Hội đồng nhân dân huyện rút kinh nghiệm tổ chức kỳ họp thứ chín, HĐND huyện khoá XX, nhiệm kỳ 2021 – 2026

05/08/2022 23:22

Sáng 4/8, HĐND huyện đã tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm tổ chức kỳ họp thứ chín, HĐND huyện khoá XX, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đồng chí Tô Văn Hải, PBT TT Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì hội nghị. Về dự có đồng chí Vũ Đức Hưởng, PBT Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Danh Hà, PCT HĐND huyện, thủ trưởng các phòng ban, cơ quan, đơn vị, các ông bà Đại biểu HĐND huyện khoá XX.

Quang cảnh hội nghị

Theo đánh giá, công tác chuẩn bị  và tổ chức kỳ họp thứ 9, HĐND huyện khoá XX được thực hiện sớm nhất tỉnh, chuẩn bị kỹ, chu đáo hơn so với các kỳ họp trước. Sự phối hợp giữa các phòng ban, MTTQ của huyện có sự cố gắng, trao đổi thông tin sớm và kỹ hơn. Chuẩn bị đầy đủ các báo cáo, Tờ trình, dự thảo các Nghị quyết theo nội dung, chương trình của kỳ họp. Lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan làm tốt công tác chuẩn bị, phục vụ kỳ họp như công tác thông tin, tuyên truyền, cơ sở vật chất, đảm bảo ANTT.

Đồng chí Nguyễn Danh Hà, PCT HĐND huyện trình bày báo cáo rút kinh nghiệm tổ chức kỳ họp thứ chín, HĐND huyện khoá XX, nhiệm kỳ 2021 – 2026

Các Ban HĐND đã chủ động phối hợp trong công tác thẩm tra nhằm đảm bảo thời gian, tiến độ tổ chức kỳ họp. Thời gian diễn ra kỳ họp 1,5 ngày là phù hợp. Công tác điều hành của Chủ toạ, ý kiến phát biểu tại Tổ, tại hội trường linh hoạt, có nhiều đổi mới hơn so với kỳ trước. Báo cáo kết quả giải quyết các ý kiến kiến nghị của cử tri được ban hành và gửi từ rất sớm đáp ứng yêu cầu cho việc tiếp xúc trước kỳ họp của đại biểu HĐND huyện.

Đại biểu phát biểu ý kiến tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đánh giá rõ hơn những mặt đã làm được, đồng thời cũng chỉ ra một số tồn tại hạn chế như: Công tác chuẩn bị tài liệu ở một số đơn vị, cơ sở còn chưa chủ động, triển khai chậm so với yêu cầu đặt ra. Các đại biểu chưa có nhiều thời gian để nghiên cứu. Một số đại biểu chưa đảm bảo thời gian dự họp theo quy định. Việc đăng ký nội dung chất vấn, tham luận của đại biểu HĐND chưa chủ động. Một số nội dung trình bày tại hội trường còn dài…

Đồng chí Vũ Đức Hưởng, PBT Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện phát biểu ý kiến tại hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Tô Văn Hải – PBT TT Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện tiếp thu những ý kiến phát biểu của các đại biểu đồng thời đề nghị các Đại biểu, Tổ Đại biểu tăng cường công tác giám sát, đôn đốc việc trả lời, giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Ngoài các chương trình giám sát trong Kế hoạch, các đại biểu phải tăng cường đi cơ sở, đi sát thực tế tiếp xúc với nhân dân để nắm bắt tình hình, giám sát các ý kiến kiến nghị của cử tri. Đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động tiếp xúc cử tri. Đề nghị UBND huyện tăng cường chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan tham mưu xây dựng các tờ trình, dự thảo Nghị quyết đảm bảo chất lượng, tiến độ thời gian. Trên cơ sở Nghị quyết của Hội đồng, khẩn trương xây dựng Kế hoạch thực hiện.

Đồng chí Tô Văn Hải, PBT TT Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện kết luận hội nghị

Các đại biểu cần nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc nghiên cứu kỹ các báo cáo, tờ trình. Chủ động tham gia ý kiến tham luận, chất vấn. Các Ban HĐND huyện nâng cao hơn nữa chất lượng báo cáo thẩm tra, thẩm tra kiến nghị. Giám sát, đôn đốc việc thực hiện các chỉ đạo của Thường trực HĐND huyện sau kỳ họp. Các kỳ họp sau sẽ xem xét giảm thời gian trình bày các báo cáo, tăng thời gian chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường. Các phòng ban, cơ quan chủ động phối hợp, chuẩn bị tốt về tài liệu, cơ sở vật chất cho các kỳ họp sau.

Mai Duyên