Bài phỏng vấn: Người cán bộ thôn 9X mang trọn gánh "Hai vai" - Tác phẩm đạt giải vàng Liên hoan nghiệp vụ báo chí tỉnh Quảng Ninh năm 2022

30/08/2022 10:55

- Đồng chí là cán bộ nhiệt huyết, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm, được dân tin, đảng cử.

- Là một Đảng viên trẻ, có khát vọng, gần gũi với nhân dân.

- Rất là năng động, trách nhiệm với công việc, luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào.

- Còn trẻ tuổi nhưng có nhiều kiến thức, nhiệt tình, năng nổ, tích cực.

- Đồng chí là trung tâm quy tụ sự đoàn kết trong cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thôn.

- Xã hội phát triển, chúng ta là thế hệ 4.0,bà con đang rất cần những người có năng lực, có tư duy mới, tư tưởng mới như đồng chí Sơn.

Đó là những lời nhận xét của đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Hạ Long, đảng viên cao tuổi và người dân trong thôn về đồng chí Lê Hoàng Sơn, 28 tuổi – Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn 3, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn. Gần 3 năm đảm đương công việc của người “Vác tù và hàng tổng”, Sơn đã truyền lửa, thắp lên niềm tin vào Đảng cho đảng viên và nhân dân trong thôn, là minh chứng rõ nét nhất cho việc hiện thực hóa chủ trương của Đảng về xây dựng đội ngũ cán bộ kế cận “Vừa hồng vừa chuyên”. Phóng viên của Trung tâm truyền thông và Văn hóa huyện Vân Đồn đã có cuộc trò chuyện với Lê Hoàng Sơn để tìm hiểu về tấm gương sáng của người cán bộ thôn 9X năng động, nhiệt huyết, mang trọn gánh “Hai vai” này.

- PV: Chào em! Ngay khi gặp e chị đã rất băn khoăn về cách xưng hô này, bởi ấn

tượng của chị về những người cán bộ thôn sẽ là những người chững chạc, lớn tuổi

chứ không phải trẻ tuổi như e.

- Lê Hoàng Sơn: Trong chi bộ thôn có 8 đảng viên thì e là người trẻ tuổi nhất đấy

chị ạ. E còn là Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, kiêm “Hai vai” thì cũng là trẻ nhất

xã và trẻ nhất huyện nữa cơ chị ạ.

- PV: Trẻ như em sao không chọn con đường “Bay cao bay xa” ở chốn “Phồn hoa đô thị” mà lại chọn về quê lập nghiệp?

- Lê Hoàng Sơn: Khi học xong Đại học cũng có rất nhiều cơ hội ở lại Thủ đô để làm việc, có cơ hội thăng tiến. Tuy nhiên, bản thân em cũng nghĩ là quê hương mình có nhiều tiềm năng để phát triển, tại sao mình không cố gắng, phấn đấu để thành công tại quê hương mình, để xây dựng quê hương mình ngày càng giàu đẹp hơn.

- PV: Ở thời đại 4.0 như hiện nay, khi nhiều thanh niên trẻ có xu hướng “Phai Đoàn nhạt Đảng” thì động lực nào đã thôi thúc em làm công việc nhiều người thường ví là “Vác tù và hàng tổng” này?

- Lê Hoàng Sơn: Bản thân em cũng là một người được sinh ra trong một gia đình khó khăn, tự lập từ nhỏ, em luôn nghĩ là phải cố gắng làm những điều tốt đẹp, vì cộng đồng thì cuộc sống của mình sẽ tươi sáng hơn. Lý do nữa là được tận mắt chứng kiến sự đổi thay của quê hương, đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng, từ đó mình tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước. Chính vì thế, em muốn được cống hiến một phần sức lực, tuổi trẻ của mình để xây dựng quê hương, đất nước.

- PV: Khó khăn lớn nhất của e khi đảm nhận trọng trách này là gì?
- Lê Hoàng Sơn: Năm 2020, được sự tin tưởng, ủng hộ của tất cả các đảng viên trong Chi bộ và nhân dân trong thôn bầu giữ chức danh Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, năm đó em mới 26 tuổi, trẻ. Khó khăn rất nhiều, Bố Mẹ cũng không ủng hộ nhiều đâu, tại vì làm Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn này cũng như là người “Vác tù và hàng tổng” ấy chị, nếu không được sự ủng hộ lại còn mang tiếng nữa cơ.  Nhưng cái vấn đề em phải đối mặt là trở thành Bí thư ở Chi bộ hầu hết đảng viên trong Chi bộ đều là các bác lớn tuổi, trong khi bản thân tuổi đời còn rất trẻ, tư duy, kinh nghiệm, kiến thức còn ít.... "Không phải ai cũng thích một người bằng tuổi con, tuổi cháu "lãnh đạo, chỉ đạo" mình. Đấy là một trong những thách thức lớn nhất mà em gặp phải.

- PV: Thành quả của sự nỗ lực, quyết tâm đó là gì?

- Lê Hoàng Sơn: Năm 2020, tình hình dịch Covid – 19 rất căng thẳng, Ban lãnh đạo thôn cũng như Chi bộ đã đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để đảm bảo an toàn cho bà con nhân dân. Khi có chủ trương tiêm chủng mở rộng lại tiếp tục tới từng nhà tuyên truyền, vận động để bà con đi tiêm; Hiện nay tỷ lệ người dân tiêm mũi 3, mũi 4 trong thôn đã đạt tới trên 90%. Từ năm 2020 cho tới nay, trên địa bàn thôn 3 không có một hộ gia đình nào lấn chiếm, san gạt đất trái phép cũng như xây dựng trái phép. Thôn có tới 3 dự án trong diện giải phóng mặt bằng, trong quá trình làm việc, giải thích thì bà con nhận thấy được những lợi ích rất to lớn của các dự án đầu tư cho huyện, xã nên bà con cũng rất động thuận trong công tác giải phóng mặt bằng. Thôn em hiện nay không còn hộ nghèo, kinh tế của bà con cũng có sự phát triển, tăng trưởng, đời sống bà con được nâng cao.

- PV: Từ năm 2020, tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành mục tiêu 100% Bí thư Chi bộ đồng thời là Trưởng thôn, bản, khu phố trên cơ sở thực hiện quy trình nhân sự "Dân tin - Đảng cử". E nghĩ sao về mô hình này ở Quảng Ninh mình?

- Lê Hoàng Sơn: Em cũng là Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn từ mô hình “Dân tin – Đảng cử” này mà ra. Qua thực tiễn em thấy, chủ trương của tỉnh là đúng đắn, góp phần nâng cao chất lượng về công tác Đảng ở cơ sở, tạo sự chuyển biến rõ nét trong công tác vận động nhân dân, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng chị ạ. Đối với bản thân em, khi giữ trọng trách Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, mô hình này tạo rất nhiều thuận lợi cho việc lãnh đạo, chỉ đạo cũng như là thực hiện các chương trình, mục tiêu phát triển kinh tế, phát triển xã hội ở địa phương. Thứ nhất là triển khai công việc rất thuận lợi từ trên xuống dưới, nhịp nhàng, không mất thời gian quá nhiều các cuộc họp về bên Đảng cũng như là bên chính quyền, mình có thể cho họp triển khai ngay, để công việc hiệu quả, nhanh nhất và trơn tru nhất có thể.

- PV: Chị đc biết em không chỉ là một người cán bộ thôn nhiệt huyết mà còn năng động trong phát triển kinh tế, em có thể vừa dẫn chị đi tham quan vừa chia sẻ về mô hình phát triển kinh tế của em?

- Lê Hoàng Sơn: Đây, chị theo em...

Đây là đàn bò hơn 100 con của gia đình em chị ạ. Ở địa phương mình có thuận lợi là có đồng cỏ rất rộng, rất phù hợp cho chăn nuôi gia súc lớn như bò, bê nên em quyết định đầu tư vào chăn nuôi bò. Lúc đầu cũng chỉ khoảng hơn 20 con thôi, nhưng bây giờ nhân lên khá là nhiều. Ngoài thời gian rảnh rỗi, em còn nuôi thêm vịt; hiện tại có đàn vịt đẻ khoảng hơn 300 con và hai ao cá cho thu nhập khoảng từ 200 đến 300 triệu đồng một năm.

- PV: Một người vừa giỏi việc nước lại giỏi làm kinh tế, sao em vẫn còn độc thân?

Công việc có ảnh hưởng đến cuộc sống riêng của em không?

- Lê Hoàng Sơn:

Cũng không ảnh hưởng nhiều đâu chị ạ. Chắc là duyên chưa tới, chưa hết độc thân thôi chị ạ. Nói vui thế thôi chứ em vẫn muốn tập trung vào phát triển về bản thân, phát  triển kinh tế lúc đấy lấy vợ cũng chưa muộn chị ạ.

- PV: Dự định của e trong thời gian tới là gì?

- Lê Hoàng Sơn: Thứ nhất phải học hỏi, trau dồi thêm kiến tức, kỹ năng công tác Đảng, công tác tuyên truyền, vận động để làm tốt nhất vai trò Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn. Bên cạnh đó, phát triển tốt mô hình chăn nuôi gia súc lớn. Em cũng dự tính chăn nuôi quy củ hơn, theo hướng công nghiệp hóa hơn. Nhất là mình lại còn trẻ nữa, thì phải làm gương cho thanh niên học tập theo. Mình làm thành công rồi, nói đi đôi với làm rồi thì mọi người nhìn vào sẽ tin tưởng hơn.

- PV: Rất cảm ơn e về cuộc trò chuyện thú vị này.

Ngân Hà


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1962
Đã truy cập: 5100699