BCĐ tiêm phòng vắc xin phòng chống Covid – 19 huyện họp triển khai công tác tiêm chủng vắc xin Covid – 19 diện rộng tháng 8 trên địa bàn huyện

08/08/2022 10:06

Sáng 5/8, BCĐ tiêm chủng vắc xin phòng chống Covid – 19 huyện đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với BCĐ tiêm chủng vắc xin Covid – 19 các xã, thị trấn để triển khai công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid – 19 diện rộng trên địa bàn huyện trong tháng 8. Đồng chí Đào Văn Vũ – PCT Thường trực UBND, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 huyện chủ trì cuộc họp.

Đồng chí Đào Văn Vũ – PCT Thường trực UBND, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo tiêm chủng vắc xin phòng huyện

Thời gian qua, công tác tiêm chủng vắc xin phòng chống Covid – 19 trên địa bàn huyện được quan tâm triển khai thực hiện đạt kết quả tốt. Nhận thức của người dân về vai trò, tác dụng của vắc xin khá cao nên tỷ lệ tiêm vắc xin cao nhất nhì tỉnh. Tính đến cuối tháng 7, toàn huyện đã tiêm được gần 114.000 liều vắc xin từ mũi 1 đến mũi 4 cho đối tượng từ đủ 18 tuổi trở lên. Trong đó, mũi 3 đạt 99,59% so với tổng số đối tượng, mũi 4 đạt 100% so kế hoạch cấp vắc xin.

Tiêm gần 11.500 liều vắc xin mũi 1 đến mũi 3 cho các đối tượng từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi. Trong đó mũi 1, mũi 2 đều đạt từ 97,46% trở lên, mũi 3 đạt 68,88%. Tiêm gần 8000 liều vắc xin mũi 1 và mũi 2 cho trẻ từ đủ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi. Trong đó mũi 1 đạt 87,85%, mũi 2 đạt 45,05% so với tổng số đối tượng.

Lãnh đạo Trung tâm y tế huyện báo cáo về kết quả tiêm chủng của huyện thời gian qua

Hiện nay, tình hình các ca Covid -19 trên cả nước đang có dấu hiệu tăng và xuất hiện các biến thể mới vì vậy công tác tiêm phòng vẫn là 1 trong những giải pháp chủ yếu trong công tác phòng chống dịch. Tỉnh đang chỉ đạo các huyện tiếp tục triển khai tiêm phòng trong tháng 8, trong đó huyện dự kiến sẽ tổ chức tiêm từ ngày 15 đến 24/8 cho 3 đối tượng. Đối tượng cho trẻ từ đủ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi, từ 12 đến dưới 18 tuổi và tiêm mũi 4 cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên nhưng thuộc nhóm có nguy cơ cao gồm những người trên 50 tuổi có bệnh nền, thành viên Ban chỉ đạo phòng chống Covid – 19 của huyện và các xã, thị trấn, cán bộ công chức, viên chức, đội ngũ cán bộ y tế, giáo viên, nhân viên quán karaoke, nhà hàng, nhà nghỉ, khách sạn, doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn, doanh nghiệp vận tải đường bộ, đường thuỷ, những người bán hàng ở chợ, làm dịch vụ bán hàng và nhũng người đã tiêm 2 liều cơ bản bằng vắc xin Verocell đã tiêm mũi 3

Trên cơ sở ý kiến phát biểu của Trung tâm y tế huyện và các đại biểu tham dự, phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Đào Văn Vũ – Phó Chủ tịch TT UBND huyện, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo tiêm chủng vắc xin phòng huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn tập trung đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng chống Covid – 19, đây là một trong những biện pháp quan trọng để phòng chống dịch, bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Nhất là tiêm đầy đủ cho đối tượng trẻ ở độ tuổi từ mầm non đến THPT để tháng 9 các cháu bước vào năm học mới được an toàn. Để công tác tiêm phòng đạt hiệu quả cao, trong tháng 8 huyện sẽ phát động đợt cao điểm tiêm vắc xin phòng chống Covid – 19.

Đồng chí cũng đề nghị ngành y tế tham mưu hướng dẫn về việc rà soát đối tượng. Ban chỉ đạo các xã, thị trấn chịu trách nhiệm về công tác rà soát, đăng ký, quản lý đối tượng tiêm gồm: Trẻ em đủ 5 đến dưới 12 tuổi; đối tượng từ 12 đến 18 tuổi; đối tượng trên 18 tuổi chưa tiêm mũi 4; đối tượng đã tiêm 02 mũi Vero Cell. Lấy nòng cốt là Trạm y tế phối hợp chặt chẽ với một số phòng ban, cơ quan có liên quan rà soát thật kỹ, thật sát, không bỏ sót đối tượng để đăng ký xin tỉnh cấp từng loại vắc xin tránh để thiếu hoặc thừa vắc xin. Bố trí đảm bảo cơ sở vật chất, lực lượng hỗ trợ tại các địa điểm tiêm chủng. Thông báo rộng rãi tới toàn thể nhân dân trên địa bàn về thời gian, địa điểm tiêm chủng của các đối tượng tiêm. Báo cáo Ủy ban nhân dân huyện, Phòng Y tế huyện.

Đồng chí Đào Văn Vũ – PCT Thường trực UBND, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo tiêm chủng vắc xin phòng huyện  kết luận cuộc họp

Về đối tượng trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi: tập trung rà soát tiêm chủng cho tất cả các trường hợp có chỉ định tiêm. Ngành giáo dục quan tâm chỉ đạo trên cơ sở sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành y tế, nhà trường, gia đình, chính quyền địa phương. Phấn đấu trước ngày khai giảng năm học mới hoàn thành cơ bản tiêm chủng vắc xin phòng Covid -19 cho trẻ.

Giao Phòng Y tế chủ trì, phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid -19 các xã, thị trấn tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện đăng ký số lượng vắc xin cụ thể cho từng đối tượng tiêm chủng đảm bảo đủ số lượng, đúng loại vắc xin tiêm chủng. Trung tâm y tế huyện thành lập Tổ tiêm lưu động để thực hiện tiêm mũi 2, mũi 3 cho các đối tượng

Trung tâm Y tế và Trạm y tế các xã, thị trấn chịu trách nhiệm toàn diện về công tác chuyên môn, an toàn tiêm chủng, đảm bảo các yêu cầu chuyên môn theo đúng quy trình, quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế và các cơ quan có thẩm quyền; chuẩn bị về vật tư, lực lượng y tế để tổ chức triển khai tiêm chủng cho các đối tượng. Phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid -19 các xã, thị trấn, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội, các phòng ban, đơn vị có liên quan để huy động lực lượng phối hợp triển khai công tác tiêm chủng tại các địa điểm tiêm.

Mai Duyên


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 503
Đã truy cập: 3489296