Thị trấn Cái Rồng tổ chức Lễ Giỗ vua Lý Anh Tông năm 2022

02/08/2022 16:37

Nhân kỷ niệm 847 năm ngày mất của vua Lý Anh Tông (1175-2022) Sáng ngày 2/8 (tức ngày 5/7 âm lịch), Đảng uỷ, HĐND&UBND, UBMTTQ thị trấn Cái Rồng và Ban quản lý Đền thờ vua Lý Anh Tông đã tổ chức Lễ giỗ vua Lý Anh Tông năm 2022. Dự lễ có đồng chí Trương Mạnh Hùng, Bí thư Huyện uỷ, lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc và một số phòng, ban, đơn vị của huyện Vân Đồn; Đoàn đại biểu phường Đình Bảng, TP Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh; Đoàn đại biểu Ban Quản lý di tích, Đội tế và các phật tử ở Đình Phúc Duyên, Phường Hải Tân, TP Hải Dương; cùng đông đảo, cán bộ, nhân dân thị trấn Cái Rồng và du khách thập phương trong và ngoài huyện.

Đền thờ vua Lý Anh Tông

 Đền vua Lý Anh Tông hay còn gọi là Vân Hải Linh Từ được xây trên bậc thềm triền núi phía tây nam, khuôn viên của đền, vách núi uốn cong, tay long cao và dài liên tục, tay hổ thấp và ngắn. Đền có thế tọa sơn ỷ dốc đón thuỷ mạch để trị long khí, lấy dãy đồi xa phía tây thị trấn làm án. Thời gian đã biến đền Vân Hải linh từ thành phế tích, đến tháng 3/1993 được sự quan tâm của các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng và của du khách thập phương Đền thờ  vua  Lý Anh Tông đã được phục dựng lại trên nền móng cũ và hoàn thành năm 1997.

Các đồng chí lãnh đạo huyện và thị trấn Cái Rồng thực hiện nghi lễ dâng hương

Theo sử sách, Vua Lý Anh Tông sinh tháng 4 năm 1136 là con trai  trưởng của Vua Lý Thần Tông. Năm 1149, Vua đi thị sát một vùng duyên hải từ đảo Cát Bà đến Móng Cái và dừng lại nghỉ trên khu đảo Vân Đồn, dân mượn núi Rồng mẹ để lập đài đón Vua, người dân tại nơi đây vô cùng cảm tạ ân đức của nhà vua ban chiếu thành lập thương cảng Vân Đồn. Tương truyền khi thuyền của vua về kinh đô, người dân đã giữ nguyên thảo am quán đài, nơi vua ngự tiếp thần dân làm kỷ niệm. Thương cảng Vân Đồn sầm uất kéo dài gần 5 thế kỷ.

Với ý nghĩa và giá trị lịch sử văn hoá đó ngày 28/11/2007 Uỷ ban nhân dân Tỉnh đã ban hành Quyết định công nhận đền thờ vua Lý Anh Tông là di tích văn hoá  lịch sử cấp tỉnh. Thời gian từ năm 1997 đến nay đền đã xuống cấp, song được sự quan tâm của các cấp, ngành, sự đóng góp của nhân dân địa phương và phát huy công đức của các doanh nghiệp cá nhân trong và ngoài nước, đền đã được khởi công phục dựng lại từ ngày 9/10/2011. Với tổng kinh phí trên 5 tỷ đồng đến nay các hạng mục công trình đền Lý Anh Tông như  Bái đường, hậu cung, cổng tam quan đã được tôn tạo nâng cấp; Đường vào cổng Đền được láng nhựa rộng, hai bên lát gạch trồng cây xanh, cổng chính đền xây chồng diên, thân các xây bốn trụ tròn chính giữa đắp bảng văn đề bốn chữ “ Hải Vân Linh Từ”.

Nằm ở vị trí đắc địa giữa vùng nước sơn thuỷ hữu tình, cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, với công trình mang nét kiến trúc cổ truyền thống. Đền thờ vua lý Anh Tông đang là một trong những điểm nhấn văn hóa tâm linh đáp ứng phục vụ nhu cầu tham quan, chiêm bái nhân dân trong, ngoài huyện đây không chỉ là công trình lịch sử văn hóa tâm linh mà còn là địa chỉ du lịch sinh thái hấp dẫn đối với du khách.

          

Quang cảnh tế lễ giỗ vua Lý Anh Tông

Sự thờ cúng ở Đền thờ vua Lý Anh Tông không chỉ là  những biểu hiện điển hình của tín ngưỡng dân gian, mà ở đó tính huyền thoại và tính lịch sử luôn hoà quyện vào nhau, hướng tới sự cầu mong cho mọi người sức khoẻ, bình yên hạnh phúc, mưa thuận, gió hoà, mùa màng bội thu, đất nước thanh bình.

Đỗ Hiền


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 244
Đã truy cập: 3382544