong xây dựng NTM.

Hội viên, phụ nữ huyện tích cực dọn vệ sinh môi trường, chăm sóc cây xanh.

11 năm xây dựng NTM, toàn huyện huy động được trên 22.000 tỷ đồng thì có đến một nửa là vốn do nhân dân đóng góp, vốn ngân sách chỉ mang tính thúc đẩy, tạo động lực. Đó thực sự là những con số biết nói, là minh chứng rõ nét nhất cho thấy sự đồng thuận trong nhân dân có vai trò hết sức quan trọng để làm nên thành công của chương trình xây dựng NTM. 

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Chủ tịch Hội LHPN huyện, cho biết: Giai đoạn đầu, công tác tuyên truyền, vận động hết sức khó khăn, bởi người dân chưa đủ niềm tin. Thế rồi khi đường làng ngõ xóm rộng rãi hơn, vệ sinh môi trường sạch đẹp hơn,  ANTT được đảm bảo hơn, nhất là chất lượng cuộc sống của người dân được nâng lên rõ rệt, người dân đã nhận thức rõ, thành quả mà chương trình mang lại là cho chính mình. Từ đó tích cực tham gia các hoạt động do MTTQ và các đoàn thể phát động xây dựng NTM.

Khi đã nhận thức rõ được vị trí của mình, người dân đã thực sự đồng hành, góp công, góp của, chung tay cùng địa phương xây dựng NTM, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Kết quả, những con đường nhựa, đường bê tông thẳng tắp nối thôn, khu dần được mở rộng, thay thế cho đường cũ xấu, hẹp trước kia; những ngôi nhà mới, cao tầng dần mọc lên khắp khu vực nông thôn, giá trị đất đai được nâng lên, thôn, xóm "thay da đổi thịt".

Đặc biệt, nhiều con đường được làm nên nhờ sức dân. Người dân huyện đã dấy lên phong trào hiến đất làm đường; người dân giám sát thi công, thực sự làm chủ. Nhờ vậy, các công trình hạ tầng nông nghiệp, nông thôn của huyện có chất lượng cao, là niềm tự hào của mỗi xã, thôn.

Gia đình ông Vũ Đức Trãi (thôn Đông Thành, xã Đông Xá) hiến trên 60m2 đất để làm đường giao thông.

Là hộ dân đi đầu và hiến đất nhiều nhất để nâng cấp, mở rộng đoạn đường nối từ tỉnh lộ 334 đến đường bao biển mới (thôn Đông Thành, xã Đông Xá), ông Vũ Đức Trãi chia sẻ: "Lúc đầu, sau khi đo đạc, gia đình tôi được báo hiến 38m2. Quá trình thi công có phát sinh, đến khi hoàn thành công trình, gia đình hiến đến trên 60m2. Thấy gia đình tôi đồng thuận, các hộ khác cũng tích cực hiến đất, không đòi hỏi quyền lợi".

Trong xây dựng NTM, môi trường là một trong những tiêu chí khó thực hiện, bởi liên quan đến nhận thức, ý thức, tập tục của người dân địa phương. Thế nhưng ở Vân Đồn, tiêu chí này được huyện thực hiện một cách sáng tạo, ghi dấu ấn đậm nét. Cụ thể, cán bộ, hội viên, đoàn viên các xã, thôn, nòng cốt là MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội như hội phụ nữ, đoàn thanh niên, hội CCB đã vào cuộc vận động nhân dân tích cực tham gia các hoạt động. Giờ đây, không chỉ luôn giữ sạch nhà, sạch bếp, hội viên, phụ nữ huyện duy trì hằng tuần dọn vệ sinh môi trường khu dân cư, đảm bảo cảnh quan luôn xanh - sạch - đẹp từ đô thị đến nông thôn. Phong trào chung tay hành động bảo vệ môi trường đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trên địa bàn huyện.

Khi người dân thực sự là chủ thể, ý thức được vai trò của mình đã đồng lòng vào cuộc, hiệu quả và chất lượng chương trình xây dựng NTM được nâng cao. Bà Tô Thị Thắng (khu 5, thị trấn